ไร่ลองเลย 
เริ่มจากฝันแล้วปั้นเป็นตัว


คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ใฝ่หาปัญญาจากมนต์เมือง จึงเดินทางเข้าเมือง เรียนในเมือง เรียนรู้เมืองเพื่ออยู่ในเมือง ส่วนอีกจำนวนหนึ่งพึ่งพาเมืองแค่ให้รู้ จากนั้นจึงเอาสิ่งที่รู้กลับบ้าน หันหลังให้เมือง นำเอาความรู้นั้นมาปรับใช้ ใช้ที่บ้านกระทั่งสำเร็จ จากนั้นกระจายความรู้ไปยังบ้านใกล้เรือนเคียง เคียงคู่เพื่ออยู่ต่ออย่างเข้มแข็ง จากคืนหนึ่งสู่วันหนึ่ง จากวันหนึ่งสู่คืนหนึ่ง ผลผลิตเติบใหญ่ เครือข่ายขยายเป็นวงกว้าง กว้างพอให้ลืมตาอ้าปาก กว้างพอให้เกษตรกรได้หายใจสะดวก และกว้างพอจะขยับพืชพันธุ์อื่นๆ แซมแทรกแตกเหล่า กลายเป็นเรื่องเล่าจากปากต่อปาก กระทั่งวันหนึ่งคนเมืองที่เขาและเธอเคยเดินเข้าไปหาได้ย้อนกลับมาหาเธอและเขา เดินเข้ามาถามไถ่ว่า “ทำไมจึงคิดและทำแบบนี้ แบบนี้ใช่ไหมที่เรียกว่าสวนผสม เกษตรพึ่งพา”เธอตอบสั้นๆ ง่ายๆ “ใช่ค่ะ”


 บทแรกที่ก้าวเข้ามาจะพบดอกไม้เบ่งบานเต็มไปหมด ไม่ถึงกับเป็นสวนดอกไม้ไกลสุดตา ปลูกเป็นต้นๆ แบบไม่ปรุงแต่งมากนัก ซึ่งเชื่อว่าเจ้าของปลูกเพื่อเสริมให้สวนและป่าเขียวมีสีสันมากขึ้น

“ใช่”ในที่นี้หมายถึงการทำเกษตรสวนผสม ลด ละ เลิกสารเคมี เริ่มทำตั้งแต่ปี 2554 ปีแรกที่เริ่มก็เหนื่อยหน่อย ค่อยเป็นค่อยไป เวลาล่วงผ่าน กาแฟเติบใหญ่ แมคคาเดเมียออกผลให้ชื่นใจ และแล้วสิ่งที่ตั้งหวังไว้ก็เป็นไปตามนั้น เธอและเขาหอบผลผลิตออกสู่ตลาด จากนั้นกลับมาปรับปรุงสายพันธุ์ให้แข็งแรงขึ้น เพิ่มเครือข่ายซึ่งเป็นชาวบ้านมากขึ้น จากกาแฟ แมคคาเดเมีย สตอร์เบอร์รี่ กล้วย ตอนนี้โกโก้ตกลูกแล้ว อยู่ในขั้นตอนการแปรรูปซึ่งเชื่อว่าในไม่ช้าโกโก้จะกลายเป็นผลิตผลสำคัญที่สร้างผลกำไรให้เขากับเธอ

  มะนาวกับพริกแซมแทรกอยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้ริมหน้าผาอย่างแนบเนียน

นอกจากพืชหลายสายพันธุ์ดังกล่าวยังมีเรื่องราวที่น่าชื่นชมอีกเรื่องหนึ่ง เธอและเขาต่างมุ่งหวังให้ภูเขาหัวโล้นข้างบ้านผลิต้นกล้า ปรับเปลี่ยนเป็นผืนป่า ป่าที่เคยเป็นป่า ป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ เมื่อถึงวันนั้นออกซิเจนจากป่าจะพาคนเมืองเข้ามาสูดดม ดื่มด่ำความบริสุทธิ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าและตลอดไป สุดท้ายกลายเป็นปอดใหญ่แห่งหนึ่งของแผ่นดินอีสาน

 โกโก้ ผลผลิตที่อยู่ในขึ้นตอนทดลองแปรรูป 

คุณอิ๋ม สุรีรัตน์ สิงห์รักษ์ ลงมือปรุงกาแฟให้เราชิมด้วยตัวเอง

“ไร่ลองเลย”ไร่ของคนร่วมสมัย ไร่ของเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งได้รับทุนพื้นฐานจากพ่อแม่ (แบบสั่งสม) ส่วนทุนเรียนหนังสือได้รับทุนพระราชทานในพระราชานุเคราะห์ ไร่ลองเลยเป็นไร่ที่สวยใสน่าเยื่ยมเยือนเป็นอย่างยิ่ง ส่วนชื่อ “ไร่ลองเลย” ได้มายังไงไปตามหากันเองนะ ใบ้ให้นิดนึงมันมาจากเรื่องธรรมดาๆ ครับ

หากมองหาไร่สวยกลางขุนเขาไร่หนึ่ง เก็บพืชผักปลอดสารแปลงหนึ่ง โอบกอดวิถีชาวบ้านครั้งหนึ่ง หนึ่งในตัวเลือกนั้นคือไร่ลองเลย  หนึ่งในไร่ไร้มารยาที่น่าคบหาและน่าเยี่ยมเยือนเป็นที่สุดแห่งหนึ่งครับ    
 อาราบิก้าจากไร่ลองเลย

สำหรับคนที่สนใจเรื่องเกษตรที่สูง เกษตรผสมผสาน ทางไร่ลองเลยได้เปิดรับแบบเที่ยวไปเรียนรู้ไป โดยแบ่งเป็นไตรมาส ดังนี้
Long Summer(มีนาคม-พฤษภาคม) ทำฝายชะลอน้ำ งานประเพณีแห่ต้นไม้ แปรรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น กล้วยอบเนย
Long Rainy(พฤษภาคม-กันยายน) ปลูกต้นไม้เพื่อป่าชุมชน เก็บเห็ดป่า แปรรูปแมคคาเดเมีย
Long High Season(ตุลาคม-ถึงกุมภาพันธ์) เก็บสตอร์เบอรี่ ชมทะเลหมอก ดอกหญ้าหลากสายพันธุ์
ส่วนที่เป็น “ลองทั้งปี” มีการทำกาแฟทุกขึ้นต้นตั้งแต่เก็บจากต้นจนไปถึงชงดื่ม การปลูกพืชแบบผสมผสาน เก็บพืชผักผลไม้ตามฤดูกาลในไร่ลองเลยและไร่ชาวบ้าน


 ภาพนี้ถ่ายตรงต้นมะนาวริมผา นับเป็นทัศนียภาพไร่ลองเลยที่งดงามมาก

  
*ไร่ลองเลย ต.นาแห้ว จ.เลย เปิดให้คนเข้ามาความรู้ทุกวัน ส่วนคนที่ต้องการเรียนรู้อย่างจริงจังติดต่อคุณอิ๋ม สุรีรัตน์ สิงห์รักษ์ โทร.087 057 4995 หรือติดตามที่ FB: ลองเลย Longloie Garden

*ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย