3+1 
ดาว หมอก และดอกไม้
ตอนสาม "ภูลมโล โต้ลมลาว"


ร่วม 10 ปีที่ห่างหายไปจากถิ่นงามนามภูลมโล ตอนนั้นเป็นช่วงที่ภูลมโลโปรโมทใหม่ๆ ดอกซากุระเมืองไทยยังสดใสเบิกบานด้วยต้นยังหนุ่มยังสาว ที่สำคัญคือตอนนั้นทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าเจ้าของพื้นที่อนุญาตให้เข้ามากางเต็นท์ค้างแรมได้ และขอบอกว่าการค้างแรมที่ภูลมโลนั้นโรแมนติกจริงๆ ครับ


บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบ้านกกสะทอน ขึ้นรถกะบะกันที่จุดนี้


ทิวทัศน์ระหว่างทางจากบ้านกกสะทอนไปเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า


ชำระค่าธรรมเนียมก่อนเข้า คนละ 40  บาท
 

ภูลมโลเป็นภูที่ค่อนข้างโล่ง มีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่ 4-5 กลุ่มใหญ่ๆ ทั้งข้างทาง บนเนินเขา และในหุบเขา ส่วนป่าหรือพันธุ์ไม้อื่นหากไม่นับรวมระหว่างทางที่เราเข้ามาจะพบป่าส่วนหนึ่งกระจุกตัวอยู่บนยอดภูลมโลซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุด คราวที่แล้วกางเต็นท์ท่ามกลางสายลมแรง ยามคืนความเหน็บหนาวจู่โจมหัวใจ ต้องก่อกองไฟช่วยไล่ความเยือกเย็น ที่บอกว่าภูลมโลโรแมนติกคือช่วงสนธยาได้พบภาพตะวันลาขุนเขา ยามเช้าได้ชมอาทิตย์วันใหม่ทอแสง ส่วนยามราตรีนอนดูดาวพราวฟ้า และนี่คือภูลมโลที่เคยสัมผัส
ทางลูกรังขรุขระสูงชัน ต้องใช้รถ 4x4 เท่านั้น


แปลงนี้ที่ไร้ดอก ไม่ใช่ไม่มีกำลังตูมเพื่อรอเบ่งบาน


เห็นยอดสีสวยมาแต่ไกลก็ใช่สิครับ


รถยนต์เข้าถึงใต้ต้นเลย
ต้นนี้เริ่มมีใบแซมสำหรับการเดินทางครั้งนี้ไม่มีโอกาสค้างคืนได้แต่บันทึกภาพบรรยากาศโดยรวม เพื่อนร่วมทางบางคนต้องการมาถ่ายภาพนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย แต่ผมไม่เน้น ที่ไม่เน้นเพราะสืบทราบมาว่าปีนี้นางพญาเสือโคร่งเบ่งบานไม่เต็มที่ เนื่องจากปัจจัยทางสภาพอากาศ วันที่เรามาถึงดอกไม้จึงไม่ผุดพราวทั้งภูเหมือนสองปีที่แล้ว ดังนั้นใครที่เห็นภาพดอกนางพญาเสือโคร่งเต็มภูก่อนหน้านี้แปลว่าภาพเก่าไม่ใช่ภาพปีนี้ 


นางพญาเสือโคร่งในหุบเขา แนวหินขนาดเล็กใหญ่ จุดถ่ายภาพ ด้านหลังสุดคือป่าอุดมแนวหินเท่ๆ บนภูลมโล


เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาส่วนใหญ่หรือทั้งหมดคาดหวังกับดอกไม้พราวพร่างเต็มทางเต็มภู เมื่อมาถึงแล้วมันไม่เป็นอย่างนั้นจึงรู้สึกและผิดหวัง บางคนถึงกับพูดว่า “ภูลมโลไม่เห็นมีอะไรเลย” ทำเอาคนรักภูอย่างผมถึงกับสะดุ้ง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเธออารมณ์เสียหรือเธอมองไม่เห็นความงามที่อยู่รอบๆ ตัว


จุดชมอาทิตย์ขึ้นคือจุดสูงสุดของภูลมโล เรียกว่า "ผาดัชนี" ส่วนตีนเขาเป็นที่ราบโล่ง มองเห็นรอยต่อสามจังหวัด (จุดนี้น่ากางเต็นท์)


ทิวทัศน์ภูทับเบิก


บ้านหมันขาว


ความจริงการมาเที่ยวภูลมโลคุณจะได้พบความหลากหลายของพันธุ์ไม้ เริ่มจากด่านป่าไม้ (ทางเข้า) จะพบป่าไผ่ ป่าโปร่ง ป่าสน ทุ่งหญ้า และมีดอกไม้นาๆ ซุกซ่อนอยู่ในป่าเหล่านั้น ที่เยี่ยมยอดมากคือบริเวณจุดชมวิวภูลมโลนับเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จุดนี้เป็นจุดนัดพบหรือเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือเลย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก เป็นจุดที่ มองเห็นภูหอ ภูกระดึง ภูทับเบิก แนวป่าในอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า และบ้านหมันขาว หากเป็นที่อื่น จุดพิเศษแบบนี้ต้องเดินกันขาลาก แต่ภูลมโลรถถึง ไม่ต้องเดิน จุดเดียวบนภูลมโลจึงคุ้มค่ามากมาย


ภูหอ คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่เรียกฟูจิเมืองไทย แต่เราเรียกภูหอ


ที่เห็นขุนเขายอดตัดเรียบๆ ด้านหลังสุด นั่นคือภูกระดึง


อาทิตย์สนธยา ณ ภูลมโล (บันทึกภาพนี้จากครั้งที่แล้ว)


สำหรับเพื่อนๆ จาก khobjaithailand หากอยากไปสัมผัสลมหนาวปลายปี-ต้นปียังไปได้นะ ยังมีซากุระเบ่งบานให้ชม ไปเที่ยวภูทั้งทีดูให้ดีมองให้ละเอียด ป่ามีอะไรให้เราค้นหาเสมอ ไม่เว้นดอกหญ้าข้างทางก็สวยได้หากเราเข้าใจหากเรามองเห็น วันนี้ผมอยู่ในภูลมโลแค่ 4 ชั่วโมงแต่ได้อะไรกลับมามากพอควร อย่างน้อยก็ได้ความสุขกลับมาด้วย ขอบคุณภูลมโล ขอบคุณธรรมชาติแสนพิสุทธิ์ ของใจไทยแลนด์ครับ

หมายเหตุ
- การเดินทางไปภูลมโลในช่วงนางพญาเสือโคร่งบาน ต้องไปจอดรถที่ชุมชนท่องเที่ยวบ้านกกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย จอดรถไว้แล้วเหมารถชาวบ้านขึ้นไปบนภูในราคาคันละ 1,500 บาท นั่งได้ 10 คน แต่มีคนน้อย เช่นถ้าไปกันสองสามคนให้ไปแจมกับคนอื่น รวมเป็นกลุ่มเดียวจะได้ไม่ต้องเสียเงินเยอะ 
- ใช้เวลาเดินทาง 45 นาที อยู่บนภูลมโลประมาณ 4 ชั่วโมง กลับอีก 45 นาที
- หลังจบฤดูกาลนางพญาเสือโคร่ง สามารถนำรถส่วนตัวเข้าไปได้ ที่ทำเช่นนี้เพราะส่งเสริมรายได้ให้ชุมชนเนื่องจากพวกเขาช่วยปลูกช่วยดูแลต้นไม้เหล่านี้


ไวท์คริสมาสต์ เบ่งบานบริเวณหมู่บ้านกกสะทอน