น้ำตกเพียงดิน

"เธอคงง่ายไป ใครๆ ก็เลยมองข้าม" คำกล่าวนี้ไม่เกินเลยความจริง

น้ำตกเพียงดินเป็นน้ำตกที่ไปง่ายมาก อาจง่ายที่สุดแห่งหนึ่งของไทยก็เป็นได้ คือจากบริวเณที่จอดรถเดินไปถึง 20 ก้าวก็เข้าถึงตัวน้ำตกแล้ว และด้วยเหตุนี้นี่เองที่คนมองข้าม ไม่ได้กล่าวถึงมากนัก แต่ถ้าถามคนรักน้ำตกอย่างพวกเราชาวkhobjaithailand ผมว่า "เพียงดิน" เป็นน้ำตกธรรมดาที่ไม่ธรรมดาครับ

เริ่มจากจุดแรกคือชื่อ "เพียงดิน" เป็นชื่อที่อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่เว่อวังเหมือนน้ำตกบางแห่งที่ตั้งชื่อกันเลิศหรูแต่เอาเข้าจริงไม่มีอะไร นอกจากฟังดูนอบโน้มยังแฝงความเศร้าไว้เล็กน้อย แบบได้ยินแล้วรู้สึกก้ำกึ่งว่าอยากไปพบหน้าหรือว่าไม่เชิญชวน

ต่อมาคือการเข้าถึงนั้นง่ายมาก ทั้งยังสามารถไปเที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย สะดวกสบาย เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์

สุดท้ายคือความงาม น้ำตกเพียงดินเป็นน้ำตกหินปูน แบ่งเป็นสองชั้น รวมๆ สูงประมาณ 50 เมตร มีน้ำสวยใสรินไหลผ่านแผ่นหินลงมาสู่แอ่งเบื้องล่างจากนั้นหายลับไปกับพงไพร สภาพแวดล้อมร่มรื่นชื่นบาน มีพันธุ์ไม้นานาโอบกอด มีเสียงนกท่ามกลางเสียงน้ำขับกล่อม นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแวะพักถ่ายภาพอีกแห่งหนึ่งของเมืองเลย

น้ำตกเพียงดินมีน้ำตลอดปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงนี้ ระหว่างเดือนกันยายน-ต้นพฤศจิกายน เป็นช่วงที่น้ำสวยใสสะอาด น้ำมากกำลังดี ใครมีโอกาสผ่านมาแถวนี้แนะนำให้แวะลงไปสัมผัส ส่วนใครจะรักหรือลืม อันนี้แล้วแต่ช่องว่างระหว่างอารมณ์ ส่วนผมแค่สบตาก็แอบรัก เธอเหมือนสาวชาวบ้านที่ไม่แต่งตัวหรือเติมแต่งใดๆ เหมือนผู้หญิงนุ่งผ้าซิ่นที่ยิ้มสวย งามง่าย งามแบบดอกไม้ริมทางแต่คุณค่าควรคู่ใจครับ

น้ำตกเพียงดิน อ.หนองหิน จ.เลย