น้ำตกชั้น 1

รอยต่อระหว่างน้ำตกชั้น 1 กับ ชั้น 2

น้ำตกชั้น 2


หากถามว่าอุทยานแห่งชาติแนวป่าเขายอดนิยมของไทยมีที่ไหนบ้าง ต้องบอกว่ามีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ดอยอินทนนท์ แก่งกระจาน และเอราวัณ แต่ถ้าถามว่าที่ไหนใกล้ ไปง่าย ไม่ซับซ้อนต้องเลือกอุทยานแห่งชาติเอราวัณครับ

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จ.กาญจนบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ แค่ 184 กิโลเมตร เป็นอุทยานฯ ที่ใกล้มาก และนอกจากใกล้เอราวัณยังเป็นอุทยานแห่งชาติที่งดงามด้วยมีน้ำตก 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยเฉพาะตัวแตกต่างกันไป ส่วนทางเดินก็ง่ายหากไม่ซนจนเกินไปไม่มีหลงเพราะเป็นทางเดินแบบทางเดียวไม่มีเลี้ยวไม่มีแยก

น้ำตกชั้น 3

น้ำตกชั้น 4

น้ำตกชั้น 5 


อยากสารภาพว่าน้ำตกเอราวัณเป็นน้ำตกแรกๆ ที่มีโอกาสเข้ามาเที่ยวเข้ามาสัมผัสคือเที่ยวตั้งแต่ยังเป็นเด็กอายุ 15-16 ขวบในยุคที่มีการจัดนำเที่ยวแบบซื้อบัตรไปกับรถทัศนาจร เพียงครั้งแรกที่มาเห็นก็ตกหลุมรัก เป็นรักแรกพบอะไรประมาณนั้น ด้วยความรักจากครั้งแรกก็มีครั้งที่สอง สาม สี่ ห้า.....ส่วนคราวนี้จำไม่ได้ว่าเป็นครั้งที่เท่าไหร่

 ส่วนหนึ่งของน้ำตกชั้น 6ทำไมถึงรัก? เหตุใดถึงหลง? คงเป็นเพราะน้ำสีฟ้าใสที่รินไหลลดหลั่นเป็นเชิงชั้น มีปลาฝูงใหญ่ในธารโตรก ผีเสื้อมากมายหลากหลายสายพันธุ์ขยับปีกโบยบิน เมื่อหลอมรวมกันมันจึงกลายเป็นความงามส่งเสริมให้ความรักสมบูรณ์มากขึ้น
น้ำตกชั้น 7


แผ่นผาสูงสุดของน้ำตกชั้น 7 จะเริ่มมีน้ำในช่วงฝน


แอ่งน้ำชั้น 7

ใครไม่เคยมาอยากให้มา ใครเคยมาอยากให้มาอีก ช่วงนี้เข้าสู่ต้นฝนน้ำยังไม่มากไม่หลากไหลรุนแรง คงความใสสะอาดปราศจากขุ่นมัว ลงเล่นได้แบบเพลิดเพลินเจริญใจ ผู้ใหญ่เล่นได้ เด็กเล่นดี แต่ที่นี่มีกติกาเคร่งครัดอยู่อย่างหนึ่งคือเรื่องขวดน้ำพลาสติก คือเจ้าหน้าอุทยานฯ ไม่ให้นำขึ้นไปหากพกติดตัวมาต้องฝากไว้ อยากแนะนำว่าให้ใช้กระติกหรือภาชนะอื่นๆ ใส่น้ำขึ้นไปจะสะดวกกว่า ส่วนผู้สูงวัยไม่แนะนำให้เดินขึ้นเกินกว่าชั้น 2 เพราะมีหลายช่วงที่สูงชันน้ำตกนิรนามพบได้ตลอดเส้นทาง

น้ำตกเอราวัณถูกระบุว่ามี 7 ชั้น คือชั้น 1 ไหลคืนรัง, ชั้น 2 วังมัจฉา, ชั้น 3 ผาน้ำตก, ชั้น 4 อกผีเสื้อ, ชั้น 5 เบื่อไม่ลง, ชั้น 6 ดงพฤกษา และชั้น 7 ภูผาเอราวัณ แต่ละชั้นมีความสวยงามต่างกัน แต่ที่น่าสังเกตคือระหว่างทางจากชั้น 1 – ชั้น 7 มีน้ำตกขนาดเล็กเปิดเผยตัวตนให้เห็นตลอดทาง ถ้านับกันจริงๆ น่าจะมี 10 กว่าชั้น ส่วนวันนี้เป็นช่วงต้นฤดูฝน ฝนยังไม่ตกลงมามากนักดังนั้นสายน้ำเอราวัณยังไม่หนาแน่นเท่าที่ควร เสียดายแค่บริเวณชั้น 7 ยังไม่มีสายน้ำถาโถมลงมาจากผาสูง และนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผมคิดว่าไม่เกินตุลาคมคงได้กลับมาเยือนอีกครั้ง

น้ำตกเอราวัณเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ปลาพวงในธารใส


น้ำตกเอราวัณในวันนี้ไม่มีความต่างจากวันแรกที่ได้พบได้สบตากัน งามอย่างไรก็งามอย่างนั้น น้ำสีฟ้าใสยังคงรินไหลไม่เปลี่ยนแปลง ปลาพลวงยังทวนกระแสขึ้นไปวางไข่เพื่อขยายเผ่าพันธุ์ ส่วนผีเสื้อยังแย้มยิ้มทักทายราวถูกสั่งสอนให้ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยมิตรไมตรี หากเอราวัณเป็นหญิงสาวผมว่าเธอเป็นหญิงที่งามสง่าเลอค่าแบบอมตะนิรันดร์กาล แม้เวลาจะผ่านมาหลายสิบปีเธอยังสวยแบบนั้นงามอย่างนั้น ส่วนความรักที่มีให้เธอไม่เคยลดลงเลยแม้แต่น้อย พบหน้ากันทีไรก็ได้แต่เพิ่มขึ้น ไม่มีวันเสื่อมคลายครับผีเสื้อส่วนหนึ่งที่พบในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ  

หมายเหตุ
- สำหรับคนที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัวสามารถนั่งรถโดยสารประจำทางไปน้ำตกเอราวัณได้ที่สถานีขนส่งกาญจนบุรี เป็นรถแบบมินิบัส ไม่มีแอร์ฯ แต่ได้อารมณ์เดินทางแบบบ้านๆ น้ำตกอยู่ห่างจากตัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ประมาณ 65 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง