อาคารร้านกาแฟ

Wisdom Field กราฟฟิตี้กลางป่า เสพหรรษากลางทุ่ง

ไม่น่าเชื่อว่า อ.แม่ระมาด จ.ตาก ซึ่งอยู่ห่างกรุงเทพฯ หลายร้อยกิโลเมตรจะมีงานศิลปกรรมให้คนพเนจรอย่างเราได้เข้าไปชื่นชม ที่สำคัญเมืองเล็กๆ อย่างแม่ระมาดนั้นอยู่ชายแดนไทย-พม่า ใครจะมาดูงานศิลป์? (คำถามแรกที่ผุดขึ้นในใจ) แต่เมื่อไปถึงจึงร้องอ๋อ อ๋อ!มันเป็นอย่างนี้นี่เอง

บริเวณที่ราบกว้างใหญ่ มีเนินดินปกคลุมด้วยหญ้าและพันธุไม้นานาต่ำบ้างสูงบ้านสอดสลับกันไป พื้นที่แห่งนี้แบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ คือพื้นที่สวน อาคารร้านกาแฟ อาคารร้านอาหาร และพื้นที่แสดงงานกราฟฟิตี้

สถาปัตยกรรมโครงสร้างร้านอาหารในส่วนเปิด ส่วนนี้ดีไซน์ให้ผนังเว้าแหว่งคล้ายตึกเก่าที่ทรุดโทรม เป็นส่วนที่โปร่งโล่ง รับลมธรรมชาติ มองเห็นทัศนียภาพท้องทุ่งชัดเจน


พวกเราไม่มีเวลามากนัก จึงได้แค่สบตาร้านกาแฟ (แค่เพียงภายนอก) ไม่ได้เข้าไปสัมผัสจริงจัง แต่ตัวร้านอาหารกับพื้นที่แสดงงานศิลป์นั้นสัมผัสกันเต็มๆ ซึ่งพบว่าร้านอาหารมีโครงสร้างกึ่งเปิดกึ่งปิด ผนังหลายส่วนเหมือนทรุดโทรมแต่แท้ที่จริงเป็นการดีไซน์ของนักออกแบบ คือตั้งใจให้ผนังเหล่านั้นเว้าแหว่ง เชิญชวนให้ค้นหาคำตอบ แต่ที่แน่ๆ อย่างแรกมันเท่ อย่างที่สองคือช่องผนังเหล่านั้นทำให้มองเห็นทัศนียภาพกว้างไกล รู้สึกมีอิสระ ปลอดโปร่ง เหมาะกับการเป็นร้านอาหารในเมืองไกลพ้นกลางทุ่งกลางป่า 

นอกจากผนังดังกล่าว ตัวอาคารยังแบ่งพื้นที่ด้านในด้วยการสร้างผนังกระจก ในส่วนนี้เปิดแอร์คอนดิชั่น คือผู้มาเยือนสามารถเลือกนั่งได้ทั้งภายในและภายนอก ภายนอกเรียบง่ายแต่ได้สัมผัสธรรมชาติใกล้ชิด ส่วนด้านในมีงานดีไซน์บวกเข้ามาอีก และแบ่งเป็นสองชั้น ชั้นบนมีความเป็นส่วนตัวสูงเหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่


อาคารห้องอาหาร (ภายใน) ผนังกรุกระจกใสทำให้มองเห็นทิวทัศน์ด้านนอก เพดานสูงโปร่ง สะดุดตาด้วยกระเบื้องปูพื้นขาวดำ

บริเวณชั้นบนหรือชั้นลอยของอาคารห้องอาหาร


เรื่องอาหารต้องไปลองกันเองว่าอร่อยหรือไม่อย่างไร ที่ไม่บอกเพราะเราถือว่าลิ้นไม่เหมือนกัน เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ไม่เท่ากัน แต่กระซิบนิดนึงว่าอาหารมีความเป็นกลาง รสชาติดีครับ 

แล้วก็มาถึงส่วนสำคัญสุดท้ายคือบริเวณสร้างงานกราฟฟิตี้ บริเวณนี้อยู่ไม่ไกลจากร้านอาหาร แต่ผู้ออกแบบสร้างผนังซิเมนต์ไว้บนเนินสูง เป็นกำแพงแบบทำให้เก่า (เชื่อมโยงแนวคิดกับกำแพงร้านอาหาร) ผนังกำแพงพ่น+เพ้นท์งานศิลปะในรูปแบบที่เรียกกันว่า “กราฟฟิตี้” งานที่เห็นเป็นงานชั้นดี ฝีมือดีมาก มีทั้งความละเอียดอ่อนและจินตนาการรวมอยู่ด้วยกันอย่างนวลเนียน บอกได้คำเดียว “ชอบครับ”

พื้นที่งานศิลปะในมุมกว้าง

หลังจากได้เข้าไปสัมผัส Wisdom Field จึงเข้าใจว่าทำไมถึงต้องดั้นด้นเดินทางไกลมาถึงที่นี่ สรุปคือ Wisdom Field โดดเด่นด้วยงานสถาปัตยกรรม งดงามด้วยงานศิลปะ ประทับใจในความร่มรื่นของต้นไม้และธรรมชาติรอบข้าง ใครไม่เคยไปอยากให้ไป โดยเฉพาะนักเดินทางที่ผ่านไปแถว อ.แม่สอด ลองขับรถเลยขึ้นไปอีกหน่อยก็ได้สัมผัสงานดีไซน์กลางทุ่งแล้วครับ

สุดยอดงานฝีมือ กราฟฟิตี้หน้าตาอาหารของ Wisdom Field