3+1 ดาว หมอก และดอกไม้
ตอนสอง “โป่งฟานใต้ธารดาว”

หลังเก็บใบเมเปิ้ลหลากสีใส่ไว้ในทรงจำ “โชค คนสร้างภาพ” น้องรักจาก ททท.เลย พาเราเดินทางตรงไปที่ อ.ด่านซ้าย โดยนัดหมายกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไว้ที่วัดศรีมงคล เราอาบน้ำที่นี่ จอดรถทิ้งไว้ที่นี่ บนโน้นไม่มีที่ให้อาบ ไม่มีที่ให้จอด มีแต่ที่ให้กิน นอน ถ่ายภาพ และมีห้องสุขา ที่โน่น บนโน้น เป็นที่พักบนภูเขาที่ไม่ได้ถูกเรียกว่า “ภู” แต่เขาเรียกว่า “โป่ง” ชื่อเต็มๆ คือ “โป่งฟาน”


วัดศรีมงคล จุดนัดพบ
ทางเดินขึ้นโป่งฟาน


“โป่ง” คือ “แหล่งอาหารของสัตว์” เป็นอาหารจำพวกแร่ธาตุ เช่น แคลเซี่ยม ส่วน “ฟาน”แปลเป็นไทยสากลได้ความว่ามันคือ “เก้ง” พอนำมารวมกันจึงกลายเป็นแหล่งอาหารเก้ง ซึ่งเดาได้ว่าโป่งนี้คงมีเก้งเข้ามาใช้บริการมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ และมันคงมีจำนวนมากจนถูกเรียกแบบนั้น

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านพาเราไปส่งที่ตีนภู (เอ่อ! หรือต้องเรียกตีนโป่ง ไม่ค่อยคุ้น งงตัวเองนิดๆ ฮะ) จากนั้นเดินตามคุณโอด หนุ่มใหญ่วัยกลางคน หนึ่งในชาวบ้านที่เข้าร่วมดูแลผืนป่าชุมชนแห่งนี้ เดินไต่ความสูงชันยาวเหยียด 1 กิโลเมตร (ใครเคยไปภูกระดึง นึกถึงซำแฮก เหนื่อยเหมือนกันเลย) เดินผ่านป่าไผ่ ป่าโปร่ง ขึ้นไปสู่ทางราบ ระหว่างทางผมถามโน่นนี่นั่นจนได้ความว่า....
ป่าโปร่งระหว่างทาง


ป่าทางทิศตะวันตก จุดนี้ถูกเรียกว่าโป่งฟาน


....”โป่งฟาน” อันเป็นชื่อของภูแห่งนี้อยู่ทางทิศตะวันตก ซึ่งยังไม่เปิดให้บริการ แต่ในอนาคตอันใกล้จะเปิดเป็นจุดชมวิว (เห็นด้วย) ส่วนจุดหมายปลายทางหรือจุดกางเต็นท์ต้องเดินไปอีก200 เมตร เป็นทางเดินเรียบง่าย ไม่เหมือนตอนแรก เสียดายเราขึ้นมาช้าไปนิดตอนนี้อาทิตย์สุดท้ายหายไปหลังเขาปล่อยให้เราเดินตามแสงทองที่ยังหลงเหลืออยู่บนฟากฟ้า
บ้านหลังเล็กกางป่าที่ใครต่อใครเรียกว่าเต็นท์


นั่งกินข้าวกันบนสะพานไม้ จุดชมวิว


จุดกางเต็นท์โป่งฟานหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีทิวทัศน์ภูเขาลูกหนึ่งทอดตัวขวางอยู่ด้านหน้า ในหุบเขาด้านล่างมองเห็นแสงไฟระยิบจากตัวอำเภอด่านซ้าย มองเห็นห้าแยกด้านซ้ายได้ชัดพอสมควร ห้าแยกนี้เป็นจุดที่นักเดินทางส่วนใหญ่ต้องผ่าน เพราะมันแยกย้ายไปภูเรือ หล่มสัก นครไทย นาแห้ว และภูอีเลิศ


ธารดาวเหนือป่าโป่งฟาน ด้านล่างคือไฟจากถนน (ห้าแยกด่านซ้าย)ค่ำแล้ว กองฟืนถูกจุดขึ้นมาเพื่อขับไล่ความเหน็บหนาว สอดรับกับแสงดาวที่พราวพร่างกลางไพร เป็นโป่งฟานใต้ธารดาวที่สวยงามมาก ดีต่อใจ ดีต่อทรงจำ เรานั่งสนทนาบนสะพานจุดชมวิวพร้อมกับบันทึกภาพทิวทัศน์ป่าราตรีจนถึงห้าทุ่มจึงแยกย้ายกันเข้าเต็นท์ เอนหลังหลับใหลไปกับไอป่า คืนนี้ผมหลับฝัน ฝันว่ามีเก้งกวางนางหนึ่งสีขาวสะอาดตายืนอยู่บนหน้าผา เธอหันมาสบตา ปากอิ่มเอิบขยับช้าๆ คล้ายพูดอะไรบางอย่าง เดาไม่ถูก ใช่! อาจเป็นอะไรบ่างอย่างซึ่งรู้สึกถึงมิตรไมตรี เธออยู่ตรงนั้นไม่นานแล้วพาเรือนร่างเปลือยเปล่าขาวสวยหันหลังหายลับไปกับป่าดาว จากนั้นผมหลับสนิทไปจนรุ่งสาง ตื่นขึ้นมาอีกทีพบว่าฟ้าเริ่มสว่างแล้ว (ตลกตัวเอง พูดคุยกันเรื่องโป่งฟาน เรื่องเก้ง จนเก็บเอาไปฝัน)


สายหมอกไหลมาทางหุบด้านซ้าย


สายหมอกไหลมาจากหุบด้านขวา


เช้านี้อากาศเย็นพองาม ไม่ถึงกับหนาวสะท้านเหมือนภูหลวง ขณะนั่งรอบันทึกภาพทะเลหมอกซึ่งเป็นจุดประสงค์หรือไฮไลท์ของที่นี่มีนักเดินทางจากนครสวรรค์ดริปกาแฟมาให้ดมดื่ม กลิ่นกาแฟคั่วกลางหอมกรุ่น ละมุนอารมณ์ตั้งแต่ตะวันยังไม่เยือน ส่วนที่บอกว่านั่งรอหมอกเพราะตอนแรกหมอกไม่ค่อยมี (ใจหายแว้ป) แต่เมื่อพิจารณาจากสภาพโดยรวมเชื่อว่าเดี๋ยวคงมา บอกตัวเองว่าเดี๋ยวก็มา แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ
ไหลมารวมกันจนกลายเป็นทะเลหมอก

สายหมอกบางๆ ไหลมาจากร่องเขาทางซ้าย ไหลมาจากร่องเขาทางด้านขวา ไหลเข้ามาเจอะเจอและผสมผสานกันจนหนาขึ้น หนาขึ้น สุดท้ายผสมผสานกลมกลืนกลายเป็นทะเลหมอกหยอกขุนเขา กลายเป็นเช้าที่งดงามมีคุณค่า สมกับการเดินทางไกล สมกับใจที่รอคอย เมื่อมวลหมอกหลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน เสียงชัตเตอร์ส่งเสียงลั่นดังเป็นระยะ ทั้งของตัวเอง ของเพื่อน และนักเดินทางอีกจำนวนหนึ่ง เป็นเสียงที่ชวนให้หลงใหล แช้ต แช้ต แช๊ต ดังเหมือนไม่มีวันจบ
แสงทองทาทาบทะเลหมอก

หลังจากอาทิตย์วันใหม่โผล่พ้นขุนเขา เราบอกลาป่าโป่งฟาน เดินย้อนกลับมาทางสายเก่า ขณะก้าวเท้ายังนึกถึงบรรยากาศทั้งหมดตั้งแต่เมื่อวานยันเช้า “โป่งฟาน” เป็นพื้นที่ป่าชุมชน ดูแลโดยชุมชน ซึ่งเชื่อว่าป่าแห่งนี้จะเติบโตคู่ชุมชนคู่เมืองเลยต่อไปในอนาคต ส่วนการท่องเที่ยวที่เพิ่งเริ่มทำนั้นทำได้ดี ในภายภาคหน้าคงมีการปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างให้เหมาะสมและสอดคล้องระหว่างคนกับป่า หนึ่งในนั้นเรารู้ว่าหากครั้งหน้าได้กลับมาอีกเราจะได้เจอจุดชมวิวอื่นๆ อีกหลายจุดบนโป่งฟาน ขอขอบคุณชาวบ้านที่ช่วยเหลือและดูแลป่าบนแผ่นดินนี้ให้ยืนยาวต่อไป ขอบคุณครับ

(ต้องออกเดินทางต่อ ต้องรีบไปบ้านกกสะทอนเพื่อเหมารถไปภูลมโล ติดตามตอนต่อไปครับ)
โอบหมอกหยอกตะวัน 

หมายเหตุ

“โป่งฟาน”​ เป็นป่าชุมชนจึงจำกัดนักท่องเที่ยว​ หากต้องการมาพักแรมให้ติดต่อคุณอ๊อฟ ผู้ช่วย​ผู้ใหญ่​บ้าน​ ที่เบอร์​ 095-7303433 เพื่อแจ้งจำนวนคน​ จำนวนเต้นท์ที่ต้องการ​ ทาง​ ผช.ผญ.บ้านจะส่งรถมารับที่วัดศรีมงคล​ บ้านบุ่งกุ่ม​ อ.ด่านซ้าย​ เราสามารถจอดรถไว้ที่วัดได้เลย​ หากต้องการอาบน้ำก็อาบที่วัดได้​ เพราะบนโป่งฟานจะมีแค่ห้องส้วมไว้บริการเท่านั่น​ ข้างบนไม่มีไฟฟ้านะ​ครับ แนะให้ไปถึงประมาณบ่ายสองบ่ายสาม ขึ้นไปถึงจะได้เดินเล่น ถ่ายภาพ และเตรียมตัวก่อนมืดค่ำ