น้ำตกตาดทิดมี - ภูหอ - บ้านนอกแคมป์
เดินตามฝันวันต้นหนาว 5 วัน 4  คืน ตอน 3


วันที่สองของการเดินทาง หลังออกมาจากวัดโคกมน ผมกับโชคแวะมานั่งวางแผนการเดินทางใน “ร้านรัญจวนคาเฟ่” ร้านกาแฟริมถนนหมายเลข2216 (ไม่ไกลจากวัดมากนัก) ที่เลือกร้านนี้มีเหตุผลสองสามข้อ คือผมชอบบราวนี่ร้านนี้ รสเข้มได้ใจ การออกแบบร้านก็ใช้ได้ สวยดี และที่ดีอีกอย่างคือมีวิวภูผาจิตอยู่ด้านในหรือหลังร้าน นั่งชมเพลินดีครับ

รัญจวนคาเฟ่

ภูผาจิต มองจากรัญจวนคาเฟ่


บราวนี่หมดจาน กาแฟหมดแก้ว ได้ข้อสรุปว่าวันนี้เราจะเริ่มกันที่ “น้ำตกทิดมี” อยู่ไม่ห่างจากน้ำตกตาดใหญ่แต่อยู่คนละหมู่บ้าน จากนั้นไปชมภูหอบริเวณจุดชมวิวผาสวรรค์ บ้านดงคล้อ ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ สุดท้ายไปนอนก่ายดาวกอดจันทร์ที่บ้านนอกแคมป์ อ.ภูหลวง จ.เลย ซึ่งหมายความว่าต่อจากวันนี้เราจะใช้ชีวิตอยู่ในเขตเมืองเลยไม่ย้อนกลับมาเพชรบูรณ์และขอนแก่นแล้ว

ดอกไม้ระหว่างทางไปน้ำตกทิดมี

ทางเดินลงไปสู่น้ำตกทิดมี


ถนนเข้าไปตัวน้ำตกเป็นเส้นทางแคบเล็ก ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ส่วนทิวทัศน์ระหว่างทางนั้นน่าชม มีทั้งเนินหญ้า ภูเขา และสวนดอกไม้ขนาดเล็กกระจายอยู่หลายจุด ส่วนสุดสายปลายทางมีร้านอาหารตามสั่งอยู่หนึ่งร้าน เป็นทั้งร้านอาหาร ลานจอดรถ และมีห้องน้ำบริการ (อยากให้ลองส้มตำปลาร้า ใช้ได้เลย)น้ำตกทิดมี

“น้ำตกทิดมี” เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีสายน้ำจากธารตาดฟ้ารินไหลผ่านแผ่นผากว้าง ตัวน้ำตกมีความสูงประมาณ 14 เมตร ส่วนความกว้างของแผ่นผาประมาณ 25 เมตร รอบๆ น้ำตกเป็นป่าโปร่งร่มครึ้ม มีเสียงนกร้องอยู่ในพุ่มไม้ มีผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์กินดินโป่ง มีแมลงปอขยับปีกบินไปมา และมีสายลมหนาวพัดผ่านมาตลอดเวลา

แมลงปอเข็มน้ำตก


ผีเสื้อฟ้าวาวใหญ่ หากินบริเวณริมน้ำตกทิดมี

ไม้เลื้อยตระกูลถั่ว พบได้ทั่วบริเวณน้ำตก


“น้ำตกทิดมี” ไปง่ายเดินง่าย จากจุดจอดรถเดินเท้าลงมาตามทางลูกรังแค่ 400 เมตรก็ถึง น้ำตกทิดมีเป็นน้ำตกที่เหมาะกับการมาพักผ่อน พาครอบครัวมาท่องเที่ยว ไม่ต้องผจญภัยเหมือนน้ำตกตาดใหญ่แต่สวยงามโดนใจไม่ต่างกันเส้นทางไปบ้านดงคล้อ จุดชมวิวผาสวรรค์

จากน้ำตกทิดมี โชคพายานพาหนะคู่ใจมุ่งไปที่จุดชมวิวผาสวรรค์ ผาที่นักเดินทางแอบมาดูภูหอในอีกมุมมองหนึ่ง โดยปกติเราจะดูภูหอจากเมืองเลย เช่น จากภูลมโล จากภูหลวง แต่วันนี้อ้อมมาดูแถวๆ บ้านดงคล้อ จ.เพชรบูรณ์


ภูหอ บันทึกภาพจากบ้านดงคล้อ


ภูหลวง บันทึกภาพจากบ้านดงคล้อ จุดสูงสุดที่เห็นคือภูยองภู

ตอนไปถึงแดดเจิดจ้า แรกสบตาภูหอก็หลงรัก (รักอยู่แล้วก็รักเพิ่มไปอีก) ภูหอยืนทะนงอยู่ตรงนั้น บนพื้นที่ราบลุ่ม มีท้องนาบนภูเขาเป็นฉากหน้า มีอ่างเก็บน้ำเลยอยู่ตรงกลาง สวยงามสมใจ ไม่เสียเที่ยวในการเดินทางไกลมาถึงที่นี่ และที่ดีมากคือได้พบสาวน้อยสาวใหญ่ร่วมแรงใจกันเกี่ยวข้าวที่ตกรวงเหลืองทอง ได้พูดคุยกันฉันพี่น้องเหมือนเราไม่ใช่คนแปลกหน้า นับเป็นเรื่องโชคดีได้พบทั้งภาพธรรมชาติและภาพวิถีชีวิตของคนชนบท


เกี่ยวข้าวด้านหน้า ด้านหลังคือภูหอ ภูหลวง และอ่างเก็บน้ำเลย

ชาวนาบ้านดงคล้อ ถ่ายภาพชาวนากับภูหอกันเพลินๆ กระทั่งตะวันเบาแสง จากเจิดจ้าเหลือเพียงแสงนวลนุ่มปกคลุมใจ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าควรเก็บกล้องรีบขึ้นรถแล้วขับออกไป หนทางยังอีกยาวไกล กว่าจะถึงบ้านนอกแคมป์จะมืดค่ำเสียก่อน คิดได้ดังนั้นจึงกล่าวคำลาชาวนาบนภูสูง จากมาด้วยรอยยิ้ม จากมาด้วยความทรงจำที่ยอดเยี่ยมอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า บันทึกบนรถขณะอยู่บนถนนลอยฟ้า ก่อนถึงบ้านนอกแคมป์

จากถนนสาย 2216 เปลี่ยนมาใช้ทางหลวงสาย 2016 ซึ่งเป็นเส้นทางคดโค้งสูงชันในเขตเมืองเลย เป็นถนนลอยฟ้าที่งดงามด้วยมีขุนเขาเรียงรายสุดสายตา ขณะโชคขับ ผมขยับกล้อง กดชัตเตอร์บันทึกทิวทัศน์สองข้างทาง เก็บตะวันลอยเคียงสันเขา ไม่นานก็หายลับไป ไม่นานเราก็มาถึงบ้านนอกแคมป์ บ้านที่เราสร้างไว้พัก สร้างไว้ต้อนรับเพื่อนๆ ผู้แรมทาง เพื่อนที่ชอบแบกเป้ ชอบเสพสัมผัสดวงดาว สายหมอก และความเงียบสงบ


ทิวทัศน์บ้านนอกแคมป์ยามราตรี ฟากฟ้าเต็มไปด้วยดวงดาวและทางช้างเผือก

สนธยาคาบเกี่ยวระหว่างวัน ทิวาเลือน ราตรีเคลื่อนเข้ามาแทนที่ ตอนนี้เหลือเพียงแสงจากกองฟืน แสงจากไฟฉาย แสงจากดาราพรายพราวพร่างเต็มท้องฟ้า งามตา สว่างใจ ถ่ายภาพกันนานเท่าไหร่ไม่รู้เบื่อ มารู้สึกตัวอีกทีก็หนาวสั่น ลมหนาวพัดผ่านข้ามภูหลวงมาทักทาย ทักแล้วก็ไม่ไปไหน วนเวียนอยู่อย่างนั้นจนกระทั่งเราต้องเป็นฝ่ายแพ้พ่าย มิอาจฝืน มิอาจยืนโต้ลมหนาว หลบเข้าบ้านแล้วหลับใหลไปกับความเหนื่อยล้าที่แสนสุขสันต์ 

บ้านนอกแคมป์ 

การเดินทางในวันที่สองจบลง ส่วนพรุ่งนี้จะตื่นมาเก็บภาพสายหมอกยามเช้าแล้วออกเดินทางไกลไป อ.นาแห้ว ชายแดนไทย-ลาว ที่นั่นมีดีตรงทะเลหมอก 360 องศา โปรดติดตามตอนต่อไปครับ