ป่าต้นฝนกับคนรักป่า
เหวสุวัตต้นฤดูกาล

ฤดูฝนเป็นช่วงที่ป่าอุดมสมบูรณ์ถึงขีดสุด ใครชอบป่ารักป่า ฤดูกาลนี้ถือว่าเหมาะที่สุด เหมาะหลายถึงได้เวลาแบกเป้กันแล้ว แต่อย่างว่าฤดูกาลนี้การเที่ยวป่าต้องเผชิญอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝน ความแฉะชื้น รวมถึงทากตัวร้ายที่ทำให้ผู้ชายร้องว้ายได้โดยไม่ยาก แต่มันก็มีทางเลือกหรือทางเลี่ยงอื่นๆ ที่ไม่ต้องผจญความลำบากลำบนจนไม่กล้าก้าวย่างไปไหน เหมือนทริปนี้พวกเราชาว khobjaithailand เลือกไปสำรวจป่าเขาใหญ่ในช่วงต้นฝน โดยมีจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจไว้สองแห่งคือน้ำตกเหวสุวัตกับผาเดียวดายทว่างานนี้มีความผิดพลาดนิดหน่อยคือผาเดียวดายปิดให้ป่าฟื้น จึงต้องเปลี่ยนจุดไปที่ผาตรอมใจ


น้ำตกเหวสุวัต ช่วงต้นฝนน้ำตกเหวสุวัต มุมนี้ถ่ายจากใต้เพิงผา


อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นอุทยานขนาดใหญ่ควบคุมพื้นที่ถึง 4 จังหวัด คือสระบุรี นครราชสีมา นครนายก และปราจีนบุรี ภายในเขตอุทยานฯ มีทางเดินป่าหลายเส้นทาง เริ่มจากใกล้ๆ แค่ 1 กิโลเมตรไปจนถึง 10 กว่ากิโลเมตร ส่วนน้ำตกเหวสุวัตนั้นไปง่ายเดินง่าย จากลานจอดรถเดินลงไปในหุบเหวแค่ 100 เมตร เดินลงไปจะพบสายน้ำสวยรินไหลลงมาจากผาสูง 25 เมตร ดังนั้นจึงเป็นน้ำตกยอดนิยมที่คนมาเที่ยวชมมากที่สุด รวมถึงเป็นฉากสำคัญในภาพยนตร์ต่างประเทศหลายเรื่อง เช่น The Beach ที่นำแสดงโดย Leonado Dicaprio


ป่าเขาใหญ่เป็นที่นิยมชมชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่รักษ์ป่า รักการเดินป่า

มอสตะไคร่เกาะบนแนวหินใกล้ๆ น้ำตกเหวสุวัต แสดงให้เห็นถึงความชุ่มชื้นที่แผ่กระจายไปทั่วบริเวณ
พันธุ์ไม้เลื้อย เฟิร์น และไม้ยืนต้นในป่าดิบ พบได้ทั่วทั้งพื้นที่เขาใหญ่

น้ำตกเหวสุวัตช่วงต้นฝน น้ำไม่มาก ไม่ได้หลากล้นเหมือนกลางฝนหรือปลายฝน แต่ช่วงต้นฝนเหวสุวัตยังคงความสวยงามได้ดุจเดิม ที่ดีคือสามารถเดินเข้าไปใต้เพิงผา มองดูสายน้ำบ่าลงมาได้ในอีกมุมมองหนึ่ง และช่วงนี้มีผีเสื้อมากมายสยายปีกบินไปมาเริงร่าเหมือนป่านี้ไม่มีมนุษย์ หมายความว่ามันบินวนอยู่ตรงหน้าแบบว่าข้าไม่สนใจใคร (ตรงหน้าถ้ำเล็กๆ ใกล้น้ำตกมีอยู่จำนวนหนึ่ง)

ผีเสื้อช้างเร่ร่อน

ผีเสื้อในวงศ์หางติ่ง

ลิงแม่ลูกอ่อน

ฝูงกวางพบบริเวณมอสิงโต


สำหรับผาเดียวดายเป็นทางเดินป่าสั้นๆ ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำทางเดินเป็นสะพานไม้ให้สูงขึ้นจากพื้นเพื่อไม่ให้ไปกระทบพันธุ์พืช ที่สำคัฐเป็นผางามที่มองเห็นทัศนียภาพขุนเขาได้กว้างไกลสุดสายตา อย่างที่บอกในตอนต้นว่าผาเดียวดายปิดจึงรู้สึกเสียดาย แต่ไม่เป็นไรครับเลยขึ้นไปอีกหน่อยจะพบผาตรอมใจซึ่งอยู่ในความดูแลของทหารอากาศ เปิดให้เข้าไปชมทัศนียภาพทิวเขาสลับซับซ้อนได้ตลอด แต่ด้วยเป็นพื้นที่หวงห้ามจึงเดินชมได้แค่ตรงจุดชมวิวที่เขากำหนดเท่านั้นไม่สามารถเดินป่าได้
ถนนแสนสวยกับทุ่งหญ้าเขียวชรอุ่ม เส้นทางไปผาเดียวดาย ผาตรอมใจ (สันเขาที่เห็นด้านหลัง)

วันที่เราขึ้นไปฝนตกเบาๆ ลมพัดบางๆ อากาศเย็นสบาย ที่ได้เป็นของขวัญกลับมาคือหมอกฝนปกคลุมป่า หมอกหนาจนขาวโพลนไปหมด ไม่น่าเชื่อว่านี่คือเขาใหญ่ในช่วงต้นฝน งดงามแปลกตา สมใจที่ได้มาเยือนในช่วงนี้ครับ


หมอกฝนปกคลุมบริเวณผาตรอมใจจนขาวโพลนไปหมด แน่นหนาจนมองไม่เห็นทัศนียภาพอันกว้างไกล  

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นอุทยานฯ ที่ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศ ไปมาสะดวกเพราะอยู่ตรงกลางประเทศ เป็นป่าดิบที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่า สำหรับคนชอบป่ารักป่า สามารถไปท่องเที่ยวได้ทั้งปี คนที่ต้องการเดินป่าแนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อมีคนนำทาง ที่แนะนำเพราะป่าช่วงฝนต้นไม้ใหม่แตกหน่อก่อใบปกคลุมทางเดินทำให้หลงได้ง่าย  ส่วนมือใหม่หัดเที่ยวป่าอาจลองชิมน้ำตกเหวสุวัตชมวิวผาตรอมใจ นอนเต็นท์กลางไพรบริเวณหน่วยลำตะคองหรือผากล้วยไม้ การได้นอนฟังเสียงสนทนากันนั้นถือเป็นรางวัลอันน่าปลาบปลื้ม เสียงนก สายน้ำ เรไร ไก่ป่า เก้งกวาง บ่างชะนี ชีวิตเหล่านี้ไม่มีขายในห้างสรรพสินค้า การได้มาเยือนป่าจึงน่าพิศมัยยิ่งนัก อยากบอกว่าผมรักที่นี่เพราะที่นี่คือป่าแรกที่ผมเดิน ผมเพลิน ผมพัก รักตั้งแต่เด็กยันแก่ก็ยังไม่คลาย ป่าอะไรช่างมีเสน่ห์มากมาย และทั้งหมดนี้คือป่าต้นฝนที่เราชาว khobjaithailand เข้าไปสำรวจกัน ของให้มีความสุขกับการเที่ยวป่าหน้าฝน มีความสุขกับสายน้ำเหวสุวัตครับ

น้ำตกเหวสุวัตภาพนี้ถ่ายในช่วงฝนชุก น้ำเต็มผา แสดงให้เห็นถึงความอุดมถึงขีดสุด

หมายเหตุ
- อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกจากองค์การยูเนสโก้ในฐานะมรดกโลกทางธรรมชาติร่วมกับป่าอีก 4 แห่งคืออุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติตาพระยา อุทยานแห่งชาติปางสีดา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ซึ่งรวมทั้งหมดแล้วถูกเรียกว่า “ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่” ประกาศเมื่อวันที่ 14 กรกฏาคม พ.ศ.2548