ถ้ำแรด

ทำไมต้องไปเที่ยวถ้ำแรด
คำตอบคือถ้ำแรดมีหินงอกหินย้อยที่งดงาม ถ้ำแรดมีค้างคาวหน้ายักษ์ และที่น่ายินดีคือถ้ำแรดรอดจากการถูกทำลาย แม้ว่าทางราชการได้ประกาศเป็นพื้นที่แหล่งหินเพื่อการสัมปทานของภาคเอกชนแล้วก็ตาม

เขาควนเมียง ถ้ำแรดซุกซ่อนอยู่ในนั้น

เสาหินบริเวณปากถ้ำแรด


ถ้ำแรดหรือเขาควนเหมียงหมู่ 1 บ้านในเขา ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้มีนายทุนดำเนินการขออนุญาตสัมปทานระเบิดหิน แต่ชาวบ้านไม่เห็นด้วย มีการคัดค้านมาเนิ่นนานร่วม 10 ปี เนื่องจากบริเวณนี้เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ถ้ามีการระเบิดหินจะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน นั่นหมายรวมถึงระบบนิเวศน์ซึ่งประกอบไปด้วยป่าไม้ สัตว์ แมลง และที่สำคัญมากคือฝูงค้างคาวหน้ายักษ์กุมภกรรณผู้กินแมลงเป็นอาหารจะสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยเพราะที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของค้างคาวชนิดนี้


ผิวผนังถ้ำมุมนี้อลังการมาก


โถงถ้ำสูงโปร่ง มีแสงส่องเข้ามาภายในค้างคาวหน้ายักษ์เป็นค้างคาวกินแมลง พวกมันช่วยลดจำนวนแมลงซึ่งเป็นศัตรูพืชโดยตรง คือกำจัดแมลงโดยไม่ต้องใช้ยาเคมีซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตมนุษย์และสัตว์ 

ค้างคาวหน้ายักษ์กุมภกรรณ เป็นสายพันธุ์ค้างคาวที่ใกล้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2545 มีการสำรวจพบว่ามีค้างคาวอยู่ประมาณ 150 ตัวแต่เมื่อนักวิชาการกลับมาสำรวจใหม่ในปี พ.ศ. 2562 พบว่าค้างคาวหน้ายักษ์เพิ่มมากขึ้นคือมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 400 ตัว ค้างคาวหน้ายักษ์กุมภกรรณ

ค้างคาวหน้ายักษ์กุมภกรรณพบเห็นเฉพาะใน 3 ประเทศคือเวียดนาม ไทย และญี่ปุ่น ปัจจุบันกำลังจะสูญพันธุ์เนื่องจากถูกรบกวนจากมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงของโลก ค้างคาวหน้ายักษ์เป็นสัตว์ที่กินแมลงเป็นอาหาร ช่วยรักษาระบบนิเวศน์ด้วยการสร้างความสมดุลย์ให้ผืนป่า ควบคุมไม่ให้มีแมลงซึ่งเป็นศัตรูพืชมากเกินไป ปัจจุบันถูกประกาศเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองแล้ว

ปล่องนี้เป็นจุดที่พบโครงกระดูกมนุษย์ดึกดำบรรพ์กับเครื่องปั้นดินเผา

นอกจากค้างคาวหน้ายักษ์ชาวบ้านยังได้พบโครงกระดูมนุษย์โบราณ เครื่องปั้นดินเผา และขวานหินขัด สันนิษฐานว่ามีอายุประมาณ 3-4 พันปี ปัจจุบันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เก็บตัวอย่างกระดูกกับเศษเครื่องปั้นดินเผาและขวานหินขัดไปวิเคราะห์เพิ่มเติม จากนั้นจะรายงานมายังชุมชนว่าจะมีการจัดการพื้นที่นี้อย่างไร ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านร่วมกับกรมป่าไม้ได้ทำการสำรวจต้นไม้ทั้งหมดเพื่อการอนุรักษ์ผืนป่าให้คงอยู่คู่ชุมชนต่อไปถ้ำแรดมีโถงถ้ำหลายโถง มีหินงอกหินย้อยหลายจุด แต่มีการปิดบางโถงถ้ำที่สงวนไว้เพื่อการอนุรักษ์เพราะเห็นว่าเป็นโถงที่มีความบอบบางทางธรณีซึ่งอาจเกิดความเสียหายได้จากหลายกรณี 

ถ้ำแรดเป็นถ้ำที่ไปง่าย เดินง่าย ไม่ลึกลับซับซ้อนเหมือนถ้ำอื่นๆ คือรถยนต์ไปถึงทางเดินขึ้นปากถ้ำ ที่ต้องระวังคือทางเดินภายในถ้ำมีหินระเกะระกะ เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่าย ซึ่งอาจเป็นตรายต่อตัวเราและโถงถ้ำ ดังนั้นการก้าวเดินจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

"ส้มกุ้ง" พันธุ์ไม้อัจรรย์เติบโตและให้ดอกบนโคนเสาหินหน้าถ้ำ

ชาวบ้านช่วยกันบวชต้นไม้ (ไม่มีการตัด) ส่วนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ร่วมติดชื่อตามต้นเพื่อการศึกษาสภาพป่ารอบๆ ถ้ำใครไปเที่ยวเมืองตรังหากชอบถ้ำ มีถ้ำให้เลือกท่องเที่ยวเชิงศึกษาอยู่ 3 ถ้ำ คือถ้ำเลเขากอบ ถ้ำช้างหาย และถ้ำแรด อย่างที่บอกไว้ว่าถ้ำมีความบอบบางดังนั้นการไปเที่ยวถ้ำต้องคำนึงถึงความเสียหายให้มากที่สุด อย่าเอามือไปเตะหินงอกหินย้อยและผนังถ้ำโดยเด็ดขาดครับ