เรื่องราวไร้สาระ 2 (ภาพบางภาพต้องกราบสมอง)

ผมเป็นคนไม่ค่อยฉลาด เรียนไม่เก่ง (บางคนหาว่าผมโง่) กว่าจะฟันฝ่ามาจนเรียนจบเล่นเอาพ่อเหนื่อย แม่ส่ายหน้า เพื่อนระอา ครูบาอาจารย์หนีหมด ต่อมาพอได้ทำงานก็ต้องเรียนรู้เอง โดยเฉพาะเรื่องถ่ายภาพศึกษาเองทั้งหมด แอบดูเขามั่ง ถามมั่ง อ่านหนังสือมั่ง สุดท้ายก็ทดลอง ซึ่งตอนนั้นผมเริ่มด้วยการบันทึกด้วยฟิล์มสไลด์ ใช้ฟิล์มสไลด์เรื่อยมากระทั่งโลกเปลี่ยนมาเป็นระบบดิจิตอล (คราวนี้ถึงเวลาโง่หนักเลย)

ปัจจุบัน โลกการถ่ายภาพก้าวไกลไปมาก เข้าใจว่าเป็นเพราะกล้องถ่ายภาพทันสมัย มีคุณภาพสูง เป็นเรื่องน่ายินดี แต่จะให้ดีกว่านั้นผมว่า (บอกตัวเอง) ควรมีปัญญาใจให้ไกลกว่ากล้อง มีสมองกับสายตาไม่เป็นลองเลนส์ หรืออย่างน้อยก็พอๆ กับกล้อง ไม่ใช่ไร้ไอเดียตลอดเวลา จ้องแต่จะก็อปปี้ฝรั่งหรือลอกเลียนแบบคนข้างๆ ถ้าอย่างนี้ไม่น่าดีใจ และไม่น่าแปลกใจถ้าอันดับช่างภาพไทย (ช่างภาพเอาท์ดอร์) ที่เคยติดหนึ่งในห้าของโลกหล่นไปไหนไม่รู้ คือปัจจุบันไม่มีอันดับแล้ว

ผมว่าผู้ที่ควรตระหนักถึงและพิจารณาเรื่องนี้มีอยู่ 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือสมาคมช่างภาพ ถ่ายภาพ หรือสมาคมอะไรที่เกี่ยวกับภาพซึ่งมีอิทธิพลในการกำหนดภาพ ตัดสินภาพ กลุ่มที่สองคือครูหรือผู้สอน กลุ่มสุดท้ายคือตัวช่างภาพ เรื่องนี้สำคัญมากนะครับ อย่ามองข้าม ถึงเวลาปฏิวัติได้แล้ว โดยเฉพาะการถ่ายภาพแบบจัดฉากเพื่อรับรางวัลเลิกเลย ต้องสะกดคำว่าสร้างสรรค์ก่อน จากนั้นหาคอนเซ็ปท์ แนวทาง ตัดทอน และคลี่คลาย ในที่สุด ทางทำได้อย่างนี้เราจะได้งานใหม่ๆ ให้กับวงการถ่ายเมืองไทย ซึ่งผมคิดว่ามันน่าสนุก สนุกตรงที่ทุกคนคอยดูว่าใครคิดอะไร ทำอะไร ไม่ใช่มานั่งถามกันว่าใช้ชัตเตอร์ไปเท่าไหร่

ยกตัวอย่างที่เข้าใจง่ายขึ้นมาอีกหน่อย คือเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ภาพพระ-เณรโผล่ออกจากหน้าต่างโบสถ์ (ได้รางวัล) ภาพพระจุดเทียนสอนเณรอ่านหนังสือในโบสถ์ มีแสงจากด้านนอกสาดเข้ามาในโบสถ์ (ได้รางวัล) ผมไม่เข้าใจนะว่าจะจุดเทียนสอนกันในโบสถ์ทำไมในเมื่อข้างนอกมันสว่าง มันเป็นกลางวัน อันนี้คือผิดจากความเป็นจริง ไร้เหตุผล เป็นการจัดฉากที่ไม่แนบเนียนเลยแม้แต่น้อย ภาพชุดเหล่านี้ (เคย) ฮือฮากันทั้งโลก แต่เมื่อเวลาผ่านไป...เชื่อไหมถึงทุกวันนี้ภาพลักษณะนี้ยังได้รางวัลอยู่ กรรมการ (ไทย) ยังชอบอยู่ เราจึงเห็นแต่ภาพเดิมๆ ซ้ำซาก ผมว่าโลกนี้เขาไม่ตื่นเต้นกับภาพจัดฉากแบบนี้แล้วนะ บอกกันตรงๆ เลยว่าเชยมาก (งานที่กล่าวถึงไม่เกี่ยวกับงานสารคดีที่ต้องเอามาเผยแพร่บนสื่อชนิดต่างๆ ผมพูดถึงงานประกวดล้วนๆ ครับ)

ล่าสุดรางวัลประกวดภาพรายการใหญ่ หลายภาพถูกตัดสิทธิจากการได้รางวัล (ตัดสินไปแล้ว) อันนี้ด้วยสาเหตุหลายประการ แต่ที่แน่ๆ ผิดกติกา ดีนะมีคนคัดค้าน ไม่งั้นคงเสวยสุขกับเงินรางวัลกันเพลินไปเลย

กล้องไปไกล โลกไปไกล อย่าให้ปัญญาคงที่ วิ่งสู้คู่กับมัน สร้างสรรค์เพื่อวงการภาพถ่ายของเรา

สาโรจน์ ปาลกวงศ์ ณ อยุธยา