ดอยสอยมาลัยในสายหมอก

ดอยสอยมาลัย
 จ.ตาก เป็นดอยสูงและกว้างใหญ่ ทิวทัศน์โดยรวมเป็นขุนเขาทอดยาวสลับซับซ้อนกว้างไกลสุดตา ในวันฟ้าเปิดมองเห็นทะเลสาบแม่ปิงซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา ยามคืนมองเห็นทะเลดาวพราวฟ้า งดงามสมชื่อ “หลังคาเมืองตาก”


ทีมงานจากรายการเกมภาพกระตุกต่อมและเจ้าหน้าที่ป่าไม้

ผมเคยเดินทางมาเยือนดอยสอยมาลัยเมื่อนานมาแล้ว หากจำไม่ผิดน่าจะเป็นปี พ.ศ.2540 ตอนนั้นขึ้นไปค้างแรมในป่าดึกดำบรรพ์ ก่อฟืนในคืนดาวพราวระยิบ ยังจำได้ว่าเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสบันทึกภาพทางช้างเผือกกับเพื่อนๆสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่จาก ททท.

ผ่านมา 20 ปีมีโอกาสมาชื่นชมดอยสอยมาลัยอีกครั้ง เจตนาอาจแตกต่างจากครั้งที่แล้ว คือครั้งโน้นมาทำข่าวประชาสัมพันธ์เมืองตากในฐานะสื่อมวลชน คราวนี้มาประชาสัมพันธ์เมืองตากด้วยการเป็นผู้แข่งขันถ่ายภาพในรายการเกมภาพกระตุกต่อม ONE PIC BIG DREAM (SEASON 3) 

เป็นที่ทราบกันดีว่าเส้นทางขึ้นดอยสอยมาลัยนั้นโหดหิน ต้องผ่านเส้นทางแคบเล็ก คดโค้ง สูงชัน ที่สำคัญอาจเจอทางเป็นร่องลึกหรือทางขาด อันนี้แล้วแต่โชคชะตา 


มีแสงโผล่มาให้เห็นเพียงแว้ปเดียวแล้วก็จากไป


เอ็ด แม่ปิง

อากาศหนาวเย็นจนต้องก่อกองไฟ แต่หัวใจบอกว่าการรอคอยแบบไร้หวังนั้นเหน็บหนาวกว่า


ทีมช่างภาพจากรายการ ถ่ายทิวทัศน์ไม่ได้ก็จัดกันเองสิครับ รอไร


ก่อนถึงวันแข่งขัน ผมนัดหมายกับ เอ็ด แม่ปิง น้องรักที่คุ้นเคยมานานขึ้นไปสำรวจเส้นทาง โดยให้เอ็ดติดต่อรถขับเคลื่อนสี่ล้อของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ผู้ดูแลดอยสอยมาลัย ผมกับเอ็ดและเจ้าหน้าที่อีก 2 คน  ขึ้นไปด้วยกัน เช้านั้นอากาศดี ฟ้าเปิดนิดหน่อย แต่เส้นทางไม่เอื้ออำนวย คือเราไปได้แค่หน่วยสื่อสาร ไม่ถึงจุดพีคของดอยสอยมาลัยหรือจุดที่ผมเคยนอนเมื่อคราวที่แล้ว เราเจอทางเป็นร่องลึกเกือบท่วมหัว ต้องจอดรถไว้ เดินเท้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร แหวกพงหญ้าทึบไปที่จุดชมวิวจุดหนึ่งซึ่งมองเห็นขุนเขาทอดยาวอยู่ด้านหน้า ตัดสินใจว่าตรงนี้ ผมจะบันทึกภาพดอยสอยมาลัยจากตรงนี้ เชื่อว่ามันงามพอที่จะเอาไปวัดใจกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้

กระท่อมร้างกลางป่า  (ภาพนี้ผมชอบ)

ย่างก้าวกลับมาบนทางเดิม (ภาพนี้ก็ชอบ ตอนแรกว่าจะส่งเข้าประกวด กลัวกรรมการดุว่าส่งภาพอะไรมา ฮา)
ม่านหมอกหยอกแมกไม้


วันแข่งจริง ผม เอ็ด และทีมงานจากรายการตื่นตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง ใช้รถยนต์สองคันของเจ้าหน้าที่ไต่ความสูงชันขึ้นไปบนทางเดิม จอดจุดเดิม เดินไปจุดที่เลือกไว้ วันนี้อากาศหนาวหมอกพราวขาวไปหมด มองไม่เห็นอะไรนอกจากเงาไม้ที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่เมตร ฟ้าเริ่มสาง หมอกยิ่งหนา ไม่ปรากฏว่าเราจะเห็นอะไรอย่างที่ตั้งใจไว้ทุ่งหญ้าบนขุนเขา

ด้วยความหนาวเจ้าหน้าที่ป่าไม้ก่อกองไฟเพิ่มความร้อนให้กายอุ่น (แต่ไม่ได้ช่วยผิงใจ) เวลาผ่านไปทีมงานเริ่มมองหน้าผมด้วยคำถาม นาทีนั้นผมเริ่มจับกล้องถ่ายภาพ บันทึกบรรยากาศนั้น ละทิ้งความเป็นนักแข่ง ละทิ้งทุกสิ่งกลับมาเป็นตัวเองคือช่างภาพที่ต้องบันทึกภาพเหตุการณ์จริงเพื่อนำไปถ่ายทอด เมื่อคิดได้แบบนี้ก็สุขใจ ใจที่เหน็บหนาวตอนนี้อุ่นกว่าผิงไฟจากกองฟืนเสียอีก

ช่วงหมอกเปิดนิดๆ แล้วปิดเช่นเดิม เวลาผ่านไป ผมบอกให้ทีมงานบางส่วนลงดอยไปก่อน เหลืออีกทีมเอาไว้ จากนั้นเดินย้อนมามาตามเส้นทางขาวโพลน ผมบันทึกภาพพวกเขา (ทีมงานช่างภาพ VDO) เขาบันทึกภาพผม ผมและเขาบันทึกภาพบรรยากาศที่หาซื้อไม่ได้ คือโดยปกติเราไปถ่ายภาพทะเลหมอกจะพบทะเลหมอกลอยตัวอยู่ในหุบเขา แต่วันนี้เราได้มาอยู่ในทะเลหมอก อยู่ในอ้อมกอดสายหมอก หลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกันกับหมอก เท่านี้ก็ที่สุด เท่านี้ก็ยอดเยี่ยม


ทางขึ้นช่วงแรกๆ จะพบป่า ไร่ของชาวเขา สลับกับทุ่งหญ้าต้องขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่เดินทางด้วยกันและช่วยเหลือให้งานนี้สำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี ผมรู้สึกได้รับรางวัลตั้งแต่กรรมการยังไม่ทันเห็นภาพที่ส่งเข้าแข่งขัน รู้สึกถึงวันที่ต้องจดจำไปนานแสนนาน และนี่คือฉากหนึ่งในดอยสอยมาลัยที่งดงามและบอกตัวเองว่า “กลับมาอีก กลับมานอนกอดดาวสักคืนสองคืน กลับมาหลับและตื่นบนหลังคาเมืองตากอีกสักครั้ง”

สำหรับผู้ที่สนใจไปเที่ยวดอยสอยมาลัยต้องเตรียมตัวให้พร้อม พร้อมในที่นี้คือพร้อมทุกๆ ส่วนของการเที่ยวป่า อย่างแรกที่สำคัญที่สุดคือรถยนต์ต้องเป็นรถ 4x4 แบบเต็มสมรรถนะ จากนั้นก็เรื่องเต็นท์ เครื่องนอน น้ำ อาหาร ดอยสอยมาลัยในบางพื้นที่มี “ทาก” ในบางพื้นที่มี “คุ่น”   แต่งตัวให้รัดกุม ประเภทชอบใส่ขาสั้นเตือนว่าอย่าโดยเด็ดขาดครับ

สอบถามข้อมูลจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น (ดอยสอยมาลัย) ล่วงหน้านะครับ


รถ 4x4 บรรทุกมาลงตรงทางขึ้นดอยสอยมาลัย แบบนี้มาจริงจัง เฉพาะกิจมากๆ

ขอบคุณ
- รายการ ONE PIC BIG DREAM และทีมงาน
- เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ดอยสอยมาลัย
- อู๊ดดี้ ตูกะสู, เอ็ด แม่ปิง, เอ ตากเอาท์ดอร์


รถมอเตอร์ไซค์เวลาขึ้นไปทำไร่บนเขาต้องพันโซ่แบบนี้ถึงจะรอดครับ