ยามเช้าหน้าบ้านพัก

บ้านจ่าโบ
นักเดินทางหลายคนคงได้ยินชื่อก๋วยเตี๋ยวห้อยขาราคาหลักสิบวิวหลักล้านกันมาบ้าง และส่วนหนึ่งคงเคยไปชิมก๋วยเตี๋ยวมาแล้ว นั่นเป็นเพียงภาพส่วนหนึ่งของบ้านจ่าโบ ซึ่งความจริงบ้านจ่าโบมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นเยอะครับ

ทัศนียภาพหมู่บ้านจ่าโบ


บ้านจ่าโบเป็นชุมชนเล็กๆ กลางป่า อยู่อาศัยกันแบบเครือญาติ ถ้อยทีถ้อยอาศัย แบ่งปันและหลอมรวม ไม่แบ่ง ไม่แยก ไม่แหกกฏกติกา แต่อยู่กันแบบแตกหน่อเพื่อรักษาเผ่าพันธุ์ ยกตัวอย่างเช่นชาวบ้านทุกคนมีหมู นำมาเลี้ยงหมูรวมกันในคอกเดียวกัน (อยู่ในหุบเขา) หมูใครหมูมันเลี้ยงรวมกันทั้งหมูาบ้าน ตอนเช้าไปปล่อยหมูเข้าป่า พอตอนเย็นก็เรียกกลับมากินอาหารแล้วต้อนเข้าคอก น่าประหลาดใจตรงที่หมูไม่หลงเจ้าของส่วนเจ้าของก็ไม่หลงหมู จำกันได้แม่นยำครับ บ้านจ่าโบเป็นหมู่บ้านที่น่าไปเยี่ยมเยือน ไปศึกษา แต่อย่าไปใหญ่อย่าไปกร่างเพราะมันไร้สาระและน่ารังเกียจ การไปเยือนและอยู่ร่วมกับชุมชนควรนอบน้อมเพื่อเรียนรู้เพราะจะทำให้เกิดรอยยิ้มและมิตรไมตรีตั้งแต่บทเริ่มต้นกระทั่งจากลา


บ้านพักกิจกรรมการเรียนรู้มีเรื่องดนตรี (แคน) จักสาน เย็บผ้า งานเย็บผ้าของมูเซอเป็นงานละเอียดมาก มีเทคนิควิธีเป็นของตัวเอง ที่น่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง

เสื้อผ้ามูเซอแบบประยุกต์ให้มีความร่วมสมัย


บ้านจ่าโบเป็นหมู่บ้านของชาวไทยภูเขาเผ่ามูเซอดำ ในเขต อ.ปางมะผ้า จ.แม่งฮ่องสอน บ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้หลังเล็ก ปลูกสร้างริมถนน ฝั่งหนึ่งมีทัศนียภาพขุนเขากว้างไกลเรียงสลับลับตา อีกฝั่งหนึ่งอยู่ชิดติดภูเขา  มีภูเขาทั้งสองฝั่งแต่คนละวิวคนละทิวทัศน์ โฮมสเตย์ที่ชาวมูเซอจัดไว้รับนักท่องเที่ยวแยกออกจากเรือนนอนของชาวบ้าน เป็นเรือนไม้แบบกระท่อม มีห้องน้ำ ห้องนอนกว้าง บ้านส่วนใหญ่มีระเบียงเล็กๆ เป็นบ้านที่น่าอยู่ คือถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศในการนอนมาที่นี่ไม่มีผิดหวัง กระท่อมหลังเล็กสะอาดสะอ้าน วิวหน้าบ้านดี หลังบ้านได้ ชาวบ้านยิ้มแย้มอัธยาศัยดี กับข้าวแปลกแต่ถูกปาก ที่สำคัญมีกิจกรรมให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น เที่ยวถ้ำผีแมน ศึกษาวิถีชีวิต เดินป่าทั้งแบบระยะสั้นและยาว ส่วนการดูดาวในช่วงกลางคืนนั้นสุดติ่งกระทิงเถื่อนเพราะบริเวณนี้เหมือนมีฟ้าเป็นหลังคาบ้านครับ

ตะวันยามเช้ามาเยี่ยมหน้าบ้านพักเส้นทางสู่ถ้ำผีแมน

ถ้ำผีแมน


ด้วยบ้านจ่าโบปลูกสร้างบนดอยสูงอากาศจึงเย็นสบายตลอดปี ขนาดมีไฟป่าตลบอบอวลไปทั่วภาคเหนือตอนบนบ้านมูเซอยังเย็นสบาย คือเย็นในช่วงเช้าถึงสาย ส่วนตอนดึกต้องห่มผ้าครับ เสียดายพวกเราไปบ้านจ่าโบในช่วงที่อากาศไม่เอื้ออำนวยจึงไม่ได้เดินป่าอย่างที่ตั้งหวัง แต่ยังดีที่ได้ไปเยือนถ้ำผีแมน ถ้ำที่มีประวัติศาสตร์มนุษย์ถ้ำอายุกว่า 2,500 ปีปรากฏอยู่ ซึ่งหวังว่ากลางฤดูฝนที่จะถึงนี้คงได้เดินเท้าผ่านป่าเขาและสายธารเข้าไปสัมผัสธรรมชาติอย่างจริงจังอีกครั้งหนึ่ง

ใครชอบเที่ยวแนวนี้เชิญที่บ้านจ่าโบครับ


รอยยิ้มกับแววตาแห่งมิตรไมตรีหมายเหตุ
- ค่าที่พัก 1 คน 300 บาท+อาหาร 1 มื้อ
- ถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัวให้นั่งรถโดยสารไปลงที่ตัวอำเภอปางมะผ้า แล้วโทร.ให้รถจากหมู่บ้านไปรับ (เสียค่ารถเพิ่ม)
-  ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่นางนะกอ ไพรเพชราทิพย์ โทร.099 894 6654