เลยปลายฝนกับคนต้นหนาว
ตอนจบ “หมอกพราวภูอีเลิศ”


เคยไปภูอีเลิศมาสามครั้ง เคยเขียนมาแล้วครั้งสองครั้ง การมาเยือนภูอีเลิศคราวนี้เป็นเหมือนเดิมคือผมไม่มีโอกาสเห็นทะเลหมอกเพราะเอาตัวเข้าไปอยู่ในม่านหมอก แต่เชื่อเหอะภูอีเลิศยังไงก็สวย สวยแบบที่ภูอีเลิศเป็น

จากน้ำตกห้วยเลา ผมกับโชคมาถึงภูอีเลิศโฮมสเตย์ บ้านปากหมัน อ.ด่านซ้าย ในช่วงค่ำ “โย” กับ “ภา” สองสามีภรรยาที่คุ้นเคยยิ้มแย้มแจ่มใสให้การต้อนรับราวผมเป็นพี่ชายในสายเลือด นั่งพูดคุยกันถึงเที่ยงคืนจึงแยกย้ายกันเข้านอน นอนไปพร้อมกับเสียงฝนที่ไม่เคยขาดสาย


ดอกไม้ นาข้าว หมอกขาวปกคลุมภูอีเลิศ

รุ่งเช้า ฝนตกหนักมากกว่าเดิม การเดินทางต้องหยุดชะงัก นั่งดื่มกาแฟไปกับอากาศหนาว ดูนาข้าวเขียวชรอุ่มซึ่งมีภูอีเลิศอยู่ด้านหลัง นั่งวาดหวังว่าเราต้องได้ขึ้นไป 
บทเริ่มต้นในการเดินทางและตลอดทางเป็นแบบนี้ ลุยสิครับ

เวลาผ่านไปฝนบางลง ผม โชค และน้ำ ตัดสินใจขึ้นภูโดยมี “พี่แบละ” เป็นผู้บังคับรถอีแต็ก ใครๆ ก็รู้ว่าภูอีเลิศหน้าฝนถนนโหดขนาดไหน ตรงที่เป็นดิน หิน ทราย อย่าหมายว่าจะผ่านกันได้ง่ายๆ ส่วนทางคอนกรีตที่มีอยู่เพียงน้อยนิดช่วยให้การเดินทางเร็วขึ้น


สายหมอกกับผืนป่าและยอดภูอีเลิศ บันทึกภาพบนรถอีแต็กขณะเดินทางขึ้นภู

พี่แบละพาเราไต่ความสูงขึ้นไป มีบางจังหวะที่สายผมพัดพาหมอกออกไปจากภูเขาได้เห็นผาหินโดดเด่นอยู่ในเงางาม บันทึกภาพได้เพียงสามสี่ภาพหมอกหนาก็กลับมาดังเดิมทางช่วงสุดท้าย
บางทิวทัศน์ก่อนถึงยอดภู
 

อีแต็กแล่นผ่านหินพานซึ่งเป็นด่านต้อนรับแล้วพลขับมือดีก็พาเราขึ้นไปหยุดในป่าโปร่งซึ่งจุดนี้คือ “ถ้ำพระ” และ “ผากางกาย” ผากางกายเป็นจุดที่มีแผ่นผาหินยื่นออกไปในอากาศใครใจกล้าก็ขึ้นไปยืนถ่ายภาพกันตรงนั้นซึ่งนั่นไม่ใช่ผม จุดนี้ผมยกให้โชคเป็นพระเอกเพราะเขากล้าหาญกว่าผมเยอะ (ถ้ำพระอยู่ใต้ผากางกาย)


ป่าบริเวณถ้ำพระ


ถ้ำพระ


โชคกับน้ำที่ผากางกาย

หลังกดชัตเตอร์สุดท้าย ฝนลงหนัก หนักกว่าเมื่อเช้า เราจึงย้อนกลับมาในป่าริมผาเข้าไปหลบในกระท่อมซึ่งอยู่ริมผาอีกด้าน บริเวณนี้คือจุดไฮไลท์หรืออีกนัยหนึ่งมันคือแค้มป์พักแรมมของคนรักษ์ธรรมชาติ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทั่วไปมาดูตะวันขึ้น ตะวันตก และนอนนับดาวในคืนเดือนแรม เป็นจุดที่มีหน้าผาเรียงกัน 4 จุด คือผาบักเกิด ผาอีเลิศ ผาวัดใจ และแกรนด์แคนยอน (อันหลังนี้ผมไม่ค่อยปลื้มชื่อสักเท่าไหร่ คือชอบชื่อบ้านๆ มากกว่า)


แนวหินใกล้ๆ ผาอีเลิศ


หินซ้อน


สายหมอกปกคลุมทางไปผาบักเกิด


ขณะรอคอยฝนหยุด พี่แบละฝ่าฝนออกไปในป่า เข้าไปกับมีดพร้าและหมวกหนึ่งใบ เขาหายไปไม่นานก็กลับมา กลับมาพร้อมกับเห็ดจำนวนมาก เห็ดชนิดนี้เป็นเห็ดที่สวยงามมากเพราะด้านล่างสีขาวแต่ด้านบนสีแดงสดใส เห็ดที่ใครต่อใครเรียกว่า “เห็ดหน้าแดง” เป็นอันว่าถ้าเราติดฝนอยู่บนนี้ก็มีทางรอด อยู่ในป่าไม่มีวันอดตายครับ (เป็นเห็ดที่ทำอาหารได้หลายชนิดแต่ทีเด็ดอยู่ที่เอามาปิ้งย่าง หวานหอม ไว้เอาภาพเห็ดและวิธีการปิ้งย่างมาให้ชมในรูปแบบคลิปครับ)


ผาแกรนด์แคนยอน
หมอกฝนขาวโพลนไปหมด


ฝนบางลง ออกเดินไปที่ผาอีเลิศซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 100 เมตร หน้าผาที่ยื่นออกไปในอากาศถูกหมอกขาวปกคลุม มองไม่เห็นอะไรนอกจากภาพเลือนรางของป่ารอบข้าง ไม่เห็นท้องนา ไม่เห็นขุนเขา แต่เงาเลือนลางของผาแกรนแคนยอนก็ปรากฎกายในสายหมอกงดงามพอให้ชื่นใจ บอกตัวเองว่าไม่ต้องเห็นทะเลหมอกก็ได้ในเมื่อเราเป็นมวลหนึ่งในทะเลหมอกนั้น

นอกจากบันทึกภูผาในม่านหมอกยังได้พบว่าช่วงนี้มีดอกไม้ขนาดเล็กตกดอกมากมาย เช่น ดอกหญ้ากาบหอย ดอกหญ้าผักปลาบใบแคบ แล้วก็ดอกอะไรต่ออะไรที่ผมไม่รู้จักชื่ออีกจำนวนหนึ่ง
หญ้าผักปลาบใบแคบ


หญ้ากาบหอย


สุดท้ายเราโบกมือลาภูอีเลิศ ย้อนกลับมาบนเส้นทางแสนสวยสายเดิม ฝนบางลง มีโอกาสถ่ายภาพผืนป่าไปตลอดทาง ต้องขอบคุณสายฝน สายหมอก ผืนป่า ภูผาและเพื่อนร่วมทาง และทั้งหมดนี้คือภูอีเลิศในช่วงปลายฝน เป็นภูอีเลิศในมนต์หมอกที่ลอยเลื่อนอยู่ในความทรงจำ...ตลอดไป

ขอบใจไทยแลนด์ สวัสดีครับ
บางจุดก็ผุดดอกรวมกันหมายเหตุ
- ภูอีเลิศเป็นป่าชุมชน ดูแลโดยชาวบ้านปากหมัน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นป่าอุดมที่เขาช่วยกันดูแลเป็นอย่างดี หากสนใจเดินทางติดต่อคุณโย (ภูอีเลิศโฮมสเตย์) โทร.085 4606976 ค่ารถอีแต็กขึ้นภูอีเลิศคันละ 500 บาท (ไป-กลับ) ไม่รวมค่าอาหารหรือเต็นท์และการดูแลในการพักค้าง หน้าหนาวนี้ภูอีเลิศจะเปิดเผยความงามอันเป็นตัวตน ใครชอบทะเลหมอก ดูดาว ชมอาทิตย์ขึ้นและตก อย่าพลาดด้วยประการทั้งปวง

แมงมุมป่าโผล่หน้ามาทักทาย (ภาพนี้โชคถ่าย)