ถนนเลียบแม่น้ำโขง เชียงคาน-ปากชม-สังคม-หนองคาย

“ภูลำดวนในอ้อมกอดดาว”
3+1 ดาว หมอก และดอกไม้ (ตอนจบ) 


จากภูลมโล “โชค ฅ.สร้างภาพ” พาเราขับผ่านภูเรือ ตัวเมืองเลย เชียงคาน เข้าสู่ถนนแสนสวยเลียบริมโขง เป็นถนนคดโค้งที่ไม่น่าทำความเร็วเพราะมองเห็นน้ำโขงและขุนเขาตลอดทาง (น่าเสพมากกว่าผ่าน) เรามาถึง อ.ปากชม ช่วงเย็น แวะตลาดซื้อเสบียง จากนั้นจอดรถไว้ที่วิสาหกิจชุมชนภูลำดวน (แขวงการทาง) แบกเป้ขึ้นรถอีแต็กของชาวบ้านที่มีไว้บริการนักท่องเที่ยว รถอีแต็กแล่นผ่านทางดินแคบเล็ก ผ่านสวนมะม่วง สวนยาง สูงชันขึ้นเป็นลำดับกระทั่งขึ้นมาถึงยอดภูลำดวนแบบสโลว์บัทชัวร์


ภูลำดวนมีบริการรถเปิดประทุนส่งถึงยอดภู


บริการประทับใจมาก ส่งถึงหน้าเต็นท์เลย


จุดถ่ายภาพกับบรรยากาศยามเย็น
แสงสุดท้าย


ตัวเมืองปากชม ช่วงเย็นก่อนค่ำ


ภูลำดวนยามเย็นยังมีนักท่องเที่ยวขึ้นๆ ลงๆ กระทั่งตะวันใกล้ลับฟ้าจึงหายหน้าไป ปล่อยให้พวกเรา khobjaithailand อยู่กันเพียงลำพัง สนธยานี้เงียบ สงบ งาม งามด้วยตะวันสาดแสงสีทองสุดท้ายจับยอดหญ้า เราพากันถ่ายภาพขุนเขาฝั่งลาว สายน้ำโขง ตัวเมืองปากชมจนแสงทองสุดท้ายหายไป จากนั้นก่อกองไฟ ย่างปลา ย่างแหนม เหน็บข้าวเหนียว เคี้ยวและพูดคุยกันตามประสานักเดินทาง (ใครบางคนไล่ให้ผมไปอาบน้ำ ได้แต่อุทานในใจดังๆ ว่า “บ้าไปแล้ว”)


ภูลำดวนลมแรง ต้องรอให้เปลวไฟสงบเหลือเพียงถ่านเถ้าจึงลงมือย่างอาหาร


วันนี้เมืองปากชมมีงาน ไฟสว่างเป็นพิเศษ


มือไกวชิงช้า หน้าแหงนดูดาว


ดาวเต็มฟ้าเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ไม่รู้ ใครบางคนขอตัวเข้าเต็นท์ ใครบางคนทนหนาวด้วยการบันทึกภาพดวงดาวพราวฟ้า เป็นดวงดาวแห่งภูลำดวนที่งดงามยิ่งนัก ถ่ายไปแอบรักไป จะว่าหลงใหลก็น่าจะใช่ คืนนี้โอบดาวจนเอมอิ่มจึงสอดตัวเข้าไปในถุงนอน หลับด้วยรอยยิ้ม ยิ้มด้วยรอยรัก หลับสนิทยันรุ่งสางจึงตื่นขึ้นมาพบภาพงามในวันใหม่


ยามเช้า อากาศหนาว ทิวทัศน์ยอดเยี่ยม สดชื่น สุขสุดๆ


หมอกบางๆ กับขุนเขาและแม่น้ำโขงฝั่งลาว


เมืองปากชมกับสายหมอกบางๆ ที่ผสมกลมกลืนไปกับควันไฟที่เกิดจากการหุงข้าวของชาวบ้าน


หอมหมอก หยอกดาว เช้ากาแฟกรุ่น รักกลิ่นภูลำดวน


ตะวันโผล่มาทักทายเพียงเสี้ยวนาทีจากนั้นหลบลี้หนีหน้าไปเช้านี้ฟ้ามีเมฆหนา หมอกบางด้านล่างไม่เคลื่อนไหว ซ่อนตัวอยู่ในซอกหลืบขุนเขา ลมแรงหายไปปล่อยให้ความหนาวเย็นเคลื่อนเข้ามาแทนที่ เราถ่ายภาพ ถ่ายภาพ และถ่ายภาพ พอวางกล้องก็หยิบแก้วกาแฟที่ “โชค” ดริปให้ดื่ม กาแฟหอมกรุ่นกลมกลืนไปกับกลิ่นถ่านฟืน ยินเสียงนกตื่นจากหลับใหล ขยับปีกบินออกไปในฟ้ากว้าง บ้างบินข้ามไปฝั่งลาว บ้างบินอยู่ในฝั่งไทย ดีจัง ฟ้าของนกไม่มีขอบเขต ไม่มีประเทศ อยากไปก็ไป อยากกลับก็กลับ ไม่ได้ลาลับไปเสียทีเดียว

ช่วงสุดท้าย เราเดินไปบนสะพานไม้ อาบสายลมหนาว โอบกอดขุนเขา จดจำทุกเรื่องราว แอบคิดถึงดวงดาวในราตรีวันวาน ลาก่อนภูลำดวนในอ้อมกอดดวงดาว...รักไม่ลืม


สะพานไม้ จุดชมวิว


นักท่องเที่ยวคนแรกของเช้านี้หมายเหตุ
- ภูลำดวนเป็นป่าชุมชนที่ชาวบ้านช่วยกันดูแล เป็นภูอยู่ริมโขง มีทิวทัศน์ที่งดงามแบบ 360 องศา บนภูมีทางเดินเป็นสะพานไม้ มีเต็นท์และเครื่องนอน มีไฟโซลาร์เซลล์ส่องสว่าง มีสุขา มีที่อาบน้ำ แต่ที่อาบดูจะโป๊นิดๆ เพราะไม่มีหลังคา ไม่มีประตู โดยปกติถ้าไปเที่ยวแบบไม่ค้างคืนเสียค่ารถคนละ 60 บาท 1 คันนั่งได้ 6 คน  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : 08-0009-6637 ผู้ใหญ่สุรนันท์ หรือ 06-4592-1367 ลุงแหวง
- นอกจากการค้างคืนภูลำดวนยังเหมาะกับมาเที่ยวแบบแวะพัก ชมอาทิตย์ตกหรือขึ้น นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงคานมักแวะเวียนมาที่นี่