ดอกเลาบนเขานก ขณะรอแสงตะวันยามเช้า

เคยได้ข่าวว่าเมืองศรีสัชนาลัย มีจุดชมทะเลหมอกแบบ 360 องศา เคยได้ยินมาว่าเป็นทะเลหมอกที่ขึ้นไปง่าย เดินง่าย รถยนต์ขึ้นไปถึง ด้วยเหตุนี้จึงออกตามหาและได้มาสัมผัสในที่สุด


รุ่งสาง ทางสว่าง ตะวันดวงใหม่โผล่พ้นสันเขา

เขานกมาง่าย เดินง่าย หรือจะเรียกว่าโคตรง่ายก็ได้ คือรถยนต์ไต่ความสูงชันไปเพียงน้อยก็ถึงลานโล่ง เดินไปอีก 50 เมตรก็ได้พบทะเลหมอกในมุมหมอก 360 องศา อย่างที่เขาเล่ามา


โลกจริงหรือสิ่งลวง บางทีมันก็งามจนคิดว่าอยู่ในฝัน

ทะเลหมอกเขานกเป็นทะเลหมอกในระดับต่ำ ยอดเขาที่ผมยืนอยู่น่าจะสูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 150 เมตร (คำนวณด้วยสายตา) อาจจะสูงกว่านี้นิดหน่อย บวกลบไม่เกิน 50 เมตร แต่ไม่น่าเชื่อว่าความสูงเท่านี้จะมองเห็นทะเลหมอกปกคลุมขุนเขา มองเห็นขุนเขาเรียงตัวสลับซับซ้อนอยู่ในสายหมอก จากภาพที่เห็นคงไม่ต้องบอกว่ามันงามเท่าไร ผมตัดสินไม่ได้ ต้องลงคะแนนกันเอง
ทะเลหมอกในหลายมุมมอง

นอกจากทะเลหมอก ตะวันขึ้นและตกบนเขานกก็งดงามเช่นกัน พูดได้ว่ามาหน้าไหนฤดูใดก็ขึ้นมาชมทัศนียภาพเมืองแม่สินได้ ชมได้ตลอดปี เชื่อไหมหลังจากบันทึกภาพเสร็จผมบอกตัวเองว่าจะกลับมาใหม่ในคืนแรมหนาวหน้า หวังมานอนสัมผัสไอป่า มากลางเต็นท์นอนดูดาว ชมฟ้าพราวทะเลดารา  ปลายปีนี้เจอกันอีกครั้ง

รักษาและจัดการกันให้ดีนะครับ ผมหวังว่าธรรมชาติอันงดงามที่ปรากฏจะอยู่คู่แผ่นดินนี้ตลอดไป 

หมายเหตุ
- เขานก เป็นเขาที่แวดล้อมด้วป่าโปร่ง ด้านล่างเป็นสวนส้ม ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ เป็นป่าชุมชนของตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ขอขอบคุณ
- ปางช้างแม่สินและหนุ่มสาวชาว ธกส. แห่งตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย ที่แนะนำรวมถึงพาเยี่ยมชม


สาวๆ หนุ่มๆ ชาว ธกส. แม่สิน (ผู้ชี้เป้า)