ภูพระ
เที่ยว 
4 วัน ฝัน 4 ภู ดูดาว 3 คืน (ตอนที่ 1)ยืนยงบนธงธรรม
สง่างามเหนือภูผา
ส่องประกาย ณ ปลายฟ้า
ในผืนป่าดาราราย


บ้านหมากแข้งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในเขตอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรปลูกข้าว พืชผักเมืองหนาวรวมถึงผลไม้หลากหลายชนิด เมื่อปี พ.ศ.2559 ชาวบ้านร่วมใจกันสร้างพระพุทธรูปจำนวนมากเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยสร้างไว้หน้าบ้านตัวเองบ้าง ที่นาบ้าง บนภูเขาบ้าง ส่วนปัจจุบันได้ย้ายพระพุทธรูปไปไว้บนภูเขา ประดิษฐานเรียงรายบนหน้าผา งดงามสะอาดตา ให้ผู้คนที่ผ่านไปมาได้บูชาเพื่อความสว่างใจ


บางองค์กระจายอยู่ตามหน้าผา ยังไม่ได้ทาสี ยังไม่ได้ถูกย้ายมาบนยอดภู


เส้นทางระหว่างหมู่บ้านกับภูพระ

วันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา เราได้เดินทางไปที่บ้านหมากแข้ง จอดรถทิ้งไว้ที่หมู่บ้าน จากนั้นอาศัยรถขับเคลื่อนสี่ล้อพลังสูงที่ถูกเรียกว่า “รถอีแต๊ก”  ไต่ความสูงชันไปบนเส้นทางสายแคบและชื้นแฉะ ขึ้นไปเกือบสุดทางจึงพบพระพุทธรูปจำนวนมากเรียงรายตามหน้าผาโค้งรูปเกือกม้า แบ่งพื้นที่ลดหลั่นกันสามชั้น มีขุนเขาล้อมรอบ งดงามมาก

เนื่องจากการเดินทางครั้งนี้เราหวังขึ้นมานอนค้างบนภูพระเพื่อบันทึกภาพทะเลดาว โดยอาศัยนอนในเพิงไม้มุงสังกะสี ส่วนดวงดาวที่วาดหวังคือ “ทางช้างเผือก” ทางดาวที่ใครต่อใครหลงใหล แต่ต้องทนรอเพราะทางช้างเผือกจะปรากฏกายตั้งแต่ตีหนึ่งกว่าๆ ไปจนถึงตีห้า 


เพิงพักสุดหรู ไม่มีประตู ไม่มีหน้าต่าง มีฝาผนังด้านเดียว หนาวแต่อุ่น

คืนนี้อากาศเย็นไปถึงหนาว ดีที่กองไฟให้ไออุ่น ขณะผมกับโชค (ช่างภาพมือดีจาก ททท.เลย) กำลังเปิปข้าวเหนียวเคี้ยวอาหาร เสียงรถอีแต๊กที่รอคอยก็ส่งเสียง สุดท้ายมันขึ้นมาจอดหน้าเพิงพัก บนรถบรรทุกเสบียงมาอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากคนขับยังมี “ไหม” กับ “จุ๊บ” สองสหายที่เคยคุ้น หลังทักทายสอบถามสารทุกข์สุกดิบกันตามวัฒนธรรม ไหมจึงจัดการกางเต็นท์ แล้วกลับมาปิ้งย่างอาหารที่ดูดีกว่าตอนแรก เป็นที่เอร็ดอร่อยแม้มันจะเป็นอาหารบ้านๆ ก็ตามที


หมอกบังดาวกำลังคลีคลาย เปิดโอกาสให้เราสัมผัสทางช้างเผือกทางช้างเผือกเหนือองค์พระ นี่คือมุมอัศจรรย์ภูพระ


วงสนทนาผ่านไปนานถึงตีหนึ่ง ฟ้ายังเต็มไปด้วยเมฆหนา แต่ไม่ท้อ การรอคอยในหลายเรื่องในหลายครั้งมีความหมายเสมอ แล้วก็เป็นเช่นนั้น เกือบตีสองฟ้าเริ่มเปิด ดาวปรากฏกาย แสงพราวพรายมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งช้างตัวโตโผสู่ผืนฟ้า “ช้างเผือก” ตัวอ้วนพองามลอยเด่นทางตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อหลอมรวมเข้ากับพระพุทธรูปจึงกลายเป็นภาพที่งามจับใจ ขณะถ่ายไม่รู้ว่าจะออกมาดีงามเพียงไร แต่ที่เห็นด้วยตานั้นงามไปถึงหัวใจ ซึ่งสุดท้ายถูกบันทึกไว้ด้วยความทรงจำ


สายหมอกยามเช้า บางๆ เบาๆ ในเดือนเมษายนกางเต็นท์นอนหลังองค์พระ ในอนาคตอาจไม่มีโอกาสนอนแบบนี้อีกแล้ว

ตีสามผมวางกล้องทิ้งร่างลงนอนบนพื้นไม้ในเพิงพัก หลับใหลไปอย่างรวดเร็ว ส่วนไหมกับโชคยังคงกดชัตเตอร์ต่อเนื่อง มารู้ตอนเช้าว่าพวกเขาถ่ายภาพจนเกือบตีห้า ได้นอนกันคนละไม่กี่ชั่วโมงนี่คือเรื่องราวสั้นๆ บนภูพระ ภูงามที่งามด้วยพระพุทธรูป งามด้วยทัศนียภาพ งามด้วยหมอกเบาบาง เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ภูพระจะกลายเป็นแห่งท่องเที่ยวเชิงเคารพบูชาแห่งใหม่ของไทย แม้ช่วงนี้จะเปิดให้ขึ้นไปกราบไหว้ได้แล้วแต่การจัดวางยังไม่เสร็จสิ้นคือยังไม่ลุล่วงตามเป้าประสงค์ ยังต้องภูมิทัศน์กันอีกนิดหน่อยและต้องพูดคุยถึงการจัดการเนื่องจากต้องใช้รถอีแต๊กของชาวบ้านในการเดินทาง เอาไว้สำเร็จตามแนวคิดที่วางไว่เมื่อไหร่ทาง ททท. เลย จะส่งข่าวให้รู้กันอีกทีครับ

เที่ยว 4 วัน ฝัน 4 ภู ดูดาว 3 คืน ตอนที่ 1 จบลงเพียงเท่านี้ โปรดติดตามตอนที่สอง เป็นตอนที่เราไปปักหลักริมทะเลสาบ เฝ้าดูช่างภาพมือดีแข่งขันการถ่ายภาพดาวกันที่วนอุยานหริรักษ์ครับ

ขอบคุณ
- คุณสมิง ชาวบ้านหมากแข้ง, โชค ไหม จุ๊บ ผู้ร่วมทาง
- ผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานเลย