ควาญ+ช้าง ในลำน้ำยม


ผู้เขียนฝึกบังคับช้าง หนึ่งในกิจกรรมการเรียนรู้

เมืองสุโขทัยมีช้างไม่แปลก จะแปลกก็ตรงที่คนทำปางช้างแม่สินเป็นคนกระบี่  และที่แปลกคือช้างที่นำมาใช้งานไม่ใช่ช้างภาคเหนือ ช้างสุรินทร์ แต่เป็นช้างทางใต้ที่ย้ายมาจากกระบี่ครับ

อาบน้ำช้าง กิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

เข้าป่า

ให้อาหาร

กระท่อมด้านบนคือที่พัก

สายหมอกยามเช้าปกคลุมบ้านพัก


ปางช้างแม่สินเป็นปางช้างที่เงียบสงบ อยู่ติดแม่น้ำยมในเขต ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เพิ่งเปิดได้ไม่ถึงปี แต่มีคนที่ชอบช้าง ชอบกิจกรรมทางน้ำมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


แพไม้ไผ่ยามเช้า

ห้างไม้ไผ่กลางน้ำ จุดพักผ่อนสุดเท่ของปางช้างแม่สิน


ช้างมีไม่มาก มีแค่ 2 เชือก แต่เท่านี้ก็น่าจะพอดี หมายความว่าพอดีต่อการดูแลของครอบครัว ส่วนกิจกรรมมีการนั่งช้างข้ามแม่น้ำ เข้าป่า อาบน้ำให้ช้างในช่วงเย็น  สำหรับผมโชคดีควาญช้างให้เรียนรู้การบังคับช้างด้วยตัวเอง ซึ่งช้างที่ผมขี่เป็นช้างเฒ่า อายุกว่า 40 ปี ว่านอนสอนง่าย ชื่อพลายเงิน


สายหมอกปกคลุมเมืองแม่สิน บันทึกภาพจากเขานก

ทะเลหมอก จากจุดชมวิวเขานก


ส่วนกิจกรรมอื่นๆ มีการล่องแพไม้ไผ่ ล่องในที่นี้หมายถึงการเอาเรือหางยาวลากแบบไปกลับ แต่ในหน้าน้ำทางปางช้างแม่สินจะเสริมเพิ่มด้วยล่องแก่งเรือยางและล่องแก่งเรือคยัค อันนี้ต้องติดตามด้วยการกลับไปเที่ยวอีกครั้ง

 ป่าสักในปางช้างแม่สิน



นักท่องเที่ยวฝึกกรีดยาง

มี ATV ให้ขี่ด้วย


ค่ำคืนนั้นผมนอนพักในปางช้าง บ้านพักน่ารัก มีลัษณะเป็นกระท่อมเล็กๆ ทรงสามเหลี่ยม นอนดูดาวสบายๆ ริมแม่น้ำยม  กระชิบนิดนึงว่าอาหารที่ปางช้างไม่ใช่อาหารเหนืออย่างที่เข้าใจ หากเป็นอาหารใต้รสดีรสเด็ด ผมกลับมาถึงกรุงเทพฯ ยังมีอาการเสพติดคั่วกลิ้งกับน้ำพริกกะปิของปางช้างแม่สินอยู่เลยครับ


ล่องแพ





อ้อ เกือบลืมบอกที่ปางช้างแม่สิน เขามีการสอนกรีดยางด้วยนะ ใครไปเที่ยวน่าจะลองดู บางทีเรื่องที่เราเห็นว่าง่ายอาจยาก เรื่องที่เราเห็นว่ายากอาจง่าย และตอนเช้าตรู่ทางปางช้างพาไปชมทะเลหมอกกับอาทิตย์ขึ้นที่เขานกซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 3 กม. ขอบอกว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยมาก ไปง่ายไม่ต้องเดินไกล รถยนต์ไปถึงยอดเขา พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง ขอใหสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ครับ