ผาชะนะได ไปดูแสงแรกบนแผ่นดินไทย 
(7 
วัน ฝันริมโขง ตอนแรก)
เดินบนลานหิน ผ่านป่าโปร่ง เฝ้ามองแสงทองจับขอบฟ้า

นานกว่า 10 ปีที่ผมห่างหายไปจากผาชะนะได หายไปจากชะง่อนผาแสนสวย วันนี้ย้อนกลับมา มากันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง นั่งๆ นอนๆ เดินๆ โต้ลมหนาวจากฝั่งลาว รอคอยดวงดาวชื่ออาทิตย์โผล่พ้นจากขอบฟ้า

ครั้งที่แล้วนอนบนนี้ หมายถึงบนลานกางเต็นท์ที่อุทยานฯ จัดไว้ให้ กลางเต็นท์นอนท่ามกลางหมู่ดาวพราวพร่าง ครั้งที่แล้วเดินจากตีนภูผ่านความสูงชันขึ้นมาจนถึงลานกางเต็นท์กับระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร แต่ครั้งนี้ไม่...คือไม่ต้องเดินไกลขนาดนั้น ทางอุทยานแห่งชาติผาแต้มซึ่งดูแลผาชะนะไดสร้างถนนลาดยางขึ้นมาใหม่ ต้องบอกว่าใหม่มาก แม้แคบเล็กแต่สะดวกสบายเพราะมันพาเราขึ้นมาเกือบถึงริมผาชะนะได อยู่ห่างออกไปประมาณ 800 เมตรเท่านั้นเอง


เมฆหนาปกปิดดวงตะวัน


ขุนเขาในฝั่งลาว ป่าสงวนเชียงทอง
เช้านี้ จันทร์ข้างขึ้นแจ่มกระจ่างอยู่ทางทิศตะวันตก เราเดินฝ่าลมหนาวไปตามทางเดินแคบเล็กกระทั่งไปถึงริมผาทางทิศตะวันออก รอจนฟ้าสว่างทางชัด มองเห็นขุนเขาเป็นเงาเลือนราง มองเห็นหมู่เมฆหนาปิดบังดวงตะวันจนมืดมิด โชคยังดีพอมีแสงผ่านออกมาทักทายกันบ้าง


แม่น้ำโขงกับขุนเขาฝั่งลาว
โต้ลมหนาวบนแผ่นผา


งดงามราวภาพสีน้ำจากจิตรกรเอกของโลก 


วันนี้ไม่เห็นดวงอาทิตย์กลมโตอย่างที่เคยเห็น แต่ผาชะนะไดก็งดงามด้วยองค์ประกอบอื่นๆ เช่น มวลเมฆหนา แผ่นผาสูงใหญ่ สายน้ำโขงโอบใจรินไหลอยู่เบื้องล่าง รวมถึงทิวเขาในป่าสงวนเชียงทองของประเทศลาว

หลังร่ำลาผาชะนะได เราเดินย้อนมาบนเส้นทางสายเดิม เพิ่มมากกว่าครั้งที่แล้วคือเดินลงไปบันทึกดอกไม้สายน้ำห้วยพอกหรือน้ำตกห้วยพอก น้ำตกที่งดงามด้วยหินผาที่ลดหลั่นเป็นเชิงชั้น แม้วันนี้น้ำน้อยแต่ยังแสดงให้เห็นถึงความงามได้ชัดเจน (ถ้ามาช่วงฝนคงเห็นสายน้ำบ่าไหลเต็มแผ่นผา)
น้ำตกห้วยพอก
มวลดอกไม้เบ่งบานบนชะง่อนหินน้ำตก


ส่วนจุดสุดท้ายคือบริเวณเสาหินเฉลียงคู่ เสาหินดึกดำบรรพ์ที่ปรากฏให้เห็นทั่วไปบนแผ่นดินอีสานแถบริมแม่น้ำโขง ซึ่งนักธรณีวิทยาจากทั่วโลกต่างให้ความสนใจและยกย่องว่ามันคือร่องรอยที่ควรค่าต่อการมาเที่ยวชมเชิงศึกษา
เสาเฉลียงคู่


จุดชมวิวบริเวณเสาเฉลียงคู่


ผาชะนะไดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามด้วยธรรมชาติพิสุทธิ์ มีความหลากหลายทั้งเรื่องพันธุ์พืช ธรณีวิทยา และสถานที่ท่องเที่ยว  ผาชะนะไดมีลานกางเต็นท์กว้างใหญ่ เป็นทั้งที่นอนและที่ดูดาวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งบนแผ่นดินอีสาน เป็นจุดกางเต็นท์ที่มีอากาศหนาวเย็นเพราะลมหนาวจากฝั่งลาวพัดผ่านมาตลอดเวลา

หมายเหตุ
- ข้อควรระวังอย่าไปอยู่ริมผามากเกินไปเพราะลมแรงมาก เกิดอันตรายได้โดยง่าย
- ผาชนะได มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 13 กิโลเมตร จากน้ำตกแสงจันทร์ขึ้นมาบนผาชะนะได

ผาชะนะได ต.นาโพธิกลาง จ.โขงเจียม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อุบลราชธานี

#khobjaithailand
#ผาชะนะได