โลกบางใบมีทางเลือก บางใบไม่มี บางใบเป็นไปตามวิถีที่สืบมา บางใบก็อยากลาอดีตเพื่ออนาคต แล้วอำเภอคลองท่อมมีอะไรดีถึงได้เกิดงานเสวนาครั้งใหญ่ หรือมันจะเปลี่ยนไปอย่างนั้นจริงๆ


น้ำตกร้อน คลองท่อม
นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่น้ำตกร้อน แช่ได้ประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้น

อำเภอคลองท่อมเป็นอำเภอเล็กๆ ของจังหวัดกระบี่ แต่มีของดีปรากฏอยู่มากมาย ทั้งป่าชายเลน ป่าพรุ ป่าดิบชื้น ทะเล น้ำตก น้ำพุร้อน ที่รู้จักกันดีมีสระมรกตซึ่งเป็นบ่อน้ำแร่สีฟ้าใสอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม มีน้ำตกร้อนรินไหลลงสู่คลองท่อม มีน้ำพุร้อนเค็มให้คนได้ลงแช่เพื่อสุขภาพ และมีแหล่งกำเนิดลูกปัดโบราณที่สำคัญต่อการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วทางเพจ khobjaithailand (ขอบใจไทยแลนด์) ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังการเสวนาระหว่างนักวิชา นักลงทุน ชาวบ้าน ผู้ว่าราชการจังหวัด จากการเสวนาพอทราบเรื่องราวในเบื้องต้นว่านักวิชาการได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่คลองท่อมอย่างละเอียด และเสนอให้คลองท่อมปรับโครงสร้างใหม่ ทำเป็นเมืองท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ มีท่าเรือทันสมัย คอมเพล็กซ์ อาคาร โรงแรม ฯลฯ ที่เอื้อต่อการท่องเที่ยวโดยตรง และทำให้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของคลองท่อมเชื่อมถึงกันหมดโดยสะดวก นับเป็นโปรเจคต์ขนาดใหญ่ที่ต้องพินิจพิเคราะห์กันอย่างถี่ถ้วน ต้องศึกษาผลกระทบทั้งในเรื่องวิถี ธรรมชาติ ทรัพยากรมนุษย์ เข้าใจว่าการศึกษาวิจัยคงต้องดำเนินต่อไปอีกขั้นหนึ่ง ต้องรอฟังข่าวแบบตามติดประชิดตัวเพราะมีนักลงทุนหลายรายเห็นด้วยกับโครงการนี้ครับ

 
สระมรกต


ธารน้ำใสไหลผ่านผืนป่า บริเวณวระมรกต
ทางเดินศึกษาธรรมชาติบริเวณสระมรกต


ไม้ยืนต้นบริเวณสระมรกต

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว ภายในงานยังมีผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านมาแสดง อาทิ ผ้าซิ่นเพ้นท์ลายธรรมชาติ กาแฟคลองท่อม เสื่อทักทอจากเตยปาหนัน
เตยปาหนัน
เป็นเตยทะเลประจำถิ่นมีความสวยและคงทนแข็งแรง พร้อมกันนี้ยังมีผลิตภัณฑ์พวกกระเป๋าถือทำจากเเตยปาหนันด้วย

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีแต่ยังไม่ออกไปสู่วงกว้าง ซึ่งทางนักวิชาการที่ส่งเสริมการลงทุนเห็นว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถเพิ่มมูลค่าได้ในอนาคต คือเมื่อโครงสร้างเมืองได้ปรับเปลี่ยนและสำเร็จลุล่วงดังผลวิจัย


บ่อน้ำพุร้อนเค็ม
ทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน รอบๆ บริเวณบ่อน้ำพุร้อนเค็ม

จากการเข้าร่วมฟังการเสวนา เราชาวเพจ khobjaithailand (ขอบใจไทยแลนด์)  ในฐานะผู้สังเกตการณ์เห็นว่างานวิจัยทำออกมาได้ดีระดับหนึ่งซึ่งชี้ให้เห็นศักยภาพคลองท่อม ที่มาที่ไป และจุดประสงค์ชัดเจน ส่วนทางด้านผู้ว่าฯ ท่านได้กล่าวถึงทรัพยากรมนุษย์ด้วยความเป็นห่วง (ดีมาก) คือท่านเป็นห่วงชาวบ้าน เกรงว่าเมื่อโปรเจคต์นี้เกิดขึ้นจริงจะมีผลกระทบต่อชาวบ้านมากกว่าประโยชน์ อันนี้น่าสนใจศึกษาต้องทำวิจัยและวางแผนด้วยความละเอียดอ่อนต่อไปงานทอเสื่อเตยปาหนันของชาวคลองท่อม


กระเป๋าจากการทักทอเตยปาหนัน


(ขวา) ผ้าซิ่นเพ้นท์ลายของคลองท่อม


คลองท่อมคอฟฟี่ กาแฟเมืองกระบี่ (อีกที่คือกาแฟบ้านร่ามาดพัฒนา)


ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ร่วมเสวนา

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่เราเข้าไปสัมผัสพบว่ามีศักยภาพในการต้อนรับนักท่องเที่ยวได้จริง มีทั้งความงาม แปลกใหม่ มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติมากมาย เช่น ป่าในเขตสระมรกตเป็นป่าพรุที่น่าสนใจศึกษา มีพืชพรรณไม้นานาเป็นพืชประจำถิ่น (แต่เห็นว่าไม่มีใครใส่ใจนอกจากสระมรกต) ส่วนป่าชายเลนรอบน้ำพุร้อนเค็มก็งดงามและน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน สำหรับน้ำตกร้อนคงไม่ต้องพูดถึงเพราะมันเป็นน้ำตกที่น่าอัศจารรย์ แม้ว่าจะมีอยู่หลายแห่งในโลกแต่หนึ่งในนั้นก็ปรากฏอยู่ที่คลองท่อมเมืองกระบี่้นี่เอง

บทสรุป คงต้องรอดูกันต่อไปว่าคลองท่อมจะไปสู่จุดหมายปลายทางอย่างที่นักวิชาการและนักลงทุนตั้งหวังหรือไม่อย่างไร ถ้าเป็นไปตามนั้นเราขอให้งานออกแบบมีประสิทธิภาพในลักษณะเกื้อหนุนชาวบ้าน โอบกอดธรรมชาติ ดีไซน์ให้สิ่งใหม่อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าจะก่อเกิดรายได้กี่แสนล้านผู้ที่มีส่วนสำคัญที่สุดก็คือธรรมชาติกับชาวบ้านครับ