ไปบ้านผาชัน ชมน้ำตกสามสายจากฝั่งลาว เสาเฉลียงสูงที่สุดในประเทศไทย
(
7 วัน ฝันริมโขง ตอนห้า)


เป็นที่ทราบกันดีว่าสุดสายปลายทางแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านประเทศไทยอยู่ในเขต อ.โขงเจียม อุบลราชธานี ก่อนจะหายไปในประเทศลาว ผ่านกัมพูชา และไหลลงทะเลจีนใต้ที่เวียดนาม โขงเจียมนอกจากเป็นอำเภอสุดท้ายปลายโขง (ในเขตไทย) ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายหลายแห่งอยู่ในเขตโขงเจียม แต่เมื่อเอ่ยถึง อ.โพธิไทร กลับไม่มีใครรู้จัก ทั้งๆ ที่อยู่ติดโขงเจียม อยู่ติดแม่น้ำโขง มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายหลายแห่งเช่นกัน ที่เรารู้จักกดีเพราะเคยมาเยือนเมื่อ 10 ที่แล้ว คือแม่น้ำโขง ผาชัน และเสาเฉลียง


ชาวบ้านผาชันออกหาปลาบนแม่น้ำโขงตั้งแต่ฟ้าสาง
มุมชมวิวน้ำตกจากฝั่งลาว


บ้านผาชันเป็นหนึ่งในหมู่บ้านชาวประมงริมแม่น้ำโขง สิ่งที่โดดเด่นคือผาหินสูงชันริมน้ำ บางจุดสูงถึง 50 เมตร ผาหินปรากฏเป็นแนวยาวกว่า 5 กิโลเมตร เคียงคู่อยู่กับผาหินในฝั่งลาว บรรยากาศยามเช้ามีเรือประมงลอยลำท่ามกลางแสงทองของตะวันดวงใหม่ งดงามน่าสัมผัสทั้งทิวทัศน์และวิถีชีวิตแห่งลุ่มน้ำอันอุดมสมบูรณ์ 
น้ำตกบุ่งหอยหรือน้ำตกผาชัน


สิ่งที่ทำให้ผาหินริมน้ำโขงของบ้านผาชันโดดเด่นและถูกพูดถึงที่สุดอย่างหนึ่งคือน้ำตกจากฝั่งลาว ใครบางคนเรียก “น้ำตกสามสาย” ใครบางคนเรียก “น้ำตกบุ่งหอย” เพราะไหลมาจากบึงหรือบุ่งในฝั่งลาว ส่วนผมเรียก “น้ำตกผาชัน” ตามที่เคยเรียกหรือเรียกตามลักษณะถิ่นที่อยู่อาศัย


ผาชันมีมุมให้บันทึกภาพมากมาย เช่น เหลี่ยมผา อาทิตย์วันใหม่ วิถีประมง 
ทางเดินใต้ผา
ซอกหิน มุมถ่ายภาพยอดนิยมอีกมุมหนึ่ง


สำหรับคนที่ชอบล่องเรือ บ้านผาชันมีเรือนำเที่ยวบริการ คนเรือจะพานักท่องเที่ยวทวนกระแสขึ้นไปที่หาดหงส์ และสามพันโบก เป็นการล่องเรือในแม่น้ำแบบชมทิวทัศน์สองฝากฝั่งกันแบบเต็มอิ่ม นอกจากล่องเรือบ้านผาชันยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีที่น่าสนใจคือเสาหินหรือเสาเฉลียง


เสาเฉลียงคู่สูงสุดในประเทศไทย

เสาเฉลียงที่บ้านผาชันเป็นเสาหินคู่สูงที่สุดในประเทศไทย สูง 12 เมตร รูปร่างคล้ายๆ ดอกเห็ด ส่วนรอบๆ บริเวณมีกลุ่มหินอื่นๆ เรียงรายล้อมรอบ คนที่ชอบศึกษาเกี่ยวกับธรณีวิทยาต้องมาที่นี่ ดูเสาเฉลีงที่ไหนก็ไม่สะใจเท่าที่บ้านผาชัน

ช่างภาพบางบอกว่าอยากมาถ่ายทะเลดาวเหนือเสาเฉลียงแห่งนี้ซึ่งผมเห็นด้วย คือส่วนตัวอยากบันทึกภาพทางช้างเผือกกับเสาหินมานานแล้ว มันคงเป็นอีกภาพหนึ่งที่ Amazing Thailand มากๆ (ครั้งที่แล้วก็คิดอย่างนี้ ผ่านมาเกือบ 10 ยังคิดเหมือนเดิม)
เรือนำเที่ยวล่องลำน้ำโขง

บ้านผาชันมาเที่ยวได้ตลอดปี แต่ช่วงปลายหนาวไปถึงหน้าแล้งสายน้ำตกจากฝั่งลาวหายไปและจะกลับมาใหม่ในหน้าฝน คนที่รักการเดินทาง รักแม่น้ำโขง รักมุมมองใหม่ ลองแบ่งใจมาเที่ยวบ้านผาชัน เชื่อว่าจะรักผาชันเหมือนกับที่ผมรักครับ  

 บ้านผาชัน ต.สำโรง อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี