ถนนคนเดินเขมราฐคึกคักตั้งแต่ตะวันยังไม่ตกดิน 


หลังเคารพธงชาติ บนถนนคนเดินเขมราฐมีการฟ้อนรำให้นักท่องเที่ยวชมด้วยเขมราฐเป็นเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขง มีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งในเขตการปกครองของ จ.อุบลราชธานี หากถามว่าเขมราฐมีอะไรมากกว่าถนนคนเดิน อย่างแรกที่อยากแนะนำคือในช่วงที่ร้านขายของยังไม่ตั้งบนถนนคนเดินหรือเป็นวันธรรมดา ลองเดินเล่นไปบนนสายหลักกลางเมือง (ถนนคนเดินมีวันเสาร์) จะพบว่าบ้านเรือนแถวไม้สองชั้นและบ้านปูนย้อนยุคนั้นสวยงามมาก เป็นอาคารพาณิชย์มาแต่เก่าก่อน ตอนนี้กลับมามีชีวิตให้ผู้สัญจรได้ชื่นชมและศึกษา


บ้านไม้เรือนแถวแสนสวยบนถนนคนเดินเขมราฐ


บ้านหลังนี้เป็นชมรมถ่ายภาพ มีภาพเก่าแก่ของเมืองจัดแสดง
นอกจากบ้านเก่า ลองแวะไปชมงานหัตถกรรมของชาวบ้านซึ่งแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือฝ้ายทอมือป้าติ๋วและกลุ่มสตรีพัฒนาบ้านโพธิเมือง

บ้านแรกเจ้าของคือป้าติ๋ว ธนิษฐา วงศ์ปัดสา ปราชญ์ด้านการทอผ้าชาวอำเภอเขมราฐ ป้าติ๋วมีความรู้ความสามารถในเรื่องผ้าทอมัดหมี่ การย้อมคราม ลายโบราณ เป็นอย่างดี หากได้พูดคุยและเข้าไปชมผ้าทอที่นี่จะได้ความรู้กลับมามากมาย


ผ้อทอโบราณบ้านป้าติ๋ว


จากลายโบราณปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยด้วยงานดีไซน์
ส่วนกลุ่มสตรีพัฒนาบ้านโพธิเมืองเป็นกลุ่มแม่บ้านที่รวมตัวกันร้องรำทำเพลงมาก่อน ก่อนจะมารวมตัวกันเลี้ยงฝ้าย ทำฝ้าย ทอฝ้าย ด้วยการเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญกระทั่งกลายเป็นกลุ่มทอผ้าออแกนิคที่มีผลิตภัณฑ์ทันสมัยเหมาะกับคนทุกรุ่นทุกวัย


ดอกฝ้าย
งานย้อมสีธรรมชาติของกลุ่มสตรีฯ
รวมกลุ่มทอผ้าฝ้ายของกลุ่มสตรีฯ


ผลิตภัณฑ์ฝ้ายทอมือของกลุ่มสตรี


นี่คือวิถีส่วนหนึ่งของคนเขมราฐ เป็นส่วนหนึ่งที่ถูกนิยมชมชอบ เรียบง่าย ได้ความรู้สึกแบบบ้านๆ ที่ไม่เสริมเติมแต่งจนเกินเลย ที่สำคัญพวกเขายิ้มแย้มแจ่มใสมีมิตรไมตรี ต้อนรับผู้มาเยือนเหมือนเป็นเพื่อนพี่น้อง หากมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นลองสละเวลาแวะเข้าไปหน่อย เชื่อว่าจะหลงรักอย่างที่ใครหลายคนหลง ขอให้สนุกกับเขมราฐท่ามกลางลมหนาวที่ซัดซัดข้ามแม่น้ำโขงมา