บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ รอยต่อไทย พม่า ลาว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำสายสำคัญของโลก ต้นน้ำมาจากเขาเทือกเขาหิมาลัย เกิดจากหิมะละลายบริเวณที่ราบสูงธิเบต รินไหลผ่านประเทศจีน เมียนมาร์ ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม รวมระยะทางยาวถึง 4,880 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแม่น้ำสายยาวเป็นอันดับ 8 ของโลก


แม่น้ำโขงยามเช้า ที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย


แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว ตรงข้ามเชียงของ จ.เชียงราย

ปลูกพืชผักริมโขง ในช่วงฤดูแล้ง อ.เชียงของ จ.เชียงราย


แม่น้ำโขงในส่วนที่รินไหลผ่านประเทศไทยมีความยาวประมาณ 800 กิโลเมตร เริ่มจากจังหวัดเชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และสุดท้ายที่อุบลราชธานีบรรยากาศแม่น้ำโขงยามเช้าที่ อ.เชียงคาน จ.เลย 
แม่น้ำโขงยามสนธยาที่ จ.หนองคาย

มุมนี้บันทึกที่ จ.บึงกาฬ

เมืองนครพนมทอดตัวเคียงข้างแม่น้ำโขง

แขวงคำม่วน ประเทศลาว ฝั่งตรงข้ามนครพนม

รูปปั้นพญานาคริมฝั่งโขง จ.นครพนม


แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ ก่อเกิดเป็นแหล่งอาหารขนาดใหญ่ รวมถึงเป็นแหล่งที่ค้นพบการอยู่อาศัยของคนมาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ ปัจจุบันแม่น้ำโขงอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างอันเนื่องมาจากการสร้างเขื่อนในประเทศจีนแต่ทั้งหมดทั้งมวลยังคงความอุดมไว้ได้ดีดุจเดิม


อาทิตย์เช้า บันทึกภาพจาก จ.มุกดาหาร

เมืองมุกดาหาร สะพานข้ามโขง แม่น้ำโขง และประเทศลาว

แก่งกะเบา จ.มุกดาหาร

บรรยากาศ
แม่น้ำโขงยามเย็น อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี


เนินทรายกลางโขง หาดหงส์ จ.อุบลราชธานี
เนินทรายกับทิวหญ้ากลางลำน้ำโขง หาดหงส์ จ.อุบลราชธานี

ก้อนหินรูปร่างแปลกๆ ปรากฏให้เห็นกลางลำน้ำโขง พบเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง หาดสูง จ.อุบลราชธานี


แม่น้ำโขงนอกจากเป็นแหล่งอาหารอันอุดมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าสนใจ เริ่มตั้งแต่สามเหลี่ยมทองคำซึ่งเป็นรอยต่อสามประเทศคือไทย ลาว พม่า กระทั่งเลาะลงมาถึง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี สำหรับแหล่งท่องเที่ยวระหว่างทางจากเหนือจรดอีสานใต้นั้นมีมากมายในทุกๆ จังหวัดที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน เช่น เชียงของ เชียงคาน ปากชม สะพานข้ามแม่น้ำโขงหนองคาย สะพานข้ามแม่น้ำโขงนครพนม สะพานข้ามแม่น้ำโขงมุกดาหาร สามพันโบก เป็นต้นดอนทรายกลางโขงขาวสะอาดตาน่าสัมผัสเป็นที่สุด จ.อุบลราชธานี 

ส่วนเรื่องอัศจรรย์ที่ยังต้องตามหาคำตอบกันจนถึงทุกวันนี้คือพญานาคและบั้งไฟพญานาค สัตว์ชนิดหนึ่งซึ่งปรากฏอยู่ในคัมภีร์ศาสนา อยู่ในตำนานความเชื่อ เป็นเรื่องลี้ลับลึกเร้นของคนไทยและคนลาวมาตั้งแต่โบราณกาล ใครต้องการพิสูจน์ต้องมาเที่ยวหนองคาย บึงกาฬ ในช่วงวันออกพรรษา ชาวงนั้นแม่น้ำโขงมีลูกไฟลอยขึ้นมาในยามค่ำ ที่เราเรียกกันว่า “บั้งไฟพญานาค” นั่นเอง


ดอนหินกลางลำน้ำโขง งดงามและน่าสนใจมาก โดยเฉพาะการมาดูดาวกลางแม่น้ำโขงนั้นถือว่าเป็นกิจกรรมที่สุดยอดกิจกรรมหนึ่ง จ.อุบลราชธานี


ความสำคัญของแม่น้ำโขงอีกอย่างหนึ่ง คือย้อนไปประมาณ 10 กว่าปีทางการท่องเที่ยวประเทศไทย สำนักงานนครพนม เคยจัดการแข่งขันไตรกีฬา ว่ายน้ำ วิ่ง จักรยาน งานนี้มีการว่ายน้ำข้ามโขงซึ่งกลายเป็นภาพที่ติดตราตรึงใจแก่ผู้ที่ได้พบเห็นทั้งภาพจริงและภาพถ่าย กระทั่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก น่าเสียดายงานไตรกีฬานี้ไม่ได้จัดแล้ว ซึ่งไม่ทราบสาเหตุ โดยส่วนตัวคิดว่าน่านำจะกลับมาจัดใหม่ เพราะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ดีมากทางหนึ่ง


เรือคนลาวที่บ้านผาชัน จ.อุบลราชธานี

หินผากับชาวประมงในฝั่งลาว บ้านผาชัน จ.อุบลราชธานี

ผาหินในฝั่งลาว (ในหลายๆ จุด) มีน้ำตกขนาดเล็กรินไหลให้ชมด้วย บ้านผาชัน จ.อุบลราชธานี


ช่วงนี้เป็นช่วงที่ยังอยู่ในฤดูแล้ง เป็นช่วงที่แม่น้ำโขงลดระดับ ปรากฏเกาะแก่งกลางลำน้ำโขงผุดโผล่ให้เห็นเป็นจำนวนมาก และก่อเกิดเป็นหาดทรายในหลายที่ ที่น่าสนใจคือรอยทรายในบางจังหวัด เช่น ที่หนองคายและนครพนม ผืนทรายกลางน้ำมีร่องรอยเป็นริ้วคล้ายพญานาคนอนขนานอยู่กลางโขงแปลกและสวยงามมาก ต้องบอกว่าช่วงนี้เหมาะแก่การเดินทางไปสัมผัสแม่น้ำโขงเป็นที่สุดครับ

ตะวันลาลำน้ำโขง บันทึกภาพที่สามพันโบก จ.อุบลราชธานี 

หมายเหตุ
-  รวมความยาวแม่น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่านพรมแดนกั้นไทย-ลาว เป็นระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร แล้วเข้าสู่ประเทศกัมพูชาที่หมู่บ้านอินนัง ทางภาคเหนือของกัมพูชา ไหลเข้าเขตประเทศเวียดนามที่หมู่บ้านวินฮือ และไหลลงสู่ทะเลจีนใต้ในที่สุด รวมความยาวทั้งหมด4,880กิโลเมตร เป็นความยาวในประเทศจีน 2,130 กิโลเมตร
- แม่น้ำโขงไหลเข้าไปในประเทศลาวสองช่วง คือช่วงเขตเชียงรายและเขตอุบลราชธานี
- การเดินทางท่องเที่ยวแม่น้ำโขงไปได้ตลอดทั้งปี ฤดูแล้งน้ำลดระดับมองเห็นเกาะแก่งงดงาม ฤดูฝนน้ำหลากน้ำมาก ฝนตกบนแม่น้ำโขงมีความงดงามไปอีกแบบหนึ่ง ฤดูหนาวน้ำทรง ลดลงในช่วงปลายหนาว ฤดูนี้ริมแม่น้ำโขงหนาวเหน็บด้วยลมหนาวที่พัดผ่านจากลาวเข้าสู่ไทย ใครชอบอากาศเย็นต้องไปเที่ยวในช่วงนี้


แม่น้ำโขงรินไหลแบ่งเขตไทยลาว ที่เห็นภูเขาเรียงรายอยู่นั่นคือฝั่งลาว บันทึกภาพจากผาชนะได จ.อุบลราชธานี