การมาเยือนน้ำตกขุนกรณ์ครั้งนี้ไม่มีเวลามากนักหรือจะเรียกว่ามีเวลาจำกัดก็ได้ คือเราขับรถฝ่าม่านฝนมาจากอำเภอเชียงของ กว่าจะเข้ามาถึงที่นี่ (จุดเดินเท้า) เข็มนาฬิกาเดินมาหยุดที่ 16.00 น. จึงเกิดปัญหาขึ้นมานิดน่อย ปัญหาคือทางอุทยานฯ กำหนดไว้ว่าต้องออกจากตัวน้ำตกขุนกรณ์อย่างช้า 16.30 น. แปลว่าผมกับเพื่อนมีเวลาเดินเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น เป็นครึ่งชั่วโมงในป่ากับระยะทางประมาณ 1,300 เมตร หรือกิโลกว่าๆ ผมบอกตัวเองว่าไม่หมู ในความเป็นจริงแทบเป็นไปไม่ได้ แต่ความตั้งใจบอกว่าต้องทำ...ต้องทำให้ได้ การเดินจึงเหมือนวิ่งและการวิ่งแบบนี้ย่อมมีบ้างที่ลื่นไถล...ถลอกปอกเปิงกันไปตามสถานการณ์

ผมทราบดีว่าข้อมูลและรายละเอียดไม่สมบูรณ์พร้อมด้วยเหตุผลดังกล่าว แต่ไม่ต้องให้อภัยนะครับ ถือเป็นความผิดพลาดของคนถ่ายภาพและคนเขียนเรื่องท่องเที่ยวโดยตรง แต่ครั้นจะไม่ลงรูปหรือเขียนอะไรเลยก็ดูจะผิดวิสัย khobjaithailand (ขอบใจไทยแลนด์) ไปสักหน่อย มีเพียงน้อยก็ว่ากันแต่น้อยนะ กราบขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยครับ 


จุดเริ่มต้นในการเดินขึ้นไปดูน้ำตกขุนกรณ์


ทางเดินช่วงแรกผ่านป่าไผ่ ทางลื่นมาก


ลำธารสาขาเป็นแขนงสำคัญที่หลอมรวมให้ธารน้ำขุนกรณ์สมบูรณ์มากขึ้น และหลายช่วงหลายตอนต้องข้ามมันไปให้ถึงจุดหมาย

ไม่มีแม้เวลาจะเก็บภาพป่าภาพพันธุ์ไม้ ซึ่งสุดท้ายได้แค่ภาพรวมของเฟิร์นเท่านั้น


น้ำตกขุนกรณ์ไหลลงมาจากผาสูง ราว 70 เมตร ส่งละอองน้ำกระจายไปทั่วบริเวณก่อนเปลี่ยนร่างกลายเป็นสายธารรินไหลหายลับไปกับแนวไพร
นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคู่นี้เป็นพวกเสพติดธรรมชาติ นี่คือกริยาหนึ่งซึ่งเขาบอกว่าเป็นการรับพลังจากสายน้ำ


บางช่วงบางตอนสายน้ำซุกซ่อนความงามไว้ใจกลางป่าสิ้นเสียงชัตเตอร์สุดท้าย..ฟ้ามืด ราตรีย่างกายเข้าเยี่ยมเยือนป่า เราก้าวเท้ากลับออกมาด้วยความรีบเร่ง เดินแข่งกับเวลากลางป่าเปลี่ยวไม่ใช่เรื่องสนุกนัก แต่เชื่อไหมผมหอบความรักกลับมาเต็มกล้อง ขอบคุณเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ไม่ดุด่าว่ากล่าวเพราะเราออกมาถึงลานจอดรถประมาณหกโมงเย็น ขอโทษและขอบคุณครับ

หมายเหตุ
- น้ำตกขุนกรณ์อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก
- ตัวน้ำตกอยู้ไม่ห่างจากวัดร่องขุ่น