ราวๆ ปีพ.ศ. 2540 ผมมีโอกาสไปเยือนเขื่อนบางลาง อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ค้างหนึ่งคืน รุ่งเช้าไปอำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส เข้าไปเดินป่าและค้างคืนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลา ป่แห่งนี้เป็นเขตรอยต่อไทย-มาเลเซีย อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร เป็นป่าฝนเขตร้อนที่ดิบอุดม มีความหลากหลายของพันธุ์พืชและสัตว์ป่า เป็นสวรรค์ของนักอนุรักษ์นิยม เป็นสวรรค์ของนักปักษี ที่นี่มีนกเงือกขยับปีกบินไปมาราวเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำป่า มีนกเงือกมากมายหลายชนิด เช่น กาฮัง หัวแรด ชนหิน แก็ก เป็นต้น ส่วนในตอนเช้าตรู่ก่อนฟ้าสางชะนีมือดำที่ถูกเรียกว่า “เซียมัง” ส่งเสียงร้องไปทั้งป่า ปลุกทุกสิ่งให้ตื่นจากหลับใหล มันร้องกันระงมไปทั้งหุบเขาแม้คนขี้เซาสุดๆ ยังต้องตื่น


วิถีชีวินในทะเลสาป เขื่อนบางลาง

การมาเยือนป่าฝนต้องทำใจเรื่องฝน ต้องทำใจเรื่องชื้นแฉะ ใครไม่รักและไม้คุ้นการเดินป่าแฉะชื้นอาจไม่ชื่นชอบซักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นนักนิยมไพรที่นี่คือหนึ่งป่าไม้เมืองไทยที่ต้องมา พลาดไม่ได้ครับ
จากปีพ.ศ. 2540 ผมเข้าไปเยือนป่าฮาลาบาลาฝั่ง จังหวัดนราธิวาสอีก 2 ครั้ง ครั้งหลังได้แวะเข้าไปเล่นน้ำตกสายรุ้ง เดินป่าระยะสั้น ช่วงเดินมีฝนตกลงมาเปียกปอนไปหมด ที่สำคัญ ที่นี่ทากชุมกว่ายุง การเตรียมพร้อมเผชิญหรือป้องกันด้วยถุงกันทากเป็นวิธีการที่ดีที่สุดครับ จากนั้นไม่ได้เข้าไปเยือนอีกเลยคงเป็นเพราะความไม่พร้อมของตัวเองประกอบกับเหตุการณ์ความไม่สงบบนด้ามขวาน


นั่งเรือไปคลองฮาลาบาลา

เดือนกันยายนปี 2558 ผมมีโอกาสลงไปยะลาอีกครั้ง คราวนี้ได้ล่องเรือไปบนทะเลสาบบางลาง ได้กางเต็นท์นอนบนดาดฟ้าเรือ ไปแอบดูกระทิงล่องเรือเล็กไปดูคลองฮาลาบาลาซึ่งเป็นต้นน้ำสำคัญจากหลายสิบสายที่ไหลรวมเป็นทะเลสาบกว้างใหญ่


คลองฮาลาบาลา น้ำใสมาก

ไม่ว่าจะเข้าสัมผัสไปในปีใด ห่างกันมากน้อยเท่าใด ผมพบว่าผืนป่าดิบอุดมแห่งนี้ยังคงความสมบูรณ์อยู่เสมอ ทั้งยังเป็นป่าที่มีความหลากหลายทาง
พันธุ์พืชและสัตว์ป่า ถ้าให้จัดอันดับป่าสมบูรณ์ของเมืองไทยผมว่า ฮาลาบาลาอยู่ในอันดับต้นๆ ครับ


พักเหนื่อยที่จุดชมวิวลานหินโยกจุดชมวิวลานหินโยก

หลังกลับมาจากยะลา ผมสัญญากับตัวเองว่าต้องลงไปอีก ผมอยากมีเวลาอยู่ในป่าดิบผืยนี้ทั้งทางฝั่งยะลาและนราธิวาส อยากบันทึกภาพพันธุ์ไม้ อยากได้ภาพสัตว์ป่า อยากใช้วันเวลาในป่าแห่งนี้มากที่เท่าที่จะมากได้ ไม่แน่นักผมอาจลงไปอยู่กับ ตชด. ที่คลองบางลางซุกสามสี่วันแล้วค่อยย้ายเปลไปนอนที่อื่นตอนนี้ก็แต่รอคอยจังหวะอันเหมาะสม มาเมื่อไหร่ไปทันทีครับ


หินโยก ก้อนใหญ่มหึมาแต่สามารถใช้แรงโยกได้

หมายเหตุ
-    เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชฮาลาบาลา คุลมพื้นที่ 2 จังหวัดคือ จังหวัดนราธิวาสกับจังหวัดยะลา แต่ทั้งสองฝั่งเรียกไม่เหมือนกัน เรียกสลับกันทางฝั่งยะลาเรียกป่านี้ว่า “ฮาลาบาลา” ฝั่งนราธิวาสเรียก “บาลาฮาลา”