เสี้ยว ส้าน จาน คูณ

พอหมดหนาวลมร้อนร้าวก็รีบแทรกตัวเข้ามาแทนที่ แม้ว่าเราจะพบเจอกับความแล้งร้อนมาทั้งชีวิตก็ดูเหมือนไม่คุ้นชินกันสักที คือยังบ่นก่นด่ากันได้ทุกฤดูไม่เว้นหนาวและฝน ซึ่งความจริงผมว่าอากาศในภูมิประเทศนี้มีสิ่งดีหลายอย่าง ดูง่ายๆ ในฤดูร้อนประเทศไทยมีดอกไม้เบ่งบานมากมายให้เที่ยวชม ทั้งไม้อิงอาศัยอย่างกล้วยไม้ ทั้งไม้ยืนต้นหลายชนิดต่างผลิดอกออกเกสรให้เราได้ชื่นชมเยอะแยะไปหมด สำหรับไม้ยืนต้นที่ตกดอกฤดูนี้มีมากมายขอยกมากล่าวถึงสัก 4 ชนิด คือ “เสี้ยว” “ส้าน” “จาน” “คูน” ไม้ทั้ง 4 ชนิดเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ให้ทั้งร่มเงาและความงาม แต่ละชนิดมีกลีบดอกและสีสันแตกต่างกันไปดังนี้
เสี้ยว

เสี้ยวเป็นไม้ป่าขนาดใหญ่ ให้ดอกสีขาว คนถิ่นในบางที่นำดอกเสี้ยวมาทำแกงส้มหรือต้มจิ้มน้ำพริก สำหรับแหล่งที่พบเสี้ยวมากมายกลายเป็นป่าเสี้ยวคือที่ป่าเมี้ยง จ.ลำปาง ใกล้ๆ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เป็นดอกไม้ที่บานทนและมีความงดงามมากชนิดหนึ่ง


ส้าน

ส้านเป็นไม้ยืนต้นที่พบเห็นไม่บ่อย ส้านให้ดอกสีเหลืองสดใส ดอกติดกับกิ่ง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ น่าแปลกใจที่พบว่าข้อมูลเชิงวิชาการบางแห่งบอกว่าส้านไม่ผลัดใบหรือผลัดใบระยะสั้น แต่ที่ผมพบมันทิ้งใบเหลือแต่กิ่ง มองเห็นลำต้นเป็นปุ่มปม สันนิษฐานในขั้นต้นว่าส้านอาจมีหลายชนิดเรื่องนี้คงต้องค้นคว้าต่อไปครับจาน

จานหรือทองกวาวเป็นไม้ชอบแล้ง ส่วนใหญ่พบทางอีสาน เมื่อก่อนเห็นทั่วไปทั้งริมถนน ป่า คันนา เดี๋ยวนี้ล้มหายตายจากอันเนื่องถูกโค่นล้มซึ่งเป็นที่น่าเสียดายมาก ดอกสีส้มของจานนั้นนอกจากจะให้ความสวยงามยังนำเอามาทำประโยชน์ได้ เช่น ชาวบ้านคนไทยเชื้อสายเขมรที่บ้านเมืองหลวง จ.ศรีสะเกษ ใช้ย้อมผ้าไหมจาน

คูณหรือราชพฤกษ์เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยให้ดอกสีเหลืองสดใสทรงพุ่มงดงามแบบมองเห็นมาแต่ไกล เห็นแล้วสดชื่นรื่นเริงใจ ปัจจุบันนิยมปลูกกันมาก เป็นไม้ชอบแดด ทนแล้ง บานทน บานนานเป็นเดือน เรื่องดอกคูณเคยมีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นบอกว่าคนไทยน่าจะภูมิใจกับดอกไม้ชนิดนี้เพราะมันสวยมาก ตัวเขาเองมาเมืองไทยหลายครั้ง โชคดีที่เขาได้สัมผัสดอกคูณทุกครั้ง

ไม้ทั้ง 4 ชนิดที่กล่าวมาเป็นไม้ยืนต้นให้ดอกในช่วงแล้ง เป็นไม้ประเภทดอกดกหนาลีลางดงาม ทนแล้งดี บานนาน เป็นไม้ที่ควรส่งเสริมให้ปลูก จะปลูกในลักษณะใด วางแปลนแบบไหนอันนี้คงต้องปรึกษาหมอต้นไม้กับนักภูมิทัศน์อีกที สุดท้ายก่อนจากอยากบอกว่าตอนเป็นเด็กผมเคยเห็น “คูณ” ตกดอกเคียงคู่กับ “จาน” มันสวยมาก สวยแบบตรึงตา เป็นภาพที่ซึมใจในทรงจำมาถึงทุกวันนี้