3+1 ดาว หมอก และดอกไม้
(ตอนแรก ภูหลวง)


เดือนธันวาคมถือเป็นฤดูที่เหน็บหนาวที่สุด โดยปกติเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย หนาวเย็นเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ต่อเมื่อเวลาเดินทางมาถึงเดือนนี้จึงหนาวเย็นเป็นที่สุด คงเป็นเพราะภูหลวงสูง 1,517 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นภูที่มีลมแรงพัดอวลอยู่ในหุบเขาและผืนภูตลอดทั้งวัน


เมเปิ้ลหรือก่วมแดง ใบเปลี่ยนสีก่อนร่วงโรย
ร่วงพราวบนพื้นและธารน้ำ
แค่เมเปิ้ลเปลี่ยนสีก็หลงรักมากแล้ว ไหนจะไปเจอดอกไม้อื่นๆ อีก


ปีนี้มาเยือนภูหลวงด้วยจุดประสงค์เดิมคือตามหาดอกไม้ปลายปี และที่ดีมากคือมีไม้ใบสีสวย “เมเปิ้ล” แถมให้ด้วย วันแรกเข้าพื้นที่เมืองเลยด้วยการมุ่งไปถ่ายเมเปิ้ลก่อนเป็นอันดับแรก เหตุเพราะข่าวว่าใบเมเปิ้ลแดงและร่วงโรยลงมามากแล้ว แล้วก็ไม่ผิดหวัง เมเปิ้ลบนผืนภูแห่งนี้มีให้เห็นแบบครบรส คือร่วงพราวอยู่บนพื้น โรยอยู่บนธารใส บางใบแค่ส้ม บางใบแค่เหลือง บางใบแดงสดใสแกว่งไกวอยู่บนต้น งดงามราวราชินีแห่งไม้ใบ ขนาดผู้ชายใจแกร่งยังแข็งขืนต้านไม่ไหวแอบหลงกลิ่นไอใบงามเหล่านั้น ปีหนึ่งครั้งหนึ่ง ครั้งหนึ่งในชีวิตหนึ่ง หากรักป่าชอบเที่ยวป่าต้องมาดูเมเปิ้ลภูหลวง ที่สำคัญมาง่ายดูง่าย ขับรถผ่านด่านป่าไม้ขึ้นมาถึงหน่วยพิทักษ์ป่าโคกนกกระบา เดินเท้าไปทางบ้านพักแค่ 200 เมตรก็พบเมเปิ้ลผุดพราวอยู่ตรงนั้น
แสงสุดท้ายที่ผากุหลาบแดงกุหลาบขาว
สายหมอกยามเช้าปกคลุมขุนเขาและภูบักได

หลังจากบันทึกภาพเมเปิ้ลในวันแรกแล้วจากลา รุ่งขึ้นเราย้อนกลับมาในช่วงเย็นของวัน กลับมาบันทึกภาพบรรยากาศสนธยา ณ “ผากุหลาบแดงกุหลาบขาว” บริเวณหลังหน่วยฯ โคกนกกระบา ไม่น่าเชื่อจุดนี้มาเมื่อไหร่สวยเมื่อนั้น และมันสวยทั้งเช้าและเย็น เย็นนี้ก็เหมือนวันวานในอดีต อาทิตย์สุดท้ายส่องแสงทองทาทาบขุนเขาก่อนหายลับไปกับมวลเมฆ เดี๋ยวพรุ่งนี้เราจะพิสูจน์ด้วยการตื่นขึ้นมาบันทึกภาพจุดนี้อีกครั้งในบรรยากาศเช้าแต่ตอนนี้ไม่ไหวต้องรีบแบกกล้องกับกระเป๋าเสื้อผ้าเข้าบ้านพัก ลมแรงเหลือเกิน แรงจนสะท้านไปทั้งร่าง ตอนแรกกะจะบันทึกภาพดาวพราวฟ้าในยามค่ำ แต่ไม่ไหวจริงๆ อุณหภูมิลดลงเรื่อยๆ กระทั่งต่ำกว่า 10 องศา หากไม่รีบเข้าบ้านอาจแข็งตายได้


ทางเดินไปลานสุริยัน ผ่านป่าก่อ


กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์


กล้วยไม้เอื้องกระเจี้ยง


กูดดอย


คืนนี้นอนกันตั้งแต่หัวค่ำ โดยปกติคนเดินทางถ่ายภาพเฉกเราจะพูดคุยกันจนดึกดื่นเที่ยงคืน ทว่าวันนี้แยกย้ายกันตั้งแต่ยังไม่สี่ทุ่ม สอดตัวเข้าใต้ผ้านวมเนื้อหนา (สองผืนซ้อน) ปิดประตูหน้าต่างทุกบ้านแบบไม่เปิดโอกาสให้ลมผ่านเข้ามา น้ำท่าอย่าหวังว่าจะอาบ แค่ล้างเท้าล้างหน้าแปรงฟันก็บรรลุแล้ว ผมหลับยาวถึงตีห้าแล้วตื่นขึ้นมาเพื่อเตรียมตัวไปถ่ายภาพบรรยากาศยามสาง


กล้วยไม้เอื้องพลายงาม


กล้ายไม้เอื้องสำเภางาม


กล้วยไม้สิงโตขยุกขยุย


หกโมงเช้าฟ้ายังไม่สาง รอจนกระทั่งเกือบเจ็ดโมงจึงพบว่าบริเวณผากุหลาบแดงกุหลาบขาวมีม่านหมอกลอยมาจากหุบเขาทั้งทางด้านซ้ายและขวา เป็นหมอกไหลที่เข้ามาห่มคลุมขุนเขาหลายลูกรวมถึง “ภูบักได” แล้วก็จางจากไป เป็นอยู่อย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยั่วยวนให้นั่งดูอยู่อย่างนั้นราวไม่อยากให้เราไปไหน

จากผากุหลาบแดงกุหลาบขาวเราเลือกทางเดินป่าระยะสั้น “ลานสุริยัน” กับระยะทางประมาณ  2 กิโลเมตร เพื่อสำรวจพันธุ์ไม้ในรัศมีไม่ไกลเกินไป ความจริงภูหลวงมีเส้นทางให้เลือกมากมายหลายเส้นทาง เช่น เส้นทางโคกนกกระบา-ผาสมเด็จ-ผาเตลิ่น หรือเดินกันไกลแบบไปได้แต่ยังกลับไม่ได้ ต้องนอนค้างคืนสองคืน นั่นคือเส้นทางโคกนกกระบา-โหล่นแต้ แต่วันนี้เลือกสั้นๆ เพราะต้องไปที่อื่นต่อเดี๋ยวจะไม่ทันกาล


กล้วยไม้เอื้องน้ำต้น


ช่อไข่มุก


เอนอ้า


เส้นทางลานสุริยันเป็นทางทรายขาวเนียนราวปุยแป้ง ทางเดินแคบเล็กแบบรบกวนธรรมชาติน้อยที่สุด ระหว่างทางได้พบพันธุ์ไม้มากมายหลายสิบชนิด นับเป็น 2 กิโลเมตรที่สุดคุ้มค่า ที่พบเห็นคือกุหลาบแดง (เริ่มออกดอก) กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์, ไข่มุก, เอื้องสิงโตขยุกขยุย, เอื้องพลายงาม, เอื้องน้ำต้น เท่านี้ก็เยอะจนผมจำไม่ไหว ต้องบอกว่าทั้งหมดที่พบงามวิไลติดใจตรึงตา เป็นความงามที่เคยเจอมาแล้วในครั้งก่อน แต่เจออีกก็รักอีก เจออีกก็ยิ้มอีก เจอทุกครั้งรักทุกครั้ง ใครรักดอกไม้พันธุ์ไม้ขอให้มาภูหลวง ภูหลวงวันนี้ยังสง่างามสมกับที่ถูกขนานนามให้เป็น “อาณาจักรพันธุ์ไม้ป่าของไทย” ครับ


กุหลาบแดง ปีนี้เริ่มผลิดอกเร็ว คาดว่าช่วงปลายปีไปถึงมกราคมจะผุดพราวเต็มป่า#ดาวหมอกและดอกไม้
#khobjaithailand

หมายเหตุ
- ภูหลวง จ.เลย เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ดังนั้นจึงมีกฎเกณฑ์ที่เข้มข้นตามสมควร คนที่ชอบดื่มชอบเฮฮาปาร์ตี้ไม่ควรมา ส่วนคนที่รักษ์ป่ารักความเงียบสงบที่นี่ยินดีต้อนรับ ภูหลวงอากาศเย็นตลอดทั้งปี หนาวมากในหน้าหนาว เตรียมเสื้อผ้ามาให้พร้อม
- ภูหลวงเป็นแหล่งที่มีช้างมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ช้างเหล่านี้หวงถิ่น ดังนั้นจะเดินป่าต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ จะมีเจ้าหน้าที่พาไป ยกเว้นเส้นทางลานสุริยันที่สามารถเดินเองได้