BANGKOK DESIGN WEEK 2019

ผมทราบข่าวงาน  BANGKOK DESIGN WEEK 2019 มาก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีเวลาและไม่มีรายละเอียดใดๆ ในมือ คือพูดง่ายๆ ว่าไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรกับชาวบ้านชาวเมืองเขา ซึ่งความจริงในความเป็นแอดมิน khobjaithailand.com น่าจะรายงานเรื่องนี้ล่วงหน้า ชาวประชาที่ทราบข่าวจะได้ไปชมทัน แต่งานนี้ยังไม่จบนะครับ คือยังมีไปถึงวันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม 2562 พูดง่ายๆ ยังมีเวลาอีก 2 วันเต็มๆ
"บ้านเขียว" ผลงานบ้านน้องหมา ของ "พิมพ์ชนก พงษ์พันธุ์" งานพูดถึงสิ่งแวดล้อมซึ่งอาจหมายรวมถึงบ้านคนด้วย


การเอาผ้าพันแผลมาดึง ขึง ถ่าง ให้เกิดรูปแบบหรือรูปทรงใหม่ เป็นงานไอเดียที่สนุกมาก "บา บะ แบนเดจ" ผลงานของ "โสภาคย์ คงถวิล"

แรกทีเดียวคิดว่างาน BANGKOK DESIGN WEEK 2019 จัดเฉพาะที่อาคารที่ทำการไปรษณีย์กลาง (TCDC Bangkok) บางรัก กรุงเทพฯ แต่ความจริงรอบๆ บริเวณนั้นถูกกำหนดให้เป็นที่จัดแสดงด้วย เช่น บ้านเหลียวแล ตลาดน้อย ท่าเรือสี่พระยา ชุมชนมัสยิดอารูณ ยิบอินซอย โกดัง 30  บ้านเลขที่ 1 บ้านพักตำรวจน้ำ ซอยเจริญกรุง 32 ฯลฯ แต่ต้องสารภาพว่าผมไปดูเฉพาะในอาคาร เหตุเพราะไปถึงตอนเที่ยง ครั้นจะเดินตากฝุ่นพิษไปดูก็กระไรอยู่ ที่สำคัญงานที่จัดบริเวณโดยรอบดังกล่าวควรไปตอนเย็นเพราะเขามีการวางไลท์ติ้งตามบ้านเรือนตามอาคารต่างๆ ช่วงเย็นจึงเอื้ออำนวยในการชมงานออกแบบมากกว่าช่วงเที่ยงครับ


"ปลาทองสองพี่น้อง" โคมไฟจากอะคีลิกเหลือใช้ ผลงานของ "สิริภพ บุญเพ็ง"

สำหรับบริเวณอาคารมีงานเจ๋งๆ มากมายให้ชมชิม เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าอาคารที่ว่ากันด้วย “โลกพลาสติก” ส่วนด้านในนั้นมีความหลากหลาย เอาเป็นว่าผมเชียร์ให้ไปดูไปชม ไปชื่นใจกับงานออกแบบสุดติ่งกระดิ่งช้างของเด็กไทย+คนไทย ย้ำอีกที “เจ๋งจริงครับ”
ส่วนนี้เป็นผลงานของเด็กจากประเทศไต้หวัน


งานออกแบบสถาปัตยกรรมรีสอร์ต อีกหนึ่งผลงานมากฝีมือ ของ "ศราวุธ จันทรแสงอร่าม"

มีงานชิ้นหนึ่งขอยกตัวอย่างให้เห็น คือผลงานชื่อ “ซัม” ของคุณสิตานัน ศรีจันทวงศ์ เป็นงาน (เหมือน) ง่ายแต่โดนใจ เขาออกแบบสร้อยคอให้สัมพันธ์กับไม้บรรทัด ซึ่งเป็นเรื่องที่คนไม่ค่อยได้คิดถึง นับเป็นวิธีคิดที่น่าสนใจมาก เป็นหนึ่งในผลสำเร็จของงาน BANGKOK DESIGN WEEK 2019 ส่วนนักออกแบบคนอื่นสร้างงานไปตามเฟืองฝัน ตามท่วงทำนองที่เขาและเธอกำหนด น่าสนใจไม่แพ้กัน
"เสียงในหัว" แนวความคิดการออกแบบที่ถ่ายทอดลงบนเสื้อผ้า ผลงานของ "ณัฐพร เวสารัชตระกูล  (ผู้บันทึกภาพตัดทอนมาเพียงส่วนหนึ่ง)


ผลงาน "ซารางบุรง" ของ "กูฮิรฟาน ตูแวตีเงาะ" งานหัตถกรรมพื้นบ้านสู่ความร่วมสมัย

ผลงาน "ดิ้นรน" ของ "เกตุแก้ว พรพรหม" สุดยอดงานเพ้นท์ติ้ง ดูทีแรกนึกว่าภาพถ่าย นับเป็นงานออกแบบชิ้นเดียวที่มีแนวทางจิตกรรมชัดเจน

ก่อนเข้าไปดูงานแนะนำให้ไปคุยกับเจ้าหน้าที่บริเวณด้านหน้าอาคารไปรษณีย์กลางจะได้ความรู้ ได้รับแผนที่ สูจิบัตร ซึ่งเอื้ออำนวยต่อการชมงาน  BANGKOK DESIGN WEEK 2019 ครับ

"ซัม" ผลงานออกแบบที่น่าจับตามองของคุณสินานัน ศรีจันทวงศ์

หมายเหตุ
- หากมีข้อผิดพลาดเกี่ยวกับชื่อผลงาน ผู้ออกแบบ หรืออื่นๆ กราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย