กอดบางกอก 2020 ตอนแรก “เช้าหนึ่งถึงบางหว้า”

คืนวันเสาร์มีเพื่อนโทรมาหา คุยโน่นนี่นั่นแบบไร้สาระ (ที่ถนัด)
ช่วงสุดท้ายมันถามว่า “พรุ่งนี้ไปไหนเปล่า”
“ไป ไปบางหว้าแต่เช้าเลย”

“ไปทำไมวะบางหว้า ไปหาหาป้าใครเหรอ ไกลฉิบหาย”
ไม่ได้ต่อล้อต่อเถียงเพราะเริ่มง่วงและต้องรีบนอน บอกสั้นๆ ว่า “ไปกอดบางกอก” แล้วก็วางสาย


BTS จตุจักร


สถานีบางหว้า

บ้านสวนกับการมาของความเจริญ ทางด่วน อาคารสูง รถไฟฟ้า เดาว่าแรกเจ้าของบ้านคงแย่น่าดู ตอนนี้คงทำใจและคุ้นชินแล้ว


ที่บอกว่าไปกอดบางกอกเพราะนัดหมายกับเพื่อนๆ ที่เป็นสื่อมวลชนและเพื่อนจากททท. รวมแล้วประมาณ 10 คน มีจุดหลายแห่งเริ่มตั้งแต่บางหว้า คลองบางหลวง แล้วเลยเรื่อยไปถึงชุมชนแถวๆ สะพานพระราม 8 มีแนวความคิดไปบันทึกภาพวัดสำคัญๆ ที่ถูกลืมบ้าง วัดร้างบ้าง และวัดที่ยังคงความงามตามเส้นทางพุทธศิลป์

ผมนั่งรถไฟฟ้า BTS จากสถานีจตุจักรไปลงที่สยาม เปลี่ยนขบวนจากสยามไปลงที่บางหว้าใช้เวลาไม่กี่นาที ถามว่าบางหว้าไกลจากจุดแรกไหม “ไกลครับ” แต่ไกลกลายเป็นใกล้เพราะการคมนาคมที่เอื้ออำนวยในการเดินทาง ในใจอยากบอกเพื่อนว่า บางหว้าไม่ได้ไกล และไม่ได้มาหาป้าใครแต่มาถ่ายภาพ ส่วนการเริ่มต้นที่บางหว้าเพราะตรงจุดนี้มีเรือของ กทม.บริการรับส่งนักท่องเที่ยวไปวัดกำแพง คลองบางหลวง บริการฟรีครับ

ระหว่างทางไปร้านก๋วยเตี๋ยวได้พบภาพยามเช้า ภาพความเมตตา เสียงเพลงจากวณิพก คนขายกล้วยปิ้ง ขายดอกไม้ไทยไว้บูชาพระมาถึงเช้ากว่าใครเพื่อน คือเขาเลื่อนเวลานัดออกไปก็เลยเตร็ดเตร่ดูสถานีที่ใหญ่โตโอ่อ่าก็เลยรู้ว่าตรงนี้มีทั้งสถานี BTS และ MRT (สะดวกเข้าไปอีก)  สะดวกทางไหนมาทางนั้น เดินไปเดินมาท้องหิวจึงลงจากสถานีแวะไปกินก๋วยเตี๋ยวปลาร้านเจียง จากนั้นย้อนกลับมาที่ท่าเรือ ขณะเดินไปพบว่ามีการแสดงนิทรรศการภาพถ่าย เป็นภาพขาวดำคลองบางหลวง ถ่ายโดย Adisorn Srisaowanunt, Janeyut Lorchai, Kritsada Arnphothong นิทรรศการนี้ไม่กำหนดปิด แสดงไปเรื่อยๆ ไม่มีพิธีรีตรองอะไรให้อึดอัด เดินทางก็พบ พบแล้วก็ดู ดูแล้วก็ชื่นใจ ภาพถ่ายดังกล่าวงดงามด้วยฝีมือและวิถีที่แสดงอยู่ในนั้นบนสะพานทางเดินไปท่าเรือบางหว้าซึ่งเชื่อมกับสถานีรถไฟฟ้ามีที่จอดจักรยานให้ด้วยนิทรรศการภาพถ่ายคลองบางหลวง


เดินข้ามคลองลงมาริมถนนได้พบงานศิลปะอีกแขนงหนึ่ง เรียกกันติดปากว่า "สตรีทอาร์ต" งานส่วนใหญ่พ่นสีเป็นรูปการ์ตูนบ้าง เหมือนจริงบ้าง วิถีชีวิตบ้าง สวยดี งานดี เดินถ่ายรูปเพลินเลยครับศิลปะบนกำแพงใกล้ๆ ท่าเรือบางหว้า

เวลาล่วงไปกว่าช่วงโมงเพื่อนๆ ที่นัดหมายจึงมากันพร้อมหน้าจากนั้นพากันขึ้นเรือยนต์ขนาดใหญ่มุ่งไปบ้านวัดกำแพงบางจากและบ้านศิลปินที่ผมเคยคุ้นท่าเรือบางหว้า

นี่คือบทเริ่มต้นในการออกไปกอดบางกอกในช่วงที่โรคร้ายกำลังทำลายโลก ในช่วงที่ผู้คนวิตกกังวลกับชีวิตและการใช้ชีวิต ส่วนใหญ่อยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน เพราะเห็นว่าภัยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสังคมคนหมู่มาก ซึ่งความจริงพวกเราก็กลัวเหมือนคนอื่น แต่กล้าออกไปเพราะเรารู้ว่าสิ่งสำคัญคือการดูแลตัวเองเป็นอันดับแรก เป็นอันดับสำคัญที่ต้องทำ ใส่หน้ากาก ล้างมือ ไม่สัมผัสสารคัดหลั่งจากการไอจาม ทำได้เท่านี้ก็สบายใจแล้ว และที่ผมเห็นว่าต้องออกมาถ่ายภาพ ต้องออกมาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวหรือสถานที่สำคัญเพราะไม่อยากหยุดสะดุดโรค แต่อยากเสนอความงามอันทรงคุณค่าที่มีมาแต่โบราณเฉกโบราณสถานต่างๆ
นกกระยางพบบริเวณท่าเรือบางหว้า

ขอบคุณที่ติดตามและอยากให้ตามต่อในตอนหน้าและตอนต่อๆ ไป ตอนหน้าจะพาไปสัมผัส "วัดกำแพง บางจาก" ที่สวยงามด้วยงานจิตรกรรม ปฏิมากรรม สถาปัตยกรรมเชิงศาสนา ส่วนสุดท้ายในบทแรกอยากบอกต่ออีกนิดคือการเดินทางด้วยรถไฟฟ้ามาต่อเรือเป็นนโยบายจากภาครัฐที่ดีและควรขยายออกไปในจุดอื่น ควรบอกล่าวประชาสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่องเพื่อประโยชน์ของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปครับ