ถ้ำเขาช้างหายเป็นถ้ำหินปูนขนาดกลาง ภายในประกอบด้วยหินงอกหินย้อย มีทั้งหินเป็นและหินตาย หินเป็นหมายถึงยังมีชีวิต คือหินงอกหินย้อยจากผนังและพื้นยังเจริญเติบโต ส่วนหินตายหมายถึงหยุดการเจริญเติบโตแล้ว แต่ยังมีลายหินอันสวยามปรากฏอยู่ ภายในถ้ำเขาช้างหายแบ่งเป็นโถงใหญ่น้อย มีส่วนที่ลึกลงไปสู่พื้นดิน นับเป็นถ้ำที่น่าสนใจไปเที่ยวชมเพราะความงามของหินภายในถ้ำมีความงามพอสมควร แต่ทั้งนี้การเดินทางเข้าไปเที่ยวชมต้องระวังอย่าให้มือไปโดนหินงอกหินย้อยเหล่านั้นเพราะจะทำให้เกิดความเสียหายหรืออาจเกิดปฏิกริยาต่อการเจริยเติบโต (โปรดระวังเป็นที่สุดครับ อย่าโดนโดยเด็ดขาด) ส่วนประวัติถ้ำปรากฏตำนานที่คล้ายคลึงกันอยู่ 2 ตำนาน ซึ่งมีความใกล้เคียงกันคือ


ผนังถ้ำบางจุดไม่สูงมากนักจึงเกิดร่องรอยชำรุดเสียหายของหินย้อย อันนี้กิดจากน้ำมือมนุษย์ทั้งสิ้น


เสาหินในถ้ำเกิดจากหินย้อยที่สะสมความเจริญเติบโตมานมนาน ภายในถ้ำเขาช้างหายมีเสาหินหลายขนาดทั้งเล็กและใหญ่

ตำนาน 1 
ถ้ำเขาช้างหาย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง อยู่ภายใต้เขาหินปูนเล็กๆ เรียกว่า เขาช้างหาย เป็นภูเขาโดดเดี่ยวกลางที่ราบลุ่ม ภายในมีโถงถ้ำเล็กใหญ่อยู่ประมาณ 6 ห้อง มีหินงอกหินย้อยที่ยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก บางส่วนยังคงก่อตัวอยู่ ภายในถ้ำได้รับการปรับปรุงทางเดิน จัดแต่งแสงไฟใว้ให้สำหรับผู้มาเที่ยวถ้ำ ชื่อถ้ำเหล่านี้มีตำนานเล่าว่า เมื่อขบวนช้างของเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชไปร่วมงานก่อสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ เดินทางมาถึงบริเวณเขาลูกนี้ แม่ช้างเชือกหนึ่งเกิดเจ็บท้องจะคลอดลูก ขบวนจึงหยุดพักรอที่เชิงภู แม่ช้างคลอดลูกเป็นพลายตัวงาม และวิ่งเล่นซุกซนตามประสาลูกช้าง จนแตกตื่นไปทั้งกระบวน ลูกช้างจึงวิ่งเตลิดเข้าไปในถ้ำ หมอควาญจุดไต้เข้าไปตามหาแต่ก็ไม่พบเจอ เนื่องจากภายในถ้ำมีพื้นที่ต่างระดับกัน อีกทั้งหินงอก หินย้อยจำนวนมาก ก็เป็นม่านพรางเอาไว้ ลูกช้างจึงหายเข้าไปในถ้ำ จึงเรียก ถ้ำช้างหายตั้งแต่นั้นมา


ตรงนี้ชาวบ้านเรียกวังจระเข้เพราะมีแอ่งน้ำ


ไฟสปอร์ตไลท์เป็นส่วนหนึ่งซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อการเจริญเติบโจของหินเพราะไฟมีความร้อน มาก ดังนั้นจึงต้องควบคุมการเปิดและวางไฟไม่ให้รบกวนมากถ้ำเกินไป


โถงถ้ำส่วนนี้มีทั้งหินงอก-หินย้อย มีทั้งหินเป็น-หินตาย


 

ตำนาน 2
ตามประวัติความเป็นมาของถ้ำเขาช้างหายนั้นซึ่งเป็นภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติคือ จากประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าสืบต่อกันมานั้นสมัยก่อนที่เมืองนครศรีธรรมราชเจริญรุ่งเรืองทางด้านศาสนาซึ่งเป็นที่สนใจของนักแสวงบุญที่จะเดินทางมาศึกษาธรรมและได้มีนักแสวงบุญกลุ่มหนึ่งเดินทางมาจากทางตอนใต้ได้เดินมาเพื่อที่จะศึกษาธรรมโดยมีพาหนะซึ่งใช้ช้างในการเดินทางและบรรทุกสิ่งของกล่าวกันว่าเดินทางมาถึงกลางทุ่งนาช้างตัวหนึ่งให้กำเนิดลูกน้อยบริเวณ “หนองช้างทอก” (อยู่ในหมู่ที่5) จากนั้นเดินทางมาเรื่อยๆกระทั่งมาหยุดพักที่ “หนองถวาย” ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเขา ช่วงนั้นลูกช้างได้เดินเล่นไปเรื่อยๆจนเข้าไปในถ้ำแห่งหนึ่งทำให้พวกนักแสวงบุญตกใจจึงเข้าไปตามหาโดยใช้เชือกขาวแดง 3 เส้นไปคล้องจับลูกช้างออกมา แต่เชือกเกิดขาดทำให้ลูกช้างวิ่งกลับไปในถ้ำอีกครั้ง ควานช้างซึ่งวิ่งไล่ตามไปทันได้ใช้มีดฟันช้าง ซึ่งโดนส่วนหางของมัน และส่วนที่ควานช้างฟันขาดนั้นกลับกลายเป็นทอง หลังจากนั้นลูกช้างวิ่งหายไปในถ้ำไม่มีใครพบเห็นอีกเลย 

ตำนานจะจริงเท็จอย่างไรไม่รู้เพราะยุคโน้นไม่มีกล่องถ่ายภาพ และไม่ได้มีจารึกปรากฏ เป็นเพียงเรื่องเล่าต่อกันมา ความจริงเมื่อได้เข้าไปในถ้ำอาจจะลืมตำนานไปชั่วขณะเพราะภายในประกอบไปด้วยหินงอกหอนย้อยงดงาม ทั้งยังมีหลายโถงซึ่งมีความกว้างใหญ่แตกต่างกันไป บางส่วนมีเพดานต่ำเตี้ย ตรงย่อกันสุดๆ โดยเฉพาะก่อนถึงทางออก


มอสบนก้อนหินแสดงให้เห็นว่าผนังถ้ำด้านนอกมีความชุ่มชื้นมาก เอื้อประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ


บันไดทางขึ้นถ้ำ


หลังจากเข้าไปชมถ้ำช้างหาย(ในบางส่วน) หากลูกช้างพลัดหลงเข้ามาอย่างเรื่องเล่าในอดีต ผมว่าหาเจอยากเพราะโถงถ้ำยาวกว่า 1 กิโลเมตร ซ้ำยังมีทั้งแยกที่มืดมิดสนิทนาน ไม่มีทางหาเจอหรอกครับ อย่าว่าแต่ลูกช้างเลย แม่ช้างยังเจอยาก


ประติมากรรมลูกช้างบริเวณทางขึ้นถ้ำ

นักท่องเที่ยวที่นิยมชอบการเที่ยวถ้ำ ถ้ำช้างหายถือเป็นถ้ำที่น่าสนใจอีกถ้ำหนึ่ง ภายในมีทางเดินและบันไดรองรับ เดินง่ายไม่ยาก ยกเว้นตอนขาออกเพดานถ้ำต่ำมาก เดินยากนิดเหน่อยแต่เป้นระยะทางสั้นๆ นอกจากทางเดินที่ชาวบ้านทำไว้ ภายในยังปรากฏแสงไฟสปอร์ตไลท์ฉายเป็นระยะ ทำให้การชมถ้ำเป็นไปโดยสะดวก แต่ทั้งนี้การเข้าไปเที่ยวชมควรแจ้งชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่บริเวณนั้นเสียก่อนเพราะให้เขาพาเข้าไปจะสะดวกและปลอดภัยกว่า


ชาวบ้านแถวๆ ถ้ำเขาช้างหายส่วนหนึ่งยึดอาชีพทำนา


ท้องนากับภูเขาที่ซุกซ่อนถ้ำช้างหายไว้ในนั้น

 

หมายเหตุ
-    ฝั่งตรงข้ามถ้ำช้างหายมีการจัดแสดงนิทรรศการขนาดเล็กภายในอาคาร เป็นการจัดแสดงพวกเครื่องมือเครื่องใช้ของชาวบ้าน
-    ถ้ำเขาช้างหายตั้งอยู่ที่ ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง
-    ถ้ำเขาช้างหายเปิดให้เข้าชมทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่ควรมอบค่าบำรุงไว้บ้างเพราะชาวบ้านที่ดูแลจะได้มีทุนในการทำนุบำรุงต่อไป วันธรรมดาเปิดเวลา 13.00 น.-17.00น. วันหยุด 09.00 น.-17.00 น. ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่องค์การบริหารตำบลนาหมื่นศรี โทร. 075 299556


ข้าวของเครื่องใช้ส่วนหนึ่งในการจัดแสดงนิทรรศการ