ผมเคยมาเยือนน้ำตกโตนงาช้างเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว จำได้ว่ามีโอกาสบันทึกภาพแค่น้ำตกชั้นที่ 1 ซึ่งมันงดงามพอให้เราจดจำมาถึงวันนี้ และยังเคยคิดค้างไว้ว่าถ้าไม่ตายจะกลับมาอีกครั้ง

เวลาผันผ่าน ฤดูกาลเลยล่วง  คนจรย้อนกลับมาอีก ก่อนเดินทางมาผมสัญญากับตัวเองว่าถึงฝนจะตกฟ้าจะร้องต้องขึ้นไปให้ถึงน้ำตกชั้นที่ 3 ซึ่งฝนตกจริง คือตกตั้งแต่ตอนกลางคืนกระทั่งเช้า ตกๆ หยุดๆ อยู่ทั้งวัน แต่ฝนบางๆ บนทางรกหาใช่ประเด็นใหญ่ เวลาที่มีต่างหากที่บ่งชี้ว่าเราจะมีความเร็วขนาดไหน เร็วในที่นี้หมายความว่า ต้องปีนผาย่ำป่าชื้นขึ้นไปบนน้ำตกชั้นที่ 3 กับระยะทาง 1 กิโลเมตรกว่าๆ ทว่าเรามีเวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น แค่เดินไปกลับก็หมดเวลาแล้ว "ไม่เป็นไร มีเวลาน้อยก้ใช้ให้มันคุ้มค่า ตัดบางอย่างออกไปบ้างน่าจะพอได้" (บอกตัวเอง) และภาพทั้งหมดต่อไปนี้คือภาพที่ได้ แม้ไม่ดีนักเนื่องจากสภาพอากาศและเวลาแต่ผมก็พอใจที่ได้กลับมาสัมผัสน้ำตกโตนงาช้างอีกครั้ง


ป่าอุดมมองเห็นจากเส้นทางก่อนถึงเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าโตนงาช้าง


สะพานข้ามธารน้ำบริเวณที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ


ธารน้ำตกชั้นที่ 1


(ซ้าย) น้ำตกชั้นที่ 1 (ขวา) บางส่วนของน้ำตกชั้นที่ 2 


น้ำตกชั้นที่ 1


น้ำตกโตนงาช้าง ชั้นที่ 1 ชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ การเล่นน้ำตกระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงหน้าน้ำ อันตรายมาก


สะพานข้ามลำธาร จุดชมน้ำตกชั้นที่ 1


ธารน้ำก่อนถึงน้ำตกชั้นที่ 1
บางส่วน+บางมุมของน้ำตกชั้นที่ 2


ทางเดินสู่ชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 สูงชันเป็นลำดับ บางช่วงเป็นผาหิน ชันเกือบ 80 องศา


ทางเดินบางช่วงต้องข้ามธารน้ำ ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของน้ำตกโตนงาช้าง


ป่าโตนงาช้างเป็นป่าดิบชื้น พบเห็นเห็ดบนขอนไม้ได้ตลอดทาง


มอสและไม้เลื้อยเจริญเติบโตบนก้อนหิน
เฟิร์น


ธารน้ำตกชั้นที่ 3


น้ำตกโตนงาช้างชั้น 3 ไหลบ่า กระแสแรง  ลดหลั่นเป็นเชิงชั้น แบ่งเป็น 3 ระดับ


น้ำตกโตนงาช้าง ชั้นที่ 3 (ทางฝั่งขวา)น้ำตกโตนงาช้างอยู่ในอ้อมกอดของผืนป่าดิบชื้น น้ำตกมีทั้งหมด 7 ชั้น ชั้นที่ 1 2 และ 3 เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ น้ำไหลรุนแรง สามารถมาเที่ยวชมได้ทั้งปี ส่วนชั้น 4-7 เป็นน้ำตกขนาดเล็ก

ชื่อน้ำตกชั้นต่างๆ มีดังนี้ ชั้นที่ 1.โตนบ้า ชั้นที่ 2.โตนปลิว ชั้นที่ 3.โตนงาช้าง ชั้นที่ 4.โตนดำ ชั้นที่ 5.โตนน้ำปล่อย ชั้นที่ 6.โตนฤาษีคอยบ่อ ชั้นที่ 7.โตนเหม็ดชุน 

น้ำตกโตนงาช้างอยู่ความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง การเข้าไปเที่ยวชมเชิงศึกาาสามารถเข้าไปขออณุญาติที่เขตฯ ได้เลย

น้ำตกโตนงาช้าง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้างอยู่ห่างจาก อ.หาดใหญ่ ประมาณ 26 กิโลเมตร

ขอบคุณ
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
- ขอบคุณ Nikon Thailand

หมายเหตุ
- งานนี้ทาง Nikon Thailand ได้กรุณาให้ผมเอากล้องกับเลนส์มาทดสอบ เอาไว้จะเขียนละเอียดๆ อีกทีใน www.thai-traveller.com กรุณาติดตามครับ