ครั้งแรกที่พบหน้ากัน ดิฉันเห็นและจดจำดอกกระดาษได้จากอุทยานแห่งภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก ตอนนั้นชาวไทยภูเขาเผ่าม้งเก็บมากำรวมกันหลายๆ ดอก สร้างสีสันให้น่ามองและน่าซื้อ ปัจจุบันที่ภูหินร่องกล้ายังปรากฏให้เห็น ซึ่งตอนนี้เห็นมากกว่าเดิมคือเบ่งบานกันเป็นท้องทุ่งค่ะ โดยเฉพาะในโครงการพระราชดำรินั้นสวยวามมากเพราะทุ่งดอกกระดาษอยู่ริมเหลี่ยมผา

ชื่อวิทยาศาสตร์ Helichrysum bracteatum cv. Monstrosum (Hel-ik-KRIS-sum brak-tee-AY-tum)

ชื่อสามัญ Strawflower

วงศ์ Compositae

ถิ่นกำเนิด ออสเตรเลีย

ดอก สีส้ม แดง ขาว เหลือง ชมพู ม่วง

เวลาจากเพาะเมล็ดจนให้ดอก 4-5 เดือน

ดอกกระดาษเป็นดอกไม้ที่บานแล้วดื้อรั้นไม่ยอมโรย (everlasting flower)  เมื่อยังสดดอกกระดาษมีกลีบดอกที่ดูแห้ง ถ้าลองจับกลีบดอกดูจะรู้สึกเหมือนกลีบดอกทำด้วยกระดาษ ครั้นเมื่อดอกแห้งแล้วสีดอกก็ยังสดเหมือนเดิม ดอกกระดาษพันธุ์สูงนิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก ส่วนพันธุ์เตี้ยใช้ปลูกประดับแปลง

นอกเหนือจากเป็นไม้ตัดดอกทั้งสดและแห้ง ตัวดอกกระดาษสามารถคงสีสวยและไม่ร่วง แต่ก้านดอกเหี่ยวแห้งและเสียเร็วเหมือนไม้ดอกทั่วๆ ไป จึงนิยมตัดแต่เฉพาะตัวดอกออกแล้วใช้ลวดหรือไม่ไผ่เหลาเสียบแทนก้านแล้วทาสีด้วยสีเขียวหรือใช้กระดาษสีเขียวใบไม้พันแทนก้านดอกจริงทำให้ใช้ประโยชน์ได้นาน ส่วนใครจะนำไปประยุกต์ใช้อย่างไร อันนี้แล้งแต่ไอเดียไอเดียมันค่ะ

เป้าหมายในการปรับปรุงพันธุ์ดอกกระดาษคือ ความมีสีสดของกลีบดอกเพื่อให้ดอกสีสด และเข้มมากขึ้นเมื่อดอกแห้ง

ดอกกระดาษชอบอากาศเย็น แดดจัด ควรปลูกในฤดูที่มีอากาศเย็นเท่านั้น โดยเพาะเมล็ดตอนปลายฤดูฝนกว่าจะให้ดอกก็ใช้เวลา 4-5 เดือน แล้วแต่ว่าเป็นพันธุ์สูงหรือเตี้ย ควรตัดดอกเมื่อกลีบนอกบานแล้วแต่ใจกลางดอกยังหุบแน่น ถ้าตัดช้าเกินไปดอกจะบานจนเห็นเกสรสีเหลือง กลีบดอกชั้นนอกดีดลงข้างล่างทำให้ไม่สวย และเกสรจะร่วงทำให้ดูไม่สะอาด ต่อมากลีบดอกจะร่วงเร็ว สีซีดลงและเก็บไว้ไม่ได้นาน ดังนั้น การตัดดอกจึงต้องตัดในระยะที่ถูกต้องแล้วใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อทั้งก้านและตัวดอก แล้วห้อยหัวลงในที่ร่มและอากาศแห้ง ให้สายลมพัดผ่านบ้าง คือแห้งช้า ๆ ไม่ควรตากแดดโดยตรงเพราะความร้อนและอุณหภูมิสูงทำลายเม็ดสีในดอกทำให้สีซีดไม่สวย

ดอกกระดาษเป็นดอกไม้มากความงาม เริ่มตั้งแต่ดอกติดต้น ดอกตัดเพื่อตกแต่งในแจกัน และดอกแห้งซึ่งเป็นดอกประเภทบานไม่รู้โรย กลีบดอกแข็งแรง แต่น่าเสียดายมันชอบความเย็นจึงปลูกได้เฉพาะพื้นที่ ก็หวังว่าวันหนึ่งมันอาจถูกปรับสายพันธุ์กระทั่งปลูกได้ทั่วไปเหมือนไม่ดอกอีกหลายชนิดที่สามารถปรับปรุงให้ปลูกได้ในหลายพื้นที่ค่ะ

อ้างอิง
-    www.kaseatsart