(ซ้าย) พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช (ขวา) บานประตูพระบรมราชานุสาวรีย์ลงรักปิดทอง

ศาลหลักเมืองอยู่ติดกับพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช (เห็นอยู่ทางซ้าย) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องเข้ามากราบสักการะเป็นอันดับแรก


จันทบุรี
เมืองดีสามฤดู

ตอนเป็นเด็กวัยรุ่นอยากเดินทางพบโลกอยากไปโน่นนี่เหมือนรุ่นพี่ที่แบกเป้เดินทางล่วงหน้า วันหนึ่งอายุ15    ขวบโกหกแม่ว่าไปเข้าค่ายลูกเสือ หนีแม่ไปภูกระดึง ไปเขาใหญ่ กระทั่งถูกจับได้ในที่สุด

โตขึ้นมาอีกนิดอายุยังไม่เต็ม19   ขวบรวบรวมพรรคพวก 4-5 คน นั่งรถโดยสารประจำทางจากโคราชมีจุดหมายปลายทางที่จันทบุรี ถามว่า "ทำไมต้องจันท์" ตอบไม่ได้ คิดไม่ออกว่าทำไม มันอาจเป็นแค่ฝันหนึ่งในวัยนั้น แต่ต่อมา (น่าประหลาดใจ) ได้เดินทางไปเมืองจันท์อยู่เรื่อยๆ ไม่ถึงกับบ่อย ผ่านมาพบบ้าง ตั้งใจมาเที่ยวบ้าง บ้างก็มาเกี่ยวกับงาน แม้ว่ามีโอกาสมาดังกล่าวแต่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายไม่ได้ไป ไม่เคยไป ต้องสารภาพตามตรงว่าผมหลงรักเมืองนี้ เมืองอะไรไม่รู้มีครบไปหมด ทั้งภูเขา น้ำตก ทะเล วิถีชีวิต สถาปัตยกรรมแบบยุโรป ล่าสุดมีโอกาสมาทำงานเกี่ยวกับเรื่องท่องเที่ยวเมืองจันท์ ได้เปิดโลกเมืองจันท์ได้พบแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าที่ฝัน มากกว่าที่เคยสัมผัส แหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้นมีทั้งใหม่และเก่า "เก่า" หมายถึงเคยมาเยือนแล้ว "ใหม่" หมายถึงยังไม่เคยสัมผัสเลย จึงอยากเสนอภาพประกอบคำบรรยายไล่เรียงเรื่องราวสถานที่เหล่านั้นสู่กันฟัง ซึ่งหวังว่ามันจะเกิดประโยชน์ต่อการเดินทางท่องเที่ยวของผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย 

อาคารหอจดหมายเหตุเป็นอาคารที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรป (เฟร้นช์โคโลเนียล) เป็นอาคารชั้นเดียวยกพื้นสูงที่สง่างาม เป็นอาคารที่น่าเยี่ยมเยือนเป็นที่สุด อยู่ตรงข้ามศาลหลักเมือง อนุญาติให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้โดยสะดวก (ตามวันเปิดทำการ แบบข้าราชการ)

นี่คือหนึ่งในเอกสารสำคัญที่เก็บรักษาไว้ในหอจดหมายเหตุ ทะเบียนราษฎ์เก่าแก่ก็อยู่ที่นี่  ใครเป็นใครตาย ใครทำอะไร ค้นหาได้ที่นี่ครับ


แหล่งท่องเที่ยวที่จะนำมาให้ชมกันคือชุมชนคนริมน้ำจันทบูรณ์ โบสถ์แม่พระ วัดพลับบางกะจะ หอจดหมายเหตุ การทำแหวนกล ศูนย์พลอยฯ ส่วนสวนผลไม้ไม่ขอหยิบยกมาพูดถึงเพราะเป็นที่รู้กันอยู่ว่าเมืองจันทร์นั้นอุดมไปด้วยผลไม้นานาพันธุ์ สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับผืนป่าเมืองจันทร์เอาไว้จะนำมาเสนอในโอกาสที่เหมาะสมต่อไป และขอบอกตรงนี้เลยครับว่าป่าเมืองจันทร์นั้นสวยงามมาก อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ป่าที่ไหนในเมืองไทย

รูปเคารพพระแม่มารีอาหันหน้าไปทางแม่น้ำจันทบุรี


รูปเคารพพระแม่มารีอาปฏิสนธินิรมลกับสถาปัตยกรรมอันงดงาม

สะพานข้ามแม่น้ำจันทบุรีทอดตัวเชื่อมระหว่างอาศนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมลกับชุมชนเก่าแก่จันทบูรณ์
อาคารเก่าแก่ในชุมชนคนจันทบูรณ์มีทั้งอาคารแบบเฟร้นช์โคโลเนียลและอาคารพาณิชย์เก่าแบบกึ่งตึกกึ่งไม้ บางช่วงมีงานสตรีทอาร์ตให้ชื่นชมด้วย

ที่ผ่านมาทั้งหมดคือแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญดังได้กล่าวไปแล้วในตอนต้น หากท่านใดยังไม่มีจุดหมายปลายทางหรือกำลังเลือกเพื่อเดินทางท่องเที่ยวผมขอเชียร์เมืองจันท์แบบสุดลิ่มทิ่มหัวใจ เหตุที่เชียร์เพราะนอกจากจันทบุรีเป็นเมืองในฝันกับวันที่คิดถึงองผม จันทบุรียังเป็นเมืองดีสามฤดูที่เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีไม่มีหยุด ไม่มีหน้าโลว์ซีซั่นไฮซีซั่น ว่างเมื่อไหร่มาได้เมื่อนั้นส่วนคนที่เดินทางสายบริโภคเตรียมตัวให้ดีมาเมืองจันท์ทั้งทีถ้าน้ำหนักไม่ขึ้นถือว่ามาไม่ถึง ไปครับ...ไปกัน...ทุบหม้อข้าวหม้อแกงแล้วไปตีเมืองจันท์

พระปรางค์วัดพลับบางกะจะ วัดที่พระเจ้าตากสินมหาราชมาพักและทุบหม้อข้าวก่อนเข้าตีเมืองจันท์


ศาลากลางน้ำ วัดพลับ

พระยอดธง พระเครื่องที่มีพุทธลักษณะงดงาม มีการสร้างขึ้นมาตั้งแต่ยุคเก่าก่อน (องค์นี้เนื้อทองคำ)

ตลาดทุบหม้อในวัดพลับ ตลาดนัดวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ที่นี่ของกินมากมาย มีอาหารคาวหวานและผลไม้ อาหารมีทั้งที่คุ้นเคยและแปลกหูแปลกตาซึ่งเป็นอาหารถิ่น เช่น ตึ๋งหนืด


ปืนใหญ่โบราณที่ค่ายเนินวง (ไม่ไกลจากวัดพลับ บางกะจะ) ภายในค่ายยังมีพิพิธภัณฑ์ราชนาวี อันเป็นพิพิธภัณฑ์สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ซึ่งส่วนใหญ่นำเสนอเรื่องเกี่ยวกับเรือ การเดินเรือ วัตถุโบราณ แหล่งโบราณคดีใต้น้ำ ใครมีโอกาสไปเมืองจันทร์อย่าพลาดนะครับ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีมากบ่อพลอยเหล็กเพชร บ่อพลอยเก่าแก่ ยังมีบ่อพลอยแบบโบราณให้คนเข้าไปท่องเที่ยวและหาพลอยได้
ชุมชนขนมแปลก


งานสตรีทอาร์ตที่ชุมชนขนมแปลก


"เสื่อจันทบูรณ์" ชื่อนี้เลื่องลือมาช้านาน ปัจจุบันปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ทันยุคทันสมัย เช่น กระเป๋า ที่รองจาน รองเท้า ฯลฯ


บุษราคัม พลอยเลอค่าของเมืองจันท์ เมื่อก่อนพลอยที่มีชื่อเสียงของจันทบุรีคือทับทิมแต่เดี๋ยวหาไม่เจอแล้ว หลังจากทับทิมหายไปบุษราคัมขึ้นมาแทนที่อย่างสง่างาม และงามไม่แพ้พลอยใดๆ ในโลกใบนี้

นิทรรศการเกี่ยวกับเพชรพลอยภายในศูนย์อัญมณีจันทบุรี ที่นี่มีความรู้ให้ค้นหา มีพลอยบนตัวเรือนที่งดงาม สามารถเยี่ยมชมและซื้อหาได้พลอยขึ้นรูป ในตัวเรือนที่งดงามมีจำหน่ายที่ศูนย์อัญมณี
........................................................................................


"แหวนกล" เป็นแหวนที่ทำยาก ฝีมือละเอียดอ่อน ที่เรียกแหวนกลเพราะตัวแหวนมีหลายวงซ้อนกัน (เรียกวงแหวนว่า "ก้าน")  เริ่มตั้งแต่ 3-12 ก้าน เวลาใส่ต้องประกอบให้กลายเป็นวงเดียว สุดยอดจริงๆ ครับ

ปากน้ำท่าแฉลบเป็นที่เลี้ยงปลา เลี้ยงหอยนางรม ว่ากันว่าหอยที่นี่รสชาติดีมาก สามารถออกไปจับเองกับเจ้าของฟาร์ม แล้วนำขึ้นมาบริโภคบนแพ นอนค้างบนแพก็ได้ แต่บนแพไม่มีความสะดวกมากนัก คนที่ชอบอะไรพื้นๆ เรียบง่าย ถ้ามีโอกาสได้เข้ามาศึกษาชีวิตคนเลี้ยงหอยน่าจะชอบครับ

ฟาร์มหอยท่าแฉลบ


หอยนางรมท่าแฉลบ

กระชังปลาที่ปากน้ำแหลมสิงห์

เรือประมงบริเวณปากน้ำแหลมสิงห์ แสดงให้เห็นว่าชาวแหลมสิงห์ส่วนหนึ่งยึดอาชีพชาวประมง

บรรยากาศปากน้ำแหลมสิงห์ยามค่ำ

พระสงฆ์เดินบิณฑบาตรบนชายหาด อีกหนึ่งภาพประทับใจบริเวณหาดเจ้าหลาว

สนธยาหน้าหาดเจ้าหลาว

"อ่าวคุ้งกระเบน" เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจ น่ามาเยือน เข้ามาท่องเที่ยวแบบหาความรู้ ที่เห็นในภาพคือทางเดินศึกษาระบบนิเวศน์ป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน

ปลาในตู้กระจก ภายในอาคารนิทรรศการอ่าวคุ้งกระเบน

บริเวณธนาคารปูและหอย อ่าวคุ้งกระเบนเรื่องราวทั้งหมดที่นำมาบรรยายประกอบภาพเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งในเมืองจันทร์ แม้ไม่ได้แยกย่อยซอยละเอียดในแต่ละที่แต่ละถิ่นแต่คิดว่าพอจะเห็นภาพเมืองจันท์กันขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งความจริงจันทบุรียังมีของดีอีกมากกกกกก มากจนต้องย้อนกลับมาถามตัวเองว่าชั่วชีวิตนี้จะมีโอกาสไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวในเมืองจันท์ได้ครบถ้วนหรือไม่ ตอบได้เลยว่าคงไม่มีโอกาสนั้น สำหรับท่านที่สนใจเมืองจันท์ลองหาโอกาสแวะมาเยือน ลองใช้เวลาแบบไม่รีบเร่ง เพ่งพิศเมืองจันท์อย่างละเอียดจะพบว่าเมืองนี้เป็นเมืองดีสามฤดูจริงๆ ครับ