อัศจรรย์ทุ่งดอกไม้ในทรงจำ วนอุทยานน้ำตกผาหลวง
(
7 วัน ฝันริมโขง ตอนสาม)นานกี่ปีไม่ได้นับ แต่จำได้ว่าครั้งที่แล้วได้มาเดินบนพลาญหินดินทราย ได้มาชมดอกไม้และเสาหินดึกดำบรรพ์บนภูสูงของวนอุทยานน้ำตกผาหลวง เป็นความประทับใจที่มิอาจลืมเลือน ส่วนครั้งนี้พอรู้ว่าจะได้ร่วมทริปกับเพื่อนๆ สายสารคดีท่องเที่ยวรู้สึกยินดีมิใช่น้อย เฝ้ารอคอยวันเวลาให้มาถึง

บทเริ่มต้น


ระหว่างทางพบธารน้ำแฉะชื้น มีโขดหินขนาดใหญ่เต็มไปหมด เข้าใจว่าหน้าฝนคงงามน่าดู


จุดเริ่มต้นการเดินป่าวนอุทยานน้ำตกผาหลวงอยู่บนพื้นราบใกล้อาคารที่ทำการ จากนั้นเดินไต่ความสูงชันของเส้นทางขึ้นมาด้านบนจนกระทั่งมาพบจุดท่องเที่ยวจุดแรกคือน้ำตกผาหลวง วันนี้น้ำน้อยเพราะอยู่ในช่วงฤดูหนาว ฝนขาดช่วงไปนานแล้ว แต่ถึงอย่างไรสายน้ำสายนี้ยังรินไหลยืนยันความเป็นวนอุทยานน้ำตกผาหลวงให้เราเห็น ให้เราเข้าใจถึงที่มาของชื่อ ส่วนบริเวณใต้ผาน้ำตกนั้นประดิษฐานพระพุทธรูปให้คนกราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลต่อการเดินทาง ซึ่งเชื่อว่าเป็นกุศโลบายให้นักท่องเที่ยวก้าวเท้าด้วยสติ ไม่ตั้งอยู่บนความประมาท


น้ำตกผาหลวงช่วงฤดูหนาวน้ำน้อย หากมาชมในช่วงฝนจะงดงามอลังการมากกว่านี้
แผ่นผาระหว่างทาง (จากน้ำตกขึ้นไปบนที่ราบบนภู)


จากผาน้ำตกเราเดินผ่านแผ่นผาสูง ก้าวเท้าขึ้นมาอยู่ด้านบนของน้ำตก บริเวณนี้มีแอ่งน้ำเล็กๆ มีทิวทัศน์กว้างไกล มองเห็นผืนป่าเขียวชอุ่มชุ่มชื้น ต่อจากนี้เราจะเดิน เดิน และเดินไปบนที่ราบกว้างใหญ่ ไปชมดอกไม้นานาที่เติบโตตกดอกหลากสีให้มวลมนุษย์ได้ชื่นชม


แอ่งน้ำเหนือน้ำตก

บางช่วงต้องข้ามน้ำเพื่อไปพบทุ่งดอกไม้


ทุ่งแรกๆ เต็มไปด้วยดอกดาวไก่น้อย


ผสมผสานกันหลายสายพันธุ์
"จอกบ่วาย" ดอกไม้กินแมลง


ดอกรักป่า (ไม้ยืนต้น) พบระหว่างทางไปทุ่งดอกไม้


ระหว่างทางพบดอกไม้เป็นกลุ่มๆ บ้างอยู่กันดงเดียวกัน บ้างยืนยันจะเติบโตแบบพันธุ์เดียวเดี่ยวลำพัง ดอกไม้เหล่านี้เป็นดอกไม้ฤดูเดียว มีขนาดเล็ก ที่พบเห็นโดยทั่วไปคือกระดุมเงินหรือมณีเทวา, ดุสิตาหรือหญ้าข้าวก่ำน้อย, สรัสจันทรหรือหญ้าหนวดเสือ, สร้อยสุวรรณา, ดาวไก่น้อย และดอกไม้อื่นอีกหลายสิบชนิด
ไม้งามหลากสีสันเหมือนตกอยู่ในฝันเลยดอกเอนอ้าแอบมาบานกับเขาด้วย


ต้องสารภาพกันตามตรงว่าหลงใหลไม้ดอกเหล่านี้แบบโงหัวไม่ขึ้น คือมันสวยสดใส โดนใจ งามจริง ทุกทุ่งที่ผลิดดอกนั้นงามมากมาย หลงใหลด้วยการกดชัตเตอร์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยเฉพาะช่วงนี้มีลมหนาวผัดผ่านมาตลอดเวลาทำให้การบันทึกภาพมวลดอกไม้เพลิดเพลินยิ่งนัก“การหลงรักดอกไม้ไม่แปลกใช่มั้ย” ผมถามตัวเอง แต่ไม่ได้ยินคำตอบ เสียงที่ได้ยินมีเพียงสายลมหนาวกับเงาไม้งามในทุ่งความรัก สายลมพัดผ่านกลีบเกสรให้โยกย้ายไปตามแรงลม งดงามราวเริงระบำ งดงามราวตกอยู่ในทิวาฝัน 


ทิวทัศน์ระหว่างทาง
ราวผืนพรมบนสรวงสวรรค์


นอกจากทุ่งดอกไม้ วนอุทยานน้ำตกผาหลวงยังมีสิ่งที่น่าสนใจคือกลุ่มหินดึกดำบรรพ์ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ในรูปลักษ์ต่างๆ กันไป รวมถึงพื้นหินกว้างใหญ่กับลวดลายธรรมชาติอันเกิดจากเคยอยู่ใต้น้ำ ใต้ท้องทะเล กระทั่งวันหนึ่งเปลือกโลกดันตัวมันจึงปรากฏกายให้มวลมนุษย์ได้ชื่นชมพื้นผิวงามประหลาดผืนนี้

ช่วงบ่าย เราแวะกินข้าวใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ กับข้าวไม่มีอะไรมากไปกว่า ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ส้มตำ
แจ่วบอง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหนื่อยและหิวหรืออย่างไร เฉพาะส้มตำซัดกันไปสามสี่ครก ก้มหน้าตาจิ้ม จิ้ม จิ้ม แบบไม่พูดคุยกันเลย สุดท้ายบางคนถึงกับพูดออกมาว่า “พอเถอะ ท้องจะแตกแล้ว” แซ่บขนาดนี้ต้องให้เครดิตกลุ่มแม่บ้านมือดีของทีมเจ้าหน้าที่ป่าไม้แล้วหละครับ


หินเต่า


เสาหิน

"วิทยา" เจ้าหน้าที่ป่าไม้บนเสาหิน


ข้าวกลางวันกลางป่า


จุดสุดท้ายของวันคือการเดินไปที่ “หม้อหินผาหลวง” แนวหน้าผาที่มีแท่งหินโบราณอยู่ริมหน้าผา พวกเราเดินไปที่นั่นเพื่อชมทิวทัศน์ริมผาและสลับสับเปลี่ยนธงชาติไทย เปลี่ยนธงเก่าใส่ธงใหม่ เพิ่มความสดใสด้วยไตรรงค์ธงไทยให้โบกสะบัดเพื่อเป็นจุดสังเกตขอบเขตแผ่นดินอันอุดมสมบูรณ์ของสยามประเทศ 


เปลี่ยนธง


"หม้อหินผาหลวง" สุดยอดหน้าผาแสนสวย


การเดินทางในอ้อมกอดธรรมชาติจบลงด้วยรอยยิ้ม จงลงด้วยความประทับใจ เส้นทางทั้งหมดราว 7 กิโลเมตรไม่ได้ทำให้เราเหนื่อยล้าหรือรู้สึกว่ามันไกลแต่อย่างใด คงเป็นเพราะความงามของมวลดอกไม้ใน เสาหิน ดินทราย ที่พากันย้อมเย้าเอาใจคนพเนจรให้ตกอยู่ในหลุมความรักนั่นเอง 

วนอุทยาน้ำตกผาหลวง ต.นาเลิน อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี

ท้องนาบนที่ราบในหุบเขา


ผาหลวง


หมายเหตุ
- ปีนี้สภาพอากาศเปลี่ยน ทำให้ดอกไม้บานช้า ชาวประชามีโอกาสเข้าไปชมได้จนถึงธํนวาคม ซึ่งความจริงหรือในปีที่ผ่านๆ มามันร่วงโรยไปแล้ว การเดินทางไปบันทึกภาพทุ่งดอกไม้ครั้งนี้คือวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา
ทิพเกสร ดอกเป็นช่อมีม่วงอ่อน, ดุสิตา ดอกสีม่วงเข้ม ใบเปลี่ยนเป็นถุงใช้ดักจับแมลงขนาดเล็ก, สร้อยสุวรรณา ดอกสีเหลืองเข้ม ดอกช่อกระจุก ก้านตั้งตรง แทงออกจากดิน กลีบดอกสีเหลืองสด, สรัสจันทร ดอกช่อแบบช่อกระจุกหรือช่อกระจะ กลีบดอกสีชมพูแกมม่วง และสีม่วงอ่อนเกือบขาวจนถึงสีม่วงเข้ม, มณีเทวา ดอกคล้ายกระดุม สีขาวนวล


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วนอุทยานน้ำตกผาหลวง โทร.08-0279-7459 หรือที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาเลิน โทร. 0-4525-2574


เดอะแกงค์