อนเป็นเด็กนั่งรถจากโคราชเข้ากรุงเทพฯ ผ่าน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ผมไม่เห็นว่าเมืองนี้จะมีอะไรน่าสนใจนอกจากโรงงานปูนซิเมนต์กับเส้นทางคดโค้งสูงชันของถนนมิตรภาพ พอโตขึ้นมาเริ่มรู้จักแก่งคอยมากขึ้น คือรู้ว่าแก่งคอยแต่เดิมเป็นเมืองท่า หมายถึงเป็นท่าเรือที่จะพาคนจากแดนดินถิ่นอีสานเข้าเมืองหลวงด้วยเรือ โดยล่องจากแม่น้ำป่าสักไปอยุธยาแล้วเข้าสู่บางกอกในที่สุด และนั่นคือที่มาของชื่อ “แก่งคอย” นอกเหนือจากนั้นไม่เห็นว่ามีอะไรน่าสนใจจนกระทั่งอาทิตย์ที่แล้วได้เข้าไปสัมผัสแก่งคอยอย่างใกล้ชิดจึงพบว่านอกจากขุนเขาที่เคยเห็น คราวนี้ได้พบนาข้าวในหุบเขา ทุ่งปอเทือง ไร่ถั่วเขียว สวนมะม่วง วัดวาอาราม สายน้ำป่าสัก ที่สำคัญยังพบกำแพงหินเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ในคราวมีพระราชดำริให้สร้างเมืองราชธานีแห่งที่สอง


นาข้าวหอมมะลิบนที่ราบในหุบเขา เมืองแก่งคอย

ข้าวตกรวง แกเต็มที่ พร้อมเก็บเกี่ยว


จากหลักฐานได้กล่าวไว้ว่าในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีกงสุลต่างชาติเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ ในสมัยนั้นฝรั่งกับไทยยังไม่มีความคุ้นเคย เมื่อเกิดกรณีโต้เถียงกันกงสุลฝรั่งมักข่มขู่ว่าจะนำเรือรบเข้ามาในกรุงเทพฯ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระดำริตั้งเมืองลพบุรีเป็นราชธานีสำรอง แต่มีความคิดเห็นจากฝ่ายหนึ่งว่าควรตั้งที่เมืองโคราช (จ.นครราชสีมา) จึงโปรดเกล้าให้พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวขึ้นไปตรวจ แต่ภายหลังสรุปว่าพระองค์ทรงโปรดให้ทำที่มั่นที่เขาคอก แขวงเมืองสระบุรี สำหรับพวกพระบวรราชวัง เป็นเหตุให้สร้างที่ประทับ ณ ตำบลสีหา (ต.สองคอน) ริมแม่น้ำป่าสัก ใกล้เขาคอก (ต.ท่าคล้อ) ตั้งแต่นั้นมา


ทุ่งดอกเลา


ทางรถไฟสายแรกของไทย ตัดผ่านเมืองแก่งคอย


คลองข้างทางรถไฟ

ส่วนที่เขาคอกพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงให้เป็นที่เลี้ยงช้าง เลี้ยงม้า เนื่องจากมีภูเขาล้มรอบเหมือนคอกธรรมชาติ ปัจจุบันยังเป็นกำแพงหิน (คอก) ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3 ต.ท่าคล้อ ปัจจุบันได้มีการปรับภูมิทัศน์เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประชาชนทั่วไป


(ซ้าย) ศาลพ่อเฒ่าคอก (ขวา) พระนอน วัดท่าคล้อใต้


กำแพงที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 (เขาคอก)


คลองคำใหญ่ไหลผ่านกำแพงโบราณบริเวณนี้ปรับสภาพภูมิทัศน์ให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

นอกจากนี้แก่งคอยยังเป็นไข่แดงที่ถูกห้อมล้อมด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย เช่น ฟาร์มโคนม ไร่องุ่น ถนนอุโมงค์ต้นไม้ น้ำตกมวกเหล็ก น้ำตกเจ็ดสาวน้อย อุทยานแห่งชาติเจ็ดคต  และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ เหตุที่มีสถานที่ท่องเที่ยวล้อมรอบเพราะแก่งคอยมีเขตคิดต่อ จ.สระบุรี จ.ลพบุรี อ.มวกเหล็ก อ.บ้านนา


ทุ่งปอเทืองแห่งเมืองแก่งคอย


 

วันที่ผมกับพรรคพวกเข้าไปเยือนแก่งคอยเป็นวันที่ฟ้าหลัวไร้แดดแต่มีสายลมหนาวพัดผ่านมา เอื้อต่อการเสพสัมผัสทุ่งหญ้า นาข้าว หุบเขา เกิดความเพลิดเพลินเจริญใจจนรู้สึกว่าเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว 1 วันที่ผันผ่านเต็มไปด้วยสาระและรื่นรมย์ ก่อนลาจากผมหวังว่าวันหนึ่งจะได้มาศึกษาเกี่ยวกับเส้นทางรถไฟสายแรกของประเทศไทยที่สร้างผ่านเมืองแก่งคอยไปนครราชสีมา และสำรวจเส้นทางพายเรือคยักในแม่น้ำป่าสักเพื่อสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่งครับ


ทุ่งถั่วเขียว
ถั่วเขียวมีประโยชน์ในแง่ผลผลิต รวมถึงเป็นอินทรีย์ธาตุให้ดิน คือเมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จแล้วเกษตรกรจะไถต้นกลบลงไปในดิน ก่อประโยชน์ต่อดินมากมาย


ขอขอบคุณ
- ผู้ใหญ่บ้านท่าคล้อเหนือ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

หมายเหตุ
- แก่งคอยยังมีพื้นที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืนได้ เช่น การท่องเที่ยวเชิงเกษตร การปีนหน้าผา การล่องแก่ง เป็นต้น


สวนมะม่วงน้ำดอกไม้ (แบบอินทรีย์) เป็นสวนที่สร้างผลผลิตและสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นกอบเป็นกำ 


แม่น้ำป่าสัก ถ่ายจากท่าน้ำวัดท่าคล้อเหนือ
พื้นที่หลายส่วนในอำเภอแก่งคอยเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ดังนั้นจึงมีสัตว์ชุกชุม