ขุนวางทางดอกไม้

กลางเดือนมกราคม ก่อนก้าวสู่ฤดูแล้ง ลมหนาวอากาศแห้งชักชวนให้นางพญาเสือโคร่งตกดอกออกเกสร ผลิกลีบอวดโฉม เชิญชวนให้ผู้คนเดินทางเข้ามารื่นรมย์ชมพฤกษานานาพรรณเส้นทางนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยมีอยู่หลายแห่งหลายเส้นทาง หนึ่งในนั้นกับวันเบ่งบานตอนนี้คือบ้านขุนวางหรือศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)


บริเวณบ้านขุนวางหรือศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่อยู่บนดอยอินทนน์ซึ่งเป็นดอยสูงและมีอากาศเย็นตลอดทั้งปีเป็นแหล่งเพาะพันธุ์พืชผักและดอกไม้เมืองหนาว ที่ทำให้ขุนวางมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวโดยทั่วไปอีกส่วนหนึ่งคือนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เหตุเพราะช่วงตกดอกพร้อมกันจะพบว่ากลีบชมพูบานสะพรั่งก่อเกิดเป็นความงดงามที่ติดตาตรึงใจ ใครไปใครรักใครไปใครหลง ไม่เว้นผู้ชายอกสามศอกยังบอกว่า “งาม”


ไม่ได้มีแค่สีชมพูนะ ดอกขาวสะอาดตาก็มี


ช่วงนี้นางพญาเสือโคร่งบ้านขุนวางกำลังตกดอก เป็นไปได้ว่าจะเบ่งบานนานไม่เกินสิ้นเดือนมกราคมนี้ คนที่มีเวลาและชื่นชอบซากุระเมืองไทยควรวางแผนไปเยือนให้เร็วไว แต่ถ้าช่วงนี้เวลาน้อยต้องคอยโอกาสแนะนำว่าขุนวางไปเยือนได้ตลอดทั้งปี คือที่นี่มีดอกไม้มากมายให้ชื่นชม มีบ้านหลังเล็กแสนรื่นรมย์ให้พักผ่อน มีที่กางเต็นท์ให้หลับนอน มีธรรมชาติช่วยสอนให้สุขใจ ต้องเลือกเอานะครับว่าชอบแบบไหน มีเวลามากน้อยเท่าไหร่ แค่รู้ว่าขุนวางอยู่บนดอยอินทนนท์ก็น่าเดินทางแล้ว ดอยที่สูงที่สุดของไทยแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้เที่ยวชม ไปเยือนกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แม้แต่คนเชียงใหม่เองยังบอกว่ามาทุกครั้งที่ว่าง ว่างเมื่อไหร่ต้องมา

(เพื่อนๆ ไปเที่ยวมาแล้ว สุขมากน้อยเพียงไรกลับมาเล่าให้เราฟังบ้างนะครับ)


หมู่ดอกไม้เมืองหนาวบริเวณศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) 

หมายเหตุ
- เมื่อ พ.ศ.2518 ในหลวงรักาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินไปยังบ้านขุนวาง มีพระราชดำริให้โครงการหลวงและศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขาร่วมกันพัฒนาชีวิตและความเป็นอยู่ของราษฎรในพื้นที่ ต่อมาในพ.ศ. 2528 พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวางขึ้น โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อลดพื้นที่การปลูกฝิ่นและพัฒนาการปลูกพืชเขตหนาวที่มีรายได้มากกว่า เพื่อให้ชาวเขามีพื้นที่ทำกินอย่างถาวร ตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่งไม่หันกลับไปทำไร่เลื่อนลอยและบุกรุกทำลายป่า
- บ้านพักที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) มีไม่กี่หลัง หากต้องการพักกรุณาโทร.สอบถามรายละเอียดหรือจองล่วงหน้า

การเดินทาง
- จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงสาย 108 เชียงใหม่-ฮอด ก่อนถึงอำเภอจอมทองเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงสาย 1009  ก่อนถึง กม. 31 เลี้ยวขวาระยะทาง 16 กม. ถึงศูนย์ฯ รวมระยะทาง 106 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง


บ้านพัก

ลานกางเต็นท์