กลุ่มหินเจ้าแม่กวนอิม

ถ้ำเขาวังทอง
Unseen Nakornsrithamarat

สองสามวันที่ผ่านมีโอกาสกลับไปเมืองคอนหรือนครศรีธรรมราชอีกครั้ง คราวนี้ไปเที่ยวทั้งผืนป่าทั้งทะเล ในเขต อ.ช้างกลาง อ.เมือง อ.สิชล อ.ขนอม ได้นอนในรีสอร์ตเรียบง่ายและรีสอร์ตหรูริมทะเล (ไว้เอาภาพมาฝาก) ได้บันทึกภาพพอสมควร ส่วนช่วงก่อนกลับมีเวลาเหลือนิดหน่อยพอให้ไปเก็บภาพแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของขนอมนั่นคือถ้ำเขาวังทอง
บันไดทางขึ้นถ้ำ


ปากถ้ำ เป็นปากถ้ำที่ขี้เหร่มาก คนละโลกกับภายในถ้ำเลย

แรกได้ยินชื่อรู้สึกเฉยๆ เพราะถ้าพูดถึงถ้ำในภาคใต้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้างคงเป็นถ้ำที่ จ.สตูล เช่น ถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำภูผาเพชร ส่วนที่ จ.ตรัง มีถ้ำเลเขากอบ แต่ที่นครศรีธรรมราชไม่เคยได้ยิน พอบอกว่าไปเที่ยว “ถ้ำเขาวังทอง” คิดในใจว่า "เออก็ดีเหมือนกันขั้นเวลาก่อนไปสนามบิน" แต่เมื่อเข้าไปสัมผัสกลับเปลี่ยนความคิดไปอีกแบบ ไอ้ที่ว่าขั้นเวลานั้นไม่ใช่ คืออยากมีเวลาอยู่นานๆ อยากมีโอกาสซึมซับถ้ำแห่งนี้ให้มากที่สุด เพราะอะไรเหรอครับ ตอบตรงๆ คือถ้ำเขาวังทองเป็นโถงถ้ำที่สมบูรณ์พร้อม พร้อมด้วยหินเป็นหมายถึงหินที่ยังงอกยังย้อยยังหยาดเยิ้มด้วยความชุ่มชื้น มีทั้งที่เป็นนานแล้วและกำลังเป็นครับ

ป้ายหน้าปากถ้ำ (ตรงศาลาที่พัก)ให้ความรู้เกี่ยวกับธรณีวิทยา แวะดูสักนิดก็ดีครับ

ทิวทัศน์หน้าปากถ้ำ


ารเดินเท้าเที่ยวถ้ำเริ่มจากบริเวณทางขึ้น ตรงจุดนี้มีป้ายนิเทศน์บอกรายละเอียดของโถงถ้ำ จากนั้นเดินขึ้นบันไดราว 147 ขั้นไปถึงปากถ้ำ ปากถ้ำมีศาลาให้นั่งพัก มีทิวทัศน์กว้างไกลให้ชื่นชม จากนั้นจึงมุดเข้าไปในปากถ้ำแคบเล็ก ก้าวเข้าไปพร้อมๆ กับเจ้าหน้าที่ (หรือชาวบ้าน) ในฐานะมัคคุเทศก์ท้องถิ่น


พระพุทธรูปในโถงแรกจากถ้ำพระ ทางเดินจะเทลงเรื่อยๆ และเริ่มมีหินงอกหินย้อยผุดโผล่ให้เห็นเป็นระยะ

พอเข้าไปด้านในจะพบปฏิมากรรมพระพุทธรูปหลายองค์ประดิษฐานอยู่ร่วมกัน กรณีมีพระพุทธรูปอยู่ในโถงถ้ำในหลายๆ ที่ หลายๆ ถ้ำมีคนเคยถามว่าทำไมต้องมี อันนี้อธิบายลำบากแต่พอจะคาดเดาได้ว่าเพื่อสิริมงคล สร้างความเข้มขลัง บ่งชี้ถึงความสงบ งาม ง่าย ในสายพุทธ อะไรประมาณนั้นครับ

จากถ้ำพระมีทางเดินลาดลงสู่ที่ต่ำ (จากข้อมูลแจ้งว่าลึก 150 เมตร) เดินผ่านโถงกว้างมีหินงอกหินย้อยปรากฏอยู่ตามผนังและพื้น ช่วงสุดท้ายเดินผ่านซอกแคบเล็กและแคบมากเข้าไปจนถึงโถงถ้ำขนาดใหญ่ ถ้ำที่มีเพดานสูงและมีเนื้อที่ราว 2 ไร่เศษ

ในโถงถ้ำขนาดใหญ่นี้มีหินย้อยจากเพดานถ้ำเป็นจำนวนมาก มีหินงอกกระจายอยู่ทั่วบริเวณ และมีเสาหินปรากฏอยู่จำนวนหนึ่ง เสาหินเป็นปรากฏการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าหินงอกและหินย้อยที่บ่มเพาะตัวเองมานานหลายล้านปีเปลี่ยนแปลงตัวเองจากหินย้อยมาสู่เสาหินในที่สุด หมายความว่าเมื่องอกและย้อยมาบรรจบกันทำให้เกิดเสาหินที่งามสง่าน่าอัศจรรย์

คุณสุชีพ ขาวเขียว เจ้าหน้าที่ (ไกด์) บอกว่า "ถ้ำเขาวังทองมีลักษณะทางธรณีเป็นเขาหินปูนผสมธาตุเหล็ก ตามซอกหลืบมีหินที่สวยสดงดงามซ่อนอยู่มากมาย" จากนั้นพาเราไปดูหินงามตามซอกมุมต่างๆ เช่น กลุ่มหินเจ้าแม่กวนอิม (บางคนบอกว่าเหมือนพระคริสต์) ดูเพลินๆ กระทั่งเวลาเหลือน้อยลงหรือพูดกันตรงๆ คือเวลาไม่เหลือแล้ว ถ้าเพลินมากกว่านี้เชื่อว่าไปไม่ทันเครื่องบิน คือตกเครื่องกันทั้งกลุ่ม ได้แต่รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ดู "หินไดโนเสาร์" ที่มีรูปร่างคล้ายได้โนเสาร์  ไม่ได้ชม "หินเจดีย์" ที่งอกและย้อยคล้ายเจดีย์ จึงได้แต่ฝากคำสัญญาเอาไว้ว่าจะกลับมาชมถ้ำวังทองอีกครั้ง คราวหน้าไม่ต้องรีบไม่ต้องเผื่อเวลาใดๆ เพราะถ้ำเขาวังทองจะเป็นจุดหมายปลายทาง ไม่ใช่แค่เอามาขั้นเที่ยว-ขั้นเวลาเหมือนครั้งนี้

สรุปว่าถ้ำเขาวังทองเป็นถ้ำที่มีความงดงามมากถ้ำหนึ่ง เป็นถ้ำที่สมบูรณ์ด้วยหินงอกหินย้อย สมบูรณ์ด้วยความกว้างใหญ่ ภายในเดินไม่ยากเพราะตามแนวทางเดินมีแสงสว่างจากไฟฟ้าเป็นระยะ นอกจากนี้ตอนเดินเข้ามาดูทางเจ้าหน้าที่ยังมีไฟฉายแบบคาดหน้าผากให้นักท่องเที่ยวด้วย


ทัศนียภาพหินย้อยในโถงใหญ่วึ่งเป็นเพียงหนึ่งหรือมุมหนึ่งเท่านั้น


มุมนี้งามสุดใจ งามไม่น้อยไปกว่ามุมอื่น ด้านล่างเป็นแอ่งคล้ายอ่างน้ำสีขาวสะอาดตานั่นคือหินงอก ส่วนด้านบนเป็นหินย้อยหลากสี 

ก่อนจากกันอยากฝากเรื่องหนึ่งเอาไว้ คือถ้ำแห่งนี้ควรถูกเผยแพร่ไปในวงกว้าง คนที่ชอบถ้ำชอบศึกษาธรณีวิทยาจะได้เดินทางมาค้นคว้าตามหาความงาม ส่วนเรื่องการอนุรักษ์เพื่อความคงอยู่รวมถึงผลกระทบต่างๆ นั้นชาวบ้านเป็นผู้รู้ดีว่าอะไรควรอะไรไม่ควร อย่างน้อยชาวบ้านก็ได้พูดคุยปรึกษากับผู้รู้เรื่องธรณีวิทยาอยู่แล้วรวมถึงเขาะเป็นคนบอกผู้มาเยือนว่าควรทำตัวอย่างไรเมื่ออยู่ในถ้ำ สุดท้ายต้องขอบคุณชาวบ้านที่ช่วยกันดูแลทรัพยากรของประเทศชาติได้เป็นอย่างดีครับ

ถ้ำเขาวังทอง บ้านควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราชขอบคุณ
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หมายเหตุ
- การเที่ยวถ้ำมีข้อห้ามสำคัญอยู่หลายข้อ เช่น อย่าแตะผนัง อย่าแตะหินงอกหินย้อย อย่าส่งเสียงดัง และไปเที่ยวด้วยหัวใจไม่ใช่ตามแห่ตามกระแส เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ยังก่อผลกระทบอื่นๆ ด้วย คือแค่ลมหายใจอันเกิดจากคาร์บอนด์ไดออ็อกไซด์ก็มีผลกระทบต่อหินงอกหินย้อยครับ ดังนั้นถ้าไม่ชอบคิดว่าไม่ต้องเข้าไปดีกว่า


เสาหิน