ทะเลหมอกยามเช้า บันทึกภาพจากภูผาหนอง

ทะเลหมอกผาหนอง-ผาหมวก
เคยไปภูผาหมวก-ภูผาหนองมาแล้วสองสามครั้ง ไม่ผิดหวังสักครั้ง แต่ละครั้งได้พบบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงามกลับมาเสมอ แต่ความงามดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าสมหวังทุกครั้ง (ยกเว้นครั้งนี้) คือทุกทีที่มาเยือนหวังเห็นทะเลหมอกทอดตัวปกคลุมขุนเขา ทอดยาวปกคลุมฝั่งไทยฝั่งลาว ปกคลุมตั้งแต่เช้าไปถึงสายแล้วค่อยคลายจางไปกับสายลมหนาว แต่ไม่ได้พบจริงจังนอกจากภาพตะวันยามเช้าเหนือสันเขาภูเรือ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้สัมผัสทะเลหมอกบนภูผาหมวก-ภูผาหนอง ได้บันทึกภาพทะเลหมอกทั้งฝั่งภูผาหนองและภูผาหมวก ได้สัมผัสความหนาวเย็นเต็มอิ่ม ได้สัมผัสตะวันยิ้มเต็มตา ยามเมื่อสายหมอกเลื่อนไหลไปตามร่องกว้างระหว่างหุบเขานั้นงามนัก สุดท้ายก็หลงรักไปตามระเบียบครับ

ทะเลหมอกยามเช้า จากภูผาหนอง มองได้หลายมุม (เกือบ 360 องศา) 

ภูผาหมวก เดินผ่านป่าชาดหรือป่าเหียง ระยะทางประมาณ 800 เมตร มีจุดชมวิวทั้งทางฝั่งตะวันตกและตะวันออก ทางฝั่งตะวันตกมองเห็นแนวเทือกเขาอุทยานแห่งชาติภูสวนทรายทอดตัวต่อเนื่องกับภูเขาฝั่งลาว ระหว่างทางเดินมีป่าโปร่งปกคลุม ต้นไม้ที่พบเป็นต้นเหียงกับต้นไผ่ ส่วนในหน้าฝนจะพบว่าป่าแถบนี้เต็มไปด้วยเห็ดหลายชนิด

แสงอาทิตย์ยามเช้าทอดทาบขุนเขา มองเห็นภูเรืออยู่ด้านหลังสุด บันทึกจากภูผาหนอง

จุดสูงสุดของผาหนองต้องปีนบันไดนิดหน่อย ขึ้นไปอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่เพื่อทัศนาสายหมอก ขุนเขา แสงเงาจากตะวัน
ม่านหมอกปกคลุมทางเดิน 


การเดินเท้าขึ้นภูผาหนองนั้นไม่ลำบากจะมีอุปสรรคพียงอย่างเดียวคือความมืด คือถ้าต้องการพบอาทิตย์ยามเช้าก็ต้องเดินกันก่อนสาง ทางเดินเป็นทางดินเรียบง่าย สูงชันช่วงต้น  พอผ่านพ้นผาหมวกก็เดินสบาย แล้วก็มาปีนป่ายขึ้นบันไดอีกครั้งตอนขึ้นไปยืนบนแนวหิน การเดินไปชมทะเลหมอกควรขึ้นไปที่ผาหนองก่อนเป็นอันดับแรกเพราะเห็นทั้งทะเลหมอกและตะวันยามเช้า จากนั้นค่อยเดินลงมาที่ผาหมวก


ทางเดินริมภูผาหมวก

ภูผาหมวก

สายหมอกปกคลุมนาข้าวเมืองนาแห้ว บันทึกภาพที่ภูผาหมวก


ภูผาหนองมีระยะทางห่างจากภูผาหมวกประมาณ 800 เมตร (ข้อมูลแจ้งอย่างนั้น แต่ผมคิดว่าไม่น่าถึง) รวมระยะทางจากตีนเขา 1,600 เมตร สภาพแวดล้อมเหมือนภูผาหมวกที่เพิ่มเติมคือภูผาหนองมีบ่อน้ำอยู่บนยอดภู เป็นบ่อน้ำธรรมชาติ มีน้ำตลอดทั้งปี บนภูผาหนองมองเห็นทัศนียภาพเกือบ 360 องศา เหมาะกับการบันทึกภาพหมู่บ้าน ท้องนา ท้องฟ้า ดวงดาว และอาทิตย์อรุณรุ่ง แต่การขึ้นมาถ่ายภาพในตอนกลางคืนต้องระมัดระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะการถ่ายดาวในคืนเดือนแรมนั้นอาจเกิดอันตรายจากการเดินเพราะมืดมาก ถ้าต้องการความช่วยเหลือหรือไกด์ท้องถิ่นติดต่อเทศบาลอำเภอนาแห้วครับ

สายแล้วหมอกยังหนา 

ดอกชาติร่วงโรยโปรยกลีบงาม

สองข้างทางเดินยังปรากฏไม้งามอีกหลายสิบชนิด


ภูผาหมวก-ภูผาหนอง เป็นภูที่เดินง่าย สัมผัสง่าย ซื่อๆ ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน มีความงามที่น่าพึงพอใจ ส่วนใครจะตัดสินว่ามันสวยมากน้อยอย่างไรต้องไปดูด้วยตาตัวเอง สำหรับผมสรุปสั้นๆ ว่า ภูผาหมวก-ภูผาหนอง เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ดีมาก รวมถึงเป็นจุดดูดาวที่ยอดเยี่ยมด้วย


ทักถอรอชีวิต


 

ภูผาหมวก-ภูผาหนอง อยู่ที่บ้านเหมืองแพร่ อ.นาแห้ว จ.เลย เป็นภูขนาดเล็กติดชายแดนไทยลาว ทั้งภูผาหมวก-ภูผาหนอง เป็นภูเขาลูกเดียวกัน แต่มีความสูงต่างกัน ระยะทางการเดินไกลกว่ากัน

หนาวแล้วเที่ยวได้ เที่ยวง่ายไปง่ายต้องที่นาแห้ว เมืองเลยครับ

ขอขอบคุณ
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเลย
- เพื่อนร่วมทางทุกท่าน