หลังจากผ่านผาวัดใจมาแล้วในครึ่งวันแรก “ต้น” ผู้นำทางหนุ่มน้อยพาเราเดินอ้อมลงมาตามแนวเหลี่ยมผามีลักษณะเป็นเพิงถ้ำ บริเวณนี้มีร่องรอยการเคยอยู่ของพระสงฆ์และมีสายน้ำตกเล็กๆ ไหลผ่านลงมา สภาพแวดล้อมถือว่างดงามมาก จากนั้นเราไล่ระดับความสูงชันลงมาตามบันไดเหล็กและตัดป่าลงไปสู่น้ำตกตาดวิมานทิพย์ชั้น 7 ขณะเดินคิดว่าถ้ามาคราวหน้าควรจะเดินมาดูน้ำตกก่อน จากนั้นจึงตัดป่าขึ้นไปหาผาวัดใจแล้วนอนดูดาวที่นั่นหนึ่งคืน

ต้นน้ำสายหนึ่งจากเพิงถ้ำ

ทางเดินไปน้ำตก


ต้องอธิบายให้เข้าใจในเบื้องต้นว่าการเดินทางมาเที่ยวชมน้ำตกตาดวิมานทิพย์ไม่จำเป็นต้องใช้เส้นทางนี้ คือไม่ต้องไปผาวัดใจตรงมาที่ตัวน้ำตกเลยก็ได้ แต่ได้ในที่นี้ต้องเป็นคนที่ร่างกายแข็งแรง มีสติ การเดินเท้าเข้าน้ำตกช่วงแรกคือช่วงน้ำตกชั้นที่ 1 ชั้นที่ 2 อาจไม่ยากนัก แต่หลังจากนั้นมันยากมาก โหดมาก ต้องเดินผ่านทางหินดินแฉะและข้ามธารน้ำที่ลื่น ลื่น และลื่น ถ้าสติไม่ตื่นไม่มีทางรอด ที่สำคัญหลายช่วงเป็นหุบเหว สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสน้ำตกตาดวิมานทิพย์ในช่วงที่สวยที่สุดคือหน้าฝนโปรดพิจารณาด้วยความรอบคอบ อย่าดั้นด้นมาด้วยความหึกเหิมและประมาทครับ


หลังจากเดินตัดป่าลงมาเจอธารน้ำชั้น 7 ตรงนี้คือจุดแรก ทางซ้ายมือเป็นน้ำตกตาดวิมานทิพย์ชั้น 7 ทางด้านขวาคือผาหิน มองเห็นทัศนียภาพกว้างไกล
  
จุดนี้เล่นน้ำได้แต่อันตรายมากเพราะอยู่ใกล้หน้าผา ตกลงไปตายแน่ครับ (ธารน้ำชั้น 7)

ตาดวิมานทิพย์ชั้น 7 
เป็นน้ำตกที่สูงเสียดฟ้า หลั่งโลมลงมาจากภูผา ส่งเสียงลั่นป่า ถั่งโถมกระแทกแอ่งกว้างดังกึกก้อง แล้วไหลผ่านธารโตรกล่วงลงสู่หน้าผาซึ่งเป็นผาน้ำชันที่ 6 สภาพแวดล้อมโดยรวมมีหินขนาดใหญ่ขวางทางน้ำ บนก้อนหินมีมอสเฟิร์นเกาะหนาแน่น การเดินเข้ามาต้องเดินบนเดินน้ำที่ลื่นเท่านั้น


ธารน้ำชั้น 7 ตัวน้ำตกซ่อนอยู่ด้านใน

น้ำตกตาดวิมานทิพย์ชั้น 7


ตาดวิมานทิพย์ชั้น 6
ตาดวิมานทิพย์ชั้นนี้ยังดิบเดิมเหมือนชั้นบน สูงไม่เท่าแต่งามทัดเทียม ซึ่งบางคนบอกว่า “งามกว่า” สำหรับผมคิดว่ามันงามคนละอย่าง งามคนละทาง ชั้น 7 หล่อเหมือนชายหนุ่มแกร่งกระด้าง ชั้น 6 หล่อกว้างบนทางนวล อะไรประมาณนั้น

น้ำตกตาดวิมานทิพย์ชั้น 6

ตาดวิมานทิพย์ชั้น 5-4 
“ต้น” หนุ่มน้อยผู้นำทางบอกว่าคนแถวนี้รวมถึงเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เรียกน้ำตกบริเวณนี้แบบรวมๆ ว่าเป็นชั้น 5 และ 4 (แต่ผมนับได้เกินกว่านั้นหลายชั้นเลย) น้ำตกชั้น 5-4 เป็นน้ำตกที่งามไม่ยอมใคร หมายความว่าไม่ได้สูงชันแต่มีเชิงชั้นลดหลั่นแบบ1 2 3 4 5 เหมือนไม่รู้จบ ด้วยความเคารพน้ำตกตรงนี้ไม่ได้ทำให้รู้สึก “ว้าว” เหมือนชั้นบนที่ผ่านมาแต่สร้างความรักความศรัทธาในธรรมชาติตั้งแต่แรกเห็น คงไม่แปลกถ้าผมจะหลงรักน้ำตกเบื้องหน้าแบบไม่มีเหตุผลหรือคำอธิบายใดๆ
 


น้ำตกตาดวิมานทิพย์ชั้น 5-4

ตาดวิมานทิพย์ชั้น 3 
น้ำตกชั้นนี้สำคัญนัก คนที่รักน้ำตกจะเห็นน้ำตกชั้น 3 โรยตัวอยู่กลางไพรตั้งแต่ตอนขับรถเข้ามา และส่วนใหญ่ส่งเสียงอุทานตั้งแต่แรกเห็น คือตอนเขามาจะเห็นน้ำตกชั้น 3 ตรงๆ ส่วนด้านบนที่เรามาหยุดยืนถ่ายภาพในตอนนี้จะเห็นด้านข้าง แต่เป็นด้านข้างที่งามสุดๆ สายน้ำหลายสายรินไหลผ่านหินผาด้วยความนวลนุ่ม ผิดแผกแตกต่างจากชั้น 7 อย่างสิ้นเชิง หากให้เปรียบเปรยน้ำตกชั้น 3  ผมว่าเธอเป็นหญิงสาวผู้งามสง่ามากมนตรามากสีสัน ใครมาเห็นไม่รักผมไม่เชื่อ ยกเว้นจะมีอคติกับเธอจนมิอาจยอมนับความงามนั้นได้
น้ำตกตาดวิมานทิพย์ชั้น 3 

ส่วนน้ำตกตาดวิมาทิพย์ชั้น 2 และ 1 ไม่ได้แวะเข้าไปดูเพราะหลังจากบันทึกภาพตาดวิมานทิพย์ชั้น 3 จบ สายฝนที่ทำท่าจะโปรยปรายลงมาตั้งแต่ขาขึ้นเขาช่วงเช้าก็ถล่มลงมา เป็นอันว่าชัตเตอร์สุดท้ายในการมาเยือนผาวัดใจ-น้ำตกตาดวิมานทิพย์คือชัตเตอร์นี้

อย่างที่บอก ทางเดินนั้นลำบากมาก พอฝนตกลงมาจึงเพิ่มความลำบากเข้าไปอีกเท่าตัว ฟ้าเริ่มมืด ทางเดินรกเรื้อมองไม่ชัด รีบไม่ได้ ต้องก้าวช้าๆ เอาที่ชัวร์ การเดินป่าหน้าฝนกับเส้นทางระหว่างดิน-หิน-น้ำจึงเป็นเรื่องที่ท้าท้ายความสามารถอย่างใหญ่หลวงและต้องระมัดระวังกันสุดๆ แต่สุดท้ายพวกเราก็ออกมาได้ด้วยความปลอดภัย ออกมาด้วยรอยยิ้มเปียกสุขส่วนเรื่องภาพจะดีมากดีน้อยอย่างไรยังไม่รู้ รู้อย่างเดียวว่าเมื่อมีโอกาสมาเยือนก็เก็บเกี่ยวให้มากเท่าที่จะทำได้

การเที่ยวน้ำตกตาดวิมานทิพย์ต้องเดินข้ามธารน้ำหลายจุด รวมถึงทางเดินแคบเล็กและสูงชันริมธารน้ำด้วย

สรุปว่า “บึงกาฬวิมานทิพย์” ที่เรามุ่งมั่นมาเยือนจบลงแต่เพียงเท่านี้ สามารถบอกได้ว่าที่นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวเกรด A ที่ควรดูแลให้คงอยู่ต่อไป และอยู่อย่างที่เป็นอยู่ ไม่ต้องไปปรับแต่งอะไรให้เลิศหรูจนดูไม่เหมือนเดิม มีอย่างเดียวที่ต้องเพิ่มเติมคือทางเดินไปเที่ยวน้ำตกควรทำทางเล็กๆ เลาะเรียบริมน้ำ อย่าให้นักท่องเที่ยวเดินในลำธารหรือข้ามลำธารเพราะมันลื่นมาก ยิ่งช่วงหน้าฝนน้ำไหลแรงย่อมก่อเกิดอันตรายต่อชีวิตได้โดยง่าย ส่วนความอุดมสมบูรณ์และความสวยงามคงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก ดูจากภาพทั้งหมด (ทั้ง 2 ตอน) ย่อมพิสูจน์ให้เห็นว่าที่นี่ดีพอและดีต่อการถูกจัดอันดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแถวหน้าของเมืองไทย

น้ำตกไม่ได้มีแคาน้ำตก สภาพแวดล้อมรอบน้ำตกก็งดงามน่าสนใจเช่นกัน

หลังสิ้นฤดูฝน คนเดินทางในนาม khobjaithailand จะกลับมาอีกครั้งเพื่อนอนนับดาวริมผาวัดใจ นอนนับเสียงหัวใจริมผาพร่างดาว ถึงวันนั้นเราคงได้พบความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและพันธุ์ไม้นานา คงได้พบไม้ใหม่ตกดอกออกใบให้ชื่นชม ส่วนคราวนี้ต้องลาไปก่อน ขอบคุณที่ติดตาม khobjaithailand มาโดยตลอด ขอบใจที่มีใจให้กัน สวัสดีครับ

หมายเหตุ
- น้ำตกตาดวิมานทิพย์สมบูรณ์สุดๆ ในช่วงหน้าฝน หลังต้นเดือนพฤศจิกายนน้ำเริ่มน้อยลงเหตุเพราะภูมิประเทศส่วนหนึ่งเป็นดินทรายไม่อุ้มน้ำ น้ำจึงน้อย แต่ความอุดมของผืนป่ายังคงอยู่ 
- ผู้สนใจเดินป่าชมน้ำตกตาดวิมานทิพย์ ติดต่อน้องต้น โทร.062 382 7367