ทางเดินลงน้ำตกปางสีดา

มีหลายคนเข้าใจว่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็น “ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่” ซึ่งไม่ผิดแต่ไม่ถูกทั้งหมด ในความเป็นจริงผืนป่ามรดกโลกแห่งที่สองของไทยประกอบด้วย 5 ผืนป่ารวมกัน เริ่มจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ (มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของไทยคือป่าห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร)ผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์หากินร่วมกัน เช่น ผีเสื้อในวงศ์หางติ่ง และผีเสื้อสะพายฟ้า 


ผีเสื้อสะพายฟ้า


ผีเสื้อเหลืองหนามแถบกว้าง (ผีเสื้อทั้งหมดพบบริเวณริมถนนกลางป่า เลยทางลงน้ำตกปางสีดาไปประมาณ 200 เมตร)
 
การเดินทางครั้งนี้ khobjaithailand ออกไปเยือนป่าหนึ่งในนั้นคือ “อุทยานแห่งชาติปางสีดา”โดยนัดหมายกับทางอุทยานฯ ไว้ล่วงหน้าว่าจะเข้าไปสำรวจป่าในเส้นทางน้ำตกปางสีดา-น้ำตกผาตะเคียน ทางเดินป่าขนาดสั้นคล้ายวงกลม (ไม่ต้องเดินย้อนกลับทางเก่า) ใช้เวลาเดินศึกษาธรรมชาติ+ถ่ายภาพอย่างมากกกกกกไม่เกิน 5 ชั่วโมง (เคยมาเดินเมื่อหลายปีที่แล้ว ลองเข้าไปดูเรื่องปางสีดา...คราหนึ่ง) แต่วันนี้ทางอุทยานฯ บอกว่าเส้นทางลำบากมากต้องใช้เวลาหนึ่งวัน อันนี้ข้อมูลไม่ตรงกัน ไม่ตรงกับเรา แต่ไม่เป็นไรครับเพราะการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดาแค่ได้สัมผัสน้ำตกปางสีดาก็คุ้มค่าแล้ว เพียงแต่นึกเสียดายไม่มีโอกาสนำภาพน้ำตกผาตะเคียนออกมาเผยโฉมในช่วงที่ถือว่าสมบูรณ์ที่สุด


น้ำตกปางสีดา ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าการเปิดเส้นทางผาตะเคียนยังไม่ทราบวันเวลาแน่ชัดแต่เข้าใจว่าน่าจะหลังกลางเดือนตุลาคมไปแล้ว

อย่าช้านะครับถ้ามันเกินเวลาที่เหมาะสมน้ำตกผาตะเคียนจะไม่มีน้ำหรือมีก็น้อยเต็มที ขอยืนยันว่าช่วงปลายฝนเป็นช่วงที่เหมาะแก่การบันทึกภาพน้ำตกผาตะเคียนมากที่สุดครับ


ธารน้ำปางสีดา อุทยานแห่งชาติปางสีดาเป็นอุทยานที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์พืชและสัตว์ป่า มีการพบกระทิงจำนวนหนึ่ง เป็นป่าที่เต็มไปด้วยผีเสื้อจำนวนมากหลากสายพันธุ์เจริญเติบโตอยู่ในป่าแห่งนี้ เคยมีการถกเถียงกันว่าผีเสื้อในป่าอุทยานแห่งชาติของไทยที่ไหนมีมากกว่ากันระหว่างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าข้อยุติหรือผลสำรวจเป็นอย่างไร

 
น้ำตกปางสีดาชั้น 1 นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นกันตรงนี้


ธารน้ำระหว่างชั้น 1 กับชั้น 2


ธารน้ำระหว่างชั้น 2 กับชั้น 3


สำหรับคนที่ชื่นชอบสายน้ำสวยใส ขอแนะนำให้เดินทางมาเยี่ยมชมน้ำตกปางสีดา ที่แนะนำเพราะเป็นน้ำตกที่งดงาม การเดินเข้าไปชมสะดวก คือเดินลงไปตามขั้นบันไดไม่เกิน 100 เมตรก็ถึงตัวน้ำตกแล้ว

ธารน้ำอาจแบ่งเป็นชั้นย่อยได้ 4 ชั้น ชั้นแรกและชั้นสองเป็นชั้นเล็กๆ สามารถเล่นน้ำได้ ส่วนชั้นสามเป็นไฮไลท์เพราะเป็นผากว้าง น้ำสวยใสรินไหลผ่านแนวหินผาตกลงสู่แอ่งด้านล่างก่อนทิ้งตัวหายลับไปกับผืนไพร (ตรงชั้นที่สี่)


มอสเฟิร์นและไม้คลุมดินปกคลุมผืนป่า บริเวณน้ำตกปางสีดา ทัศนียภาพบริเวณน้ำตกปางสีดาโดยรวมร่มรื่นด้วยพรรณไม้น้อยใหญ่ ทั้งไม้ยืนต้น ไม้เลื้อย ไม้พุ่ม ไม้คลุมดิน มอส เฟิร์น แค่เดินศึกษาพันธุ์ไม้ต่างๆ ในบริเวณนี้ก็คุ้มค่าแล้วครับ


ไม้เลื้อยกับเฟิร์นก้านดำบนโขดหิน


กลุ่มเฟิร์นก้านดำบนโขดหินนักเดินทางที่ชื่นชอบการเที่ยวป่าศึกษาผืนไพร ถ้ายังไม่มีที่ไปในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ ลองมาชมอุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว ป่าที่น่าสนใจมากที่สุดป่าหนึ่งครับ

หมายเหตุ
- ปางสีดาเป็นป่าต้นน้ำสองสาย สายหนึ่งไหลผ่านแควหนุมานไปลงแม่น้ำบางปะกง อีกสายหนึ่งไหลเข้าประเทศกัมพูชา ไหลไปลงโตนเลสาบ ทะเลสาบที่กว้างใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย
- ภายในอุทยานฯ มีบ้านพักหลายหลัง เป็นบ้านที่อิงแอบแนบชิดธรรมชาติ อยู่ใกล้น้ำตกปางสีดา


มอสห่มคลุมไม้ยืนต้น


โคนต้นไทรหนาแน่นไปด้วยมอสและไม้คลุมดิน