3 คืน 4 วัน (วันที่สี่ ตอนจบ)

เช้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายในเมืองน่าน ผ่านมาสามวันได้พบอะไรมากมายที่ทำให้หัวใจพองโต อารมณ์รื่น สติเบิกบาน ส่วนวันนี้มุ่งสู่ความเป็นสามัญสรรค์วิถี โดยมุ่งไปที่ ต.บ่อสวก อ.เมือง เพื่อไปสัมผัสงานหัตถกรรมอันโดดเด่นของตำบลซึ่งมีอยู่หลายอย่างเริ่มตั้งแต่เข้าไปที่พิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น ไปปั้นดิน ไปจักสาน ไปชมงานทอผ้า รวมถึงไปกินอาหารเลิศรสจากเชพชุมชน ส่วนช่วงบ่ายไปกราบนมัสการพระธาตุเขาน้อย ชมทิวทัศน์เมืองน่าน และอำลาน่านในที่สุดจ่ามนัส คำติ เจ้าของเตาโบราณและพิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่น

เตาเผาโบราณ


เครื่องปั้นดินเผาโบราณ

จุดแรก พิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่นแรกกล่าวถึงพิพิธภัณฑ์ก็ชวนให้คิดถึงของเก่าเก็บ โดยเฉพาะถ้าเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจะนึกถึงถ้วยชามกระโถนไห อะไรประมาณนั้น แต่ที่พิพิธภัณฑ์เฮือนบ้านสวกแสนชื่นของจ่ามนัส ไม่ได้มีแค่นั้นสิ่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวเชิงโบราณคดีมาเยือนที่นี่คือเตาเผาเก่าแก่อายุหลายร้อยปี เป็นเตาเผาที่มีมาแต่โบราณ จากการทอสอบด้วยกระบนการคาร์บอน 14 จากตัวอย่างถ่านได้ทราบว่าเตานี้ใช้งานครั้งสุดท้ายในช่วง พ.ศ.1823-1858 หรือในราวต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ลองนับดูคร่าวว่าครั้งสุดท้ายที่เผาอยู่ประมาณ 739 จึงไม่น่าแปลกใจว่าเครื่องปั้นหลายรุ่นมีอายุกว่า 800 ปี แสดงให้เห็นว่าเตาเผาเมืองน่านเกิดก่อนเมืองเชียงใหม่สันนิษฐานในขั้นต้นว่าน่านมีชุมชนที่เจริญรุ่งเรืองมาก่อน และนี่คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราต้องเดินทางมาดูเตาเก่าแก่ ดูเครื่องปั้นดินเผาโบราณที่มีลายเฉพาะอย่างหนึ่งคือลายนกฮูก ส่วนเครื่องเรือนและของเก่าเก็บอย่างอื่นก็มีเช่นกัน

เครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก
กิจกรรมปั้นดิน

จุดที่สอง งานเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวกต้องบอกว่างานเครื่องปั้นตรงนี้เป็นการเริ่มกันใหม่ รื้อกันใหม่ ฟื้นกันใหม่ “เริ่ม” หมายถึงคนที่ไม่เป็นก็ไปหัดไปเรียน “รื้อ” หมายถึงค้นคว้าตามหาลวดลายเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่มาเป็นแม่แบบ “ฟื้น” หมายถึงเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่กลับมาฟื้นคืนชีพหลังจากเลิกราไปนมนาน ส่วนการเข้าไปเยี่ยมเยือนให้สนุกต้องลงมือปั้นดินด้วยตัวเองโดยมีเหล่าแม่อุ๊ยผู้ชำนาญการเป็นเทรนเนอร์ หลังจากขึ้นดินบนแท่นหมุน ปั้น ประคอง ก็ได้เครื่องปั้นแบบบิดบ้าง ตรงบ้าง เบี้ยวบ้าง สนุกสนานกันถ้วนหน้า ผลิตภัณฑ์ที่ได้ชาวบ้านจะนำไปเผาให้แล้วส่งกลับมาให้ เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ก่อความรู้ไปพร้อมๆ กับความสุขครับ
เครื่องจักสานบ่อสวก

กิจกรรมทำเครื่องจักสาน


จุดที่สาม งานจักสานงานจักสานบ่อสวกมีมานมนาน ผู้เฒ่าผู้แก่สืบสานตำนานการจักสานมาแต่บรรพบุรุษ สิ่งที่นิยมทำคงเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น กระติ๊บข้าว ข้องใส่ปลา ส่วนผู้ที่ไปเยือนสามารถลงมือปฏิบัติได้โดยให้แม่อุ๊ยเป็นผู้สอน “เรียนไม่ยาก สอนก็ไม่ยาก แต่ทำยาก” ใครบางคนบ่น ใครอีกคนบอกว่า “แหม มันก็ต้องกลับไปจักไปสาน ไปต่อยอดด้วยการฝึกฝน จะให้เก่งในวันเดียวได้ยังไงหละจ๊ะ” แต่วันนั้นคนที่ลงมือปฏิบัติก็ทำกันได้ดี ได้งานจักสานเล็กๆ น้อยๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันคนละอันสองอันครับ

สุดยอดผ้าทอเมืองน่าน

จุดที่สี่ หัตถกรรมงานทอผ้ามีใครหลายคนยกย่องหรือเชิดชูผ้าไทยในหลายถิ่น หนึ่งในนั้นมีผ้าน่านโดดเด่นไม่เป็นสองลองใคร โดยเฉพาะผ้าจกลายน้ำไหลนั้นงดงามจับใจ การจกของช่างสตรีมีวิธีการแยบยลละเอียดอ่อน กว่าจะสำเร็จแต่ละผืนต้องใช้ความมานะอุตสาหะ และผมกล้าบอกว่าถ้าผมตัดสินใจซื้อผ้าทอซึ่งเป็นงานฝีมือระดับนี้จะไม่ต่อราคาสักคำ คือขายเท่าไหร่ซื้อเท่านั้น เห็นกรรมวิธีแล้วไม่กล้าต่อจริงๆ ครับ

อาหารจากเชพชุมชน

ที่พัก


จุดที่ห้าเที่ยงกว่าจนเกือบบ่ายกิจกรรมทั้งหลายสิ้นสุด คราวนี้ย้ายมาที่ครัวเชพชุมชนเป็นครัวมากฝีมือ อาหารบ้านๆ ดูธรรมดาแต่ว่ารสชาติเหลือร้าย ซัดกันจนท้องปลิ้น กินกันแทบคลาน นอกจากรสดีดังกล่าวยังมีความวิจิตรบรรจงด้วยการแกะสลักผักสดผักต้ม มีการจัดโน่นนิดนี่หน่อยจนเกิดเป็นเสน่ห์จนทำให้เราหลงรัก ถ้าใครต้องการนอนพักค้างที่นี่มีบ้านยกพื้นสูงแบบเรือนแถวเอาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย


พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน

อุโบสถวัดพระธาตุเขาน้อย

พระธาตุเขาน้อย องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนาภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

พระบรมราชานุสาวรีย์พระนเรศวรมหาราช

ทิวทัศน์เมืองน่าน มองจากวัดพระธาตุเขาน้อย


จุดที่หกจุดสุดท้ายเรามุ่งไปที่วัดพระธาตุเขาน้อยไปกราบสักการะองค์พระธาตุเจดีย์และพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่านลักษณะปางประทานพร สูง 9 เมตร ประดิษฐานริมหน้าผา พระพุทธประติมากรรมองค์นี้มีพุทธศิลป์สง่างาม โดดเด่นเป็นสง่า หันพระพักตร์ไปยังตัวเมืองน่าน ต้องบอกตรงๆ ว่าพระธาตุเขาน้อยเป็นวัดที่มีทัศนียภาพงดงาม เป็นหนึ่งในวัดสำคัญที่สมควรไปเยือนครับ

การเดินทางท่องเที่ยวเมืองน่าน 3 คืน 4 วัน จบลงตรงนี้นี้นับเป็นทริปที่ดีต่อการเดินทาง ดีต่อการพบเจอ ดีต่อสมอง ดีต่ออารมณ์ ได้รับความรู้และสุขสมในคราวเดียวกัน ความจริงน่านยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามอีกมากมาย หวังไว้ว่าปลายเดือนตุลานี้จะได้กลับไปใหม่ หวังใจว่าจะไปนอนดูดาวบนดอยรวมถึงตามหาน้ำตกอีกหลายสิบแห่ง ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเข้ามาชม ขอบคุณที่ติดตามมาโดยตลอด ขอบคุณครับขอบคุณ
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
- ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานน่าน
- เพื่อนร่วมทางทุกท่าน