เส้นทางขึ้นเขาแผงม้าบางช่วงสูงชันขรุขระ แต่โดยรวมเป็นถนนลาดยาง

ฝูงกระทิงในหุบเขาแสนงาม


หลังจากครอบครัว khobjaithailand เดินทางไปถ่ายภาพนกเงือกบนเขาใหญ่ ค้างคืนแถวตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง เช้าวันใหม่เถลไถลไปจนเที่ยงกว่าจึงออกเดินทาง แวะกินข้าว-ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นแล้วเดินทางมาบนเส้นทางเขาใหญ่-วังน้ำเขียว จุดหมายปลายทางที่เขาแผงม้า เรามาเพื่อเฝ้าดูพฤติกรรมฝูงกระทิง มาเพื่อกางเต็นท์ท่ามกลางอากาศเย็นในช่วงปลายฤดูกาล


กระทิงบนสันเขาในช่วงเย็น


หยอกเย้ากันด้วยการฝึกชน

ลูกกระทิง


โดยปกติกระทิงฝูงนี้หากินอยู่บริเวณเขตอุทยานเขาใหญ่กับเขาแผงม้า  พวกมันอาศัยอยู่ในหุบเขาที่มีแหล่งน้ำและผืนหญ้ากว้างใหญ่ เป็นผืนหญ้าบนขุนเขา เมื่อก่อนฝูงกระทิงมีรัศมีหากินไกลกว่าปัจจุบัน ส่วนทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้และชาวบ้านกั้นรั้วเป็นสัดส่วนไม่ให้มันออกมายุ่งกับพืชไร่ที่ชาวบ้านปลูก


กระยางกับกระทิง เพื่อนซี้กัน

17.00 น. กระทิงในหุบเขา (อาศัยนอนหลบแดดใต้ต้นไม้) เริ่มเดินขึ้นมาบนสันเขา จาก 1 2 3 4 5…13 ตัว ผมนับได้เท่านั้น กระทิงฝูงนี้มีลูกเล็กๆ สองสามตัว พวกมันวิ่งเล่นตามประสากระทิงเด็ก ลักษณะคล้ายๆ ลูกวัวแดง น่ารักมาก ส่วนกระทิงหนุ่มหยอกเย้ากันด้วนการซ้อมชนกัน เอาเขาดันกันไปมา ไม่ได้ชนกันรุนแรงแค่นัวเนียพอสนุกสนาน

ส่วนภาพที่น่าจดจำอีกภาพหนึ่งคือนกกระยางป่ากับนกเอี้ยงพากันมาเกาะหลังกระทิง หากินแมลงที่ติดตามตัวหรือที่มารบกวนกระทิง นับเป็นการพึ่งพาอาศัยตามระบบธรรมชาติ ใครจะเชื่อ นกตัวนิดเดียวช่วยกระทิงได้ ถ้าจะบอกว่าน้องนกกระยางนกเอี้ยงเป็นเพื่อนกับพี่กระทิงคงไม่ผิดแสงสุดท้ายบนจุดชมวิวเขาแผงม้า
บรรยากาศเต็นท์ยามค่ำ 


ยามรุ่งสาง


เวลาผ่านไป ตะวันดวงเดิมลอยเลื่อนหายลับไปกับสันเขา หลังบันทึกภาพอาทิตย์สุดท้ายของวัน เราย้อนลงมาบนเส้นทางสายเดิม ขับลงมากางเต็นท์ที่ “เขาแผงม้าฮิลล์” ที่นี่เป็นพื้นที่ของเอกชน ทำเป็นที่กางเต็นท์ วางแปลนให้ลดหลั่นเป็น 3 ชั้น มีห้องน้ำบริการ 4-5 ห้อง มีไฟฟ้าให้บริการรวมถึงก๊อกน้ำในทุกจุดที่ถูกกำหนดให้กางเต็นท์ มีทัศนียภาพสวยงามเนื่องจากมองเห็นผืนป่าเขาใหญ่กว้างไกล (ค่ากางเต็นท์คนละ 150 บาท) ค่ำคืนนี้ดวงจันทร์วันเพ็ญส่องสว่างกระจ่างป่า เราทำอาหารท่ามกลางความเย็นของอากาศปลายฤดูหนาว นั่งพูดคุยและตกลงกันว่าจะขึ้นไปบนจุดชมวิวเขาแพงม้าอีกครั้งในช่วงเช้าตรู่ คือปกติเขาดูกระทิงเฉพาะตอนเย็น แต่คนขี้สงสัยอย่างเราคิดว่าถ้ามันกินนอนแถวนั้น ช่วงเช้าน่าจะเจอและน่าจะได้เห็นกระทิงในอีกแสงหนึ่ง

ฝูงกระทิงในหุบเขายามเช้า

รุ่งสาง หมอกหนาวบางๆ ปกคลุมผืนป่า ผมกับ “เอ็ด กนก” “บุ๋ม บาราก้า” ขับรถฝ่าหมอกบางขึ้นไปบนเขา ขึ้นไปจุดชมวิวเขาแผงม้าจุดเดิม ปล่อยให้สาวน้อยไอเมยกับแม่โรสทำอาหารอยู่ที่เต็นท์ ปรากฏว่าพอไปถึงได้พบภาพฝูงกระทิงจำนวนมากกำลังเล็มหญ้า กระทิงฝูงนี้เป็นฝูงขนาดใหญ่ นับได้ประมาณ 50 ตัว พวกมันเล็มหญ้าด้วยความเพลิดเพลินไปพร้อมๆ กับอาทิตย์วันใหม่ค่อยๆ โผล่ขึ้นจากสันเขา บอกตัวเองว่า "โชคดีที่ตัดสินใจขึ้นมา" ไม่มีคำพูดใดๆ มากไปกว่า “งดงาม เรียบง่าย คุ้มค่ามากครับ”

อาทิตย์เช้า

ผืนป่าในวันใหม่


นกแก้วโม่ง มาเยี่ยมใกล้ๆ เต็นท์

อาหารเช้า

นี่คือทริปง่ายๆ เดินทางกันง่ายๆ ใช้เงินไม่มากแต่ได้ภาพสัตว์ป่าในธรรมชาติ ได้สัมผัสทิวทัศน์แสนสวย ได้นอนกอดลมหนาวชมดาวเดือน หวังว่าเราจะมีโอกาสเดินทางมาเยี่ยมเยือนแถวนี้อีก นอกจากสิ่งสวยงามที่ได้กล่าวถึงคงได้มีโอกาสกลับมาบันทึกภาพทะเลดาวหรือทางช้างเผือกในคืนแรมอีกครั้ง ขอบคุณทุกสิ่ง ขอบคุณทุกอย่าง ขอบคุณเพื่อนร่วมทาง อ้อ! เกือบลืมขอบคุณนกแก็กที่บินมาถึงหน้ารถ ขอบคุณนกแก้วโม่งบินมาทักทายกันที่เต็นท์ สุดยอดครับ

#khobjaithailand

หมายเหตุ
- โดยปกติจุดชมวิวเขาแผงม้าซึ่งเป็นพื้นที่ของป่าไม้เปิดพื้นที่ให้กางเต็นท์ มีห้องน้ำและห้องสุขาสะดวกสบาย ลมแรง อากาศเย็นทั้งปี แต่ช่วงที่เราไปยังไม่อนุญาตให้กางเต็นท์ (เนื่องจากโควิด)
- เขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา


จุดชมวิวเขาแผงม้า