เปิดฤดูภูกระดึง

เช้าวันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม 2561 หน้าร้านเจ๊กิม อากาศที่ผานกเค้าเย็นพอประมาณ ไม่ถึงกับสั่นสะท้านแต่ต้องใส่เสื้อกันหนาว บนทางหลวงมืดมิดมองไม่เห็นอะไรนอกจากแสงไฟสีเหลืองนวลตาส่องสว่างฉาบทางถนน ตะวันยังไม่โผล่พ้นขุนเขา คนนัดหมายยังไม่มา ถือโอกาสกินข้าวแกงกับกาแฟดำให้อิ่มท้องก่อนก้าวเท้าขึ้นภูสูง ภูที่ใครหลายคนหลงรัก หลายคนเกลียดชัง หลายคนมุ่งหวัง อีกหลายคนไม่สนใจ ภูหลากรสที่กล่าวถึงนี้เป็นอื่นไปไม่ได้นอกจาก “ภูกระดึง”


ทางเดินมันไกล เหลียวมองรอบๆ ตัวจะได้หายเหนื่อย เฟิร์นและมอสเหล่านี้ช่วยได้

เวลาผ่านไป แสงทองยามสายฉาบฉายด้านหลังผานกเค้า เกิดเป็นเงาทาทาบบนท้องน้ำ “โชค”อดีตป่าไม้หนุ่มที่ย้ายสังกัดไปอยู่ในอ้อมกอดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย ขับรถมารับ จากนั้นจึงพากันมุ่งสู่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 11 กิโลเมตร

เช้านี้บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึงคึกคักเนื่องจากพรุ่งนี้มีงานวิ่งปลุกภูกระดึง Phu Kradueng Wake Up Run 2018 เป็นงานเปิดภูกระดึงหลังจากปิดตัวมาหนึ่งฤดูฝน เป็นงานที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความท้าทายมุ่งหมายพิชิตภูด้วยการวิ่ง ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือระยะ 9 กิโลเมตรกับระยะ 25 กิโลเมตร

“น่าสนุก” ผมคิดในใจ
ธารน้ำวังกวาง

ก่อนเอากระเป๋าเสื้อผ้าไปช่างน้ำหนักเพื่อให้ลูกหาบขนขึ้นไปภู ได้พบและพูดจาทักทายกับเจ้าหน้าที่ ททท.บางคน หนึ่งในนั้นมีแม่งานใหญ่คือ “เอ” สาวลำพูนที่หลงใหลเมืองเลย (จนถอนตัวลำบาก) จากนั้นจึงก้าวเท้าขึ้นภูสูงบนทางที่เคยคุ้น ผ่านซำแฮก ซำบอน ซำกกกอด ซำกกหว้า ซำกกไผ่ ซำกกโดน แวะกินข้าวที่ซำแคร่แล้วเดินขึ้นหลังแป(ที่ราบ) กระทั่งไปถึงบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวหรือบริเวณกางเต้นท์และบ้านพัก รวมระยะทางเดินกว่า 8 กิโลเมตร
น้ำตกชั้นแรก
น้ำตกวังกวางชั้นสอง


เวลายามบ่ายยังเหลือแต่คงเดินไปไหนไม่ได้ไกลซึ่งในความเป็นจริงอยากไปถ่ายภาพน้ำตกเพ็ญพบทว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้บอกว่าเสี่ยงกับการไปเจอโขลงช้างเพราะขากลับเป็นช่วงเย็นย่ำช้างจะออกมาช่วงนั้นก็เลยเปลี่ยนใจไปใกล้ๆ แค่ “น้ำตกวังกวาง”ก็พอ (ช้างป่าเป็นช้างหวงถิ่น อย่าดิ้นรนหรืออยากเจอเพราะมันอันตราย)


น้ำตกวังกวางชั้นสาม


น้ำตกวังกวางรินไหลหายลับไปกับผืนป่าอุดม


น้ำตกวังกวางเป็นน้ำตกเล็กๆ แบ่งเป็น 3 ชั้น สองชั้นแรกเล็กๆ คล้ายธารน้ำ ชั้นสามสูงพอประมาณ เป็นอะไรที่เล็กๆ แต่ลงตัว ทำให้รู้สึกว่าเรื่องเล็กๆ โลกเล็กๆ มันก็งามแบบเล็กๆ งามอย่างที่เรารู้สึกว่ามันพอดี ไม่เยอะ ไม่ใหญ่ อยู่แบบเล็กๆ อยู่แบบวังกวาง
ตะวันลาป่าสน


ดาวบางๆ ใกล้ทางช้างเผือก บันทึกภาพตอนไฟฟ้ายังเปิด รอปิดไม่ไหวเพราะหนาวมาก...ทากเพียบ (ไม่อยากบอกว่าขี้เกียจ)


ค่ำ อากาศเย็นลงอย่างรวดเร็ว ไม่น่าเชื่อแค่ตะวันหายลับไปกับสันเขา แค่เงาราตรีเข้าครอบคลุมพื้นที่อากาศจะเย็นลงถึงเพียงนี้ เพื่อนสองสามคนผจญหนาวด้วยยืนถ่ายดาวกลางลานสนกันยาวนาน ส่วนผมซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังเล็กหลังจากอิ่มท้องและบันทึกภาพดาวพราวพร่าง สี่ทุ่มไฟฟ้าดับ ค่อยๆ ล้มตัวนอนและหลับใหลไปกับความอ่อนล้าจากการเดินป่ามาทั้งวัน


ยามเช้าในเงาหมอก
บรรยากาศผาเหยียบเมฆยามเช้า


ผาหล่มสัก


ตีห้า ชาวประชาที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการแข่งขันแยกย้ายกันไปประจำที่ ผมกับทีมงานอาศัยรถ 4x4 ยี่ห้อคูโบต้าที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ต่อขึ้นเองไปที่ผาหล่มสัก จากนั้นก็รอคอย คอยนักวิ่งจากพื้นราบขึ้นมากราบภูและกลับตัวกันตรงจุดนี้ก่อนย้อนไปเข้าเส้นชัยซึ่งรวมระยะทาง 25 กิโลเมตร

ขณะรอ ได้ครุ่นคิดอะไรบางอย่าง เช่น โดยปกติการมาเยือนผาหล่มสักต้องมาในช่วงเย็นเพราะส่วนใหญ่มาชมอาทิตย์ตก ต้องเดินมาไม่ใช่นั่งรถ เช้านี้จึงเห็นผาหล่มสักในอีกบรรยากาศหนึ่ง คือนวลนุ่ม เบิกบาน งามอย่างที่ไม่เคยเห็น ที่สำคัญยังได้เห็นตะวันขึ้นที่ผาหมากดูกแม้ไม่ได้จอดรถถ่ายภาพแต่ก็เป็นมุมใหม่ซึ่งแต่เดิมดูตะวันยามเช้าต้องไปที่ผานกแอ่นเท่านั้น


รอยยิ้ม อายุ หัวใจ และมิตรภาพระหว่างทาง สิ่งที่พบในเช้าวันนั้น

การวิ่งของนักกีฬามาราธอนผ่านไปครึ่งหนึ่ง หมายถึงครึ่งของจำนวนนักวิ่ง ผมกับพวกออกเดินสวนไปบนทางทรายขาวนวลได้เห็นรอยยิ้มบนหยาดเหงื่อ ได้ยินเสียงความจุนเจือระหว่างคนแปลกหน้ากับคนแปลกหน้า (เล่นเอาน้ำตาซึม) และท้ายที่สุดเขาก็เป็นเพื่อนกัน


ป่าสนกว้างใหญ่ระหว่างทางเดินจากผาเหยียบเมฆไปสระอโนดาต


"จอกบ่วาย" ดอกไม้กินแมลง


สระอโนดาต


จักรยานเป็นทางเลือกหนึ่งในการท่องเที่ยวบนภูกระดึง (บางเส้นทาง) เช่าได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานฯ
 

จากผาหล่มสักเดินมาที่ผาเหยียบเมฆแล้วเลี้ยวไปตามทางทรายสายแคบ ผ่านป่าสนอันกว้างใหญ่ แวะพักที่สระอโนดาต สุดท้ายกับมาที่ลานกางเต็นท์ ( 9 กิโลเมตรพอดิบพอดี) ตรงจุดนี้ยังมีนักวิ่ง วิ่ง วิ่ง วิ่งเข้าเส้นชัย (บ้างเดินเข้าด้วยอ่อนล้าเต็มที) ทุกคนเข้าเส้นชัย แม้ระยะทางไกลก็ถึงเส้นชัย ส่วนชัยชนะที่ได้ ไม่ได้หมายถึงตำแหน่ง 1 2 3.... แต่หมายถึงชัยชนะจากความตั้งมั่น เป็นชัยชนะของหัวใจที่น่ายกย่อง พวกเขาไม่ได้หวังเหรียญตรา ไม่ได้มาเพื่อล่าเงินรางวัล หากเขาฝันถึงภูกระดึงมากกว่าอย่างอื่น ขอค้อมคาราวะด้วยความเคารพครับ
สนธยาที่สอง


ชัยชนะไม่ใช่เรื่องใหญ่ การได้จิบจอกน้ำใจระหว่างทางสำคัญกว่า
ระยะทางไม่ใช่ปัญหาในเมื่อกระต่ายเต่าเข้าเส้นชัยพร้อมๆ กันบรรยาศกาศยามเช้าที่ผานกแอ่น

ยามเย็น บนลางกางเต็นท์เต็มไปด้วยเต็นท์ เต็นท์หลากสีกับผู้คนหลากหลายกระจายทั่วพื้นที่ พวกเขาทักทาย พูดคุย แลกไลน์ ให้เบอร์โทร รวมถึงนัดหมายถึงคราวหน้า เป็นภาพที่น่ารัก น่าหลงรัก และแล้วก็รัก ผมเสพภาพเหล่านั้นจนกระทั่งทางมืดมิดจึงจากลา ส่วนวันพรุ่งนี้คงเห็นพวกเขาที่ผานกแอ่น เห็นพวกเขายืนสั่นเทากับลมหนาวแรกแห่งฤดูกาล ที่สำคัญคงเห็นหัวใจหลายดวงกระจายแสงไปพร้อมๆ กับตะวันดวงนั้น ดวงตะวันแห่งภูกระดึง


เฟิร์น


กระดุมเงิน


มอส


จากผานกแอ่นกลับมาที่ลานกางเต็น์มีพันธุ์ไม้ยามเช้าพราวน้ำค้างผุดโผล่ให้ชื่นใจตลอดทาง


ไม่มีคำอำลาจากกวางป่าตัวนั้นนอกจากสบสายตากันในยามสาย

หมายเหตุ
- อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เปิดให้เข้าไปท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ไปจนถึงต้นฤดูฝน ช่วงฝนปิดให้ป่าฟื้นฟูตัวเองจากการเหยียบย่ำของมนุษย์
- การเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในป่าภูกระดึงสิ่งที่ต้องพึงจดจำไว้เสมอคือทำตามกติกาของอุทยานฯ ให้มากที่สุด อย่าอวดเก่งในเรื่องที่ไม่ควร เช่น ถ้าเขาห้ามเดินป่าในช่วงหลังบ่ายสองโมงก็อย่าเดิน ในป่ามีสัตว์ป่าที่พร้อมจะก่อให้เกิดอันตรายได้ทุกนาที เหตุเพราะเขาหวงถิ่นรวมถึงเหตุผลอื่นๆ ครับ
- เส้นทางเดินป่ามีให้เลือกหลายเส้นทาง ทั้งใกล้และไกล สบายและลำบาก ใครไม่คุ้นเคยแนะนำให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่อุทยานฯ คือบางเส้นทางเป็นป่าสน โปร่งโล่ง บางเส้นทางป่าทึบหลงง่าย
- ระหว่างทางเดินขึ้นภูและบนภูมีร้านอาหาร ราคาไม่แพงอย่างที่คิดหรือได้ยินมา สิ่งจำเป็นคือเสื้อกันหนาว น้ำ ไฟฉาย ถุงกันทาก ส่วนอาหารพกติดตัวบ้างก็ได้ ไม่ต้องเยอะ มันหนัก เป็นห่วงกลัวเหนื่อย ส่วนสิ่งสำคัญที่สุดที่ขาดเสียไม่ได้คือสติและการดูแลตัวเองให้ดี แค่ข้อเท้าพลิกชีวิตก็เปลี่ยนได้ ลองคิดดูว่าใครจะแบกเราขึ้นเขา-ลงเขา ใครจะแบกเราไปโรงหมอนอกจากเราแบกหัวใจเราเอง
- นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางสามารถจองตั๋วกลับได้ที่ร้านเจ๊กิม ผานกเค้า จองตั้งแต่วันไปถึงจะดีมากเพราะส่วนใหญ่วันกลับรถเต็ม เต็มตั้งแต่ออกจากเมืองเลยแล้ว

ขอบคุณ
- การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเลย
- อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
- เพื่อนร่วมทางทุกท่าน