แสงเช้า เงาไม้  ณ ทะเลน้อย
ยอ เครื่องมือจับปลาชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านนิยมใช้ในทะเลน้อย (แถวๆ ศรีปากประ)


ทะเลน้อย
ครั้งหนึ่งคิดถึงเสมอ


นานมาแล้วผมนั่งเรือไปบนผืนน้ำกว้างใหญ่ นั่งไปดูนก ดูบัว ดูทัศนียภาพบึงน้ำจืดที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เวลาผ่านไปยังคิดถึงและคิดถึงบึงแห่งนี้ไม่สร่าง โดยปกตินักท่องเที่ยวทั่วไปมาเที่ยวชมบึงกันในช่วงเช้า ช่วงนั้นนกเยอะ บัวแดงชูช่อ ส่วนช่วงเย็นนกคืนรัง ขยับปีกโบยบินเต็มไปหมด ที่สำคัญยังได้ภาพบึงน้ำทะเลน้อยยามสนธยาเป็นของขวัญด้วย


เรือเป็นพาหนะชนิดเดียวที่ใช้ท่องเที่ยวในทะเลน้อย

วันนี้ผมกลับมาที่นี่อีกครั้ง มาในช่วงบ่ายซึ่งไม่มีใครเขาล่องเรือกัน แต่อย่างว่าเราไม่มีทางเลือกเพราะมีแผนการอื่นๆ ซึ่งแหวกออกจากแผนเดิมไม่ได้ก็เลยต้องยอมให้เป็นไปตามนั้น

บัวหลวง

บัวบา

ลมแรงช่วยพัดใบบัวให้เราเห็นด้านล่าง แปลกตาและสวยงามไปอีกแบบช่วงบ่ายแดดบางลงอันเนื่องจากเมฆขาวเคลื่อนเข้ามาปกคลุมช่วยให้การท่องเที่ยวรื่นรมย์ขึ้นอีกเยอะ นกหลายชนิดคุ้นชินกับเรือ มันไม่รู้สึกตื่นเต้นใดๆ นอกจากเอียงคอมองคนแปลกหน้าเพียงน้อยแล้วก้มหน้าก้มตาหากินต่อไป นกพวกนี้ประกอบไปด้วยนกปากห่าง นกกระยาง นกกาน้ำเล็ก ส่วนที่ดูตระหนกตกใจที่สุดเห็นจะเป็นนกเป็ดน้ำที่บินเตลิดเปิดเปิงแบบโอเว่อร์แอคชั่นสุดฤทธิ์ไปคนละทิศละทาง ส่วนนกนางแอ่นฝูงใหญ่บินโฉบไปมาข้างลำเรือราวส่งมิตรไมตรีให้มวลมนุษย์
นกปากห่าง


นกเป็ดน้ำ

นกกาน้ำเล็ก

นกนางแอ่น

นกกระยาง


นอกจากนกยังได้พบไม้น้ำชูช่องาม เช่น บัวสาย บัวหลวง บัวบา ส่วนพืชใบมีหลายชนิด เช่น เตยน้ำ จูด จอกหนู และพืชน้ำพวกสาหร่ายต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง การล่องเรือคราวนี้ผิดกับคราวก่อนตรงที่กัปตันเรือพาไปรอดสะพานหรือถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 เป็นถนนข้ามทะเลน้อย เชื่อมระหว่าง จ.พัทลุง กับ จ.สงขลา โดยปกติคนเดินทางทั่วไปมักมองทิวทัศน์จากสะพานลงมาที่ทะเลน้อย วันนี้ได้ภาพแปลกออกไปคือมองจากทะเลน้อยขึ้นไปหาสะพาน


นกตีนเทียน
นกอีโก้ง


เรือใช้เวลาในการพาเราท่องแดนนกน้ำกับเวลา 1 ชั่วโมงเศษ เป็นชั่วโมงที่คุ้มค่าต่อการเดินทาง คุ้มค่าต่อการเสียเงินเหมาเรือในจำนวน 450 บาท ที่บอกว่าคุ้มเพราะทัศนียภาพทะเลน้อยอันเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญของอาเซียนแห่งนี้งดงามไม่สร่างซา 20 กว่าปีที่แล้วงามอย่างไรวันนี้ยังคงงามอย่างนั้น ก็ได้แต่ฝันต่อไปว่าวันหนึ่งจะมานอนพักค้างแรมในบ้านริมน้ำของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยเพื่อบันทึกภาพดวงดาวลอยเด่นเหนือทะเลน้อย รอคอยตะวันดวงใหม่สาดแสงทาทาบผืนน้ำ ดูนกจำนวนมากมายโผบินในบึงบัว ส่วนช่วงเวลาที่น่าจะดีที่สุดคือกลางฤดูหนาว ช่วงนั้นมีนกมากกว่าปกติเพราะมีนกย้ายถิ่นหรือนกอพยพมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สุดท้ายผมหวังให้ทะเลน้อยยังคงอุดมสมบูรณ์แบบนี้ตลอดไป เนิ่นนานเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งหมดนี้คือทะเลน้อย พัทลุง พื้นที่ชุ่มน้ำอันกว้างใหญ่ที่พวกเราคนไทยควรภาคภูมิใจ และเป็นแหล่งธรรมชาติแบบ “ครั้งหนึ่งคิดถึงเสมอ” ครับ


นอกจากนกน้ำยังมีควายน้ำให้ดูด้วย  

ศาลาที่พักกลางบึง


ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550
 มองจากเรือในทะเลน้อย


ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550


บ้านพักของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย

สะพานชมทิวทัศน์ริมบึง

 

หมายเหตุ
ทะเลน้อยหรืออุทยานนกน้ำทะเลน้อย หรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 17,500 ไร่ กว้างประมาณ 5 กิโลเมตร ยาวประมาณ 6 กิโลเมตร ตั้งอยู่ ต.นางตุง ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุงชื่อมต่อกับทะเลสาบสงขลาโดยคลองนางเรียมที่มีความยาว 2 กิโลเมตร ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชุมชนราว 2,000 ครัวเรือน ทางฝั่งตะวันออก ฝั่งเหนือ ฝั่งใต้ เป็นป่าพรุและพงหญ้า ทะเลน้อยได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518 ถือเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
- บริเวณพรุควนขี้เสี้ยน เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศหรือแรมซาร์ไซต์ (Ramsar site) แห่งแรกของประเทศไทย พื้นที่ชุ่มน้ำนี้ครอบคลุม 3 จังหวัดคือ พัทลุง สงขลา และนครศรีธรรมราช พื้นที่ริมทะเลสาบประกอบด้วย นาข้าว ป่าพรุ ทุ่งหญ้า ทะเลน้อยมีพืชน้ำปกคลุมอาทิ ผักตบชวา กง กระจูดหนู บัวต่าง ๆ และพืชลอยน้ำ ความลึกเฉลี่ย 1.25 เมตร

- สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่เป็นนกน้ำ287 ชนิดสัตว์เลื้อยคลาน26 ชนิดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม6 ชนิดมีนกที่ประจำถิ่นและนกอพยพมาจากที่อื่นตามฤดูกาลช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนเป็นช่วงเวลาที่นกชุกชุมมากที่สุด
- หมู่บ้านทะเลน้อยเดิมชาวบ้านมีอาชีพทำนาและทำประมงเป็นหลักปัจจุบันชาวบ้านส่วนหนึ่งออกไปหางานทำในต่างถิ่นส่วนที่เหลือยังทำนาทำประมงทำหัตถกรรมค้าขายและรับจ้างทั่วไป
- ของฝากจากทะเลน้อย,uผลิตภัณฑ์จากต้นกระจูดของแม่บ้านชาวทะเลน้อยเช่นเสื่อหมวกแผ่นรองจานแผ่นรองแก้วกระเป๋าฯลฯและของฝากที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของทะเลน้อยก็คือปลาดุกร้าต้นตำรับของปลาดุกร้าของแท้ต้องที่ทะเลน้อย ส่วนปลาชนิดอื่นๆ ก็มีขายเช่นเดียวกัน