นางนวลขอบปีกขาว

เที่ยวบางปู ดูนกนางนวลอพยพ

"บางปู" ต้องบอกกันตรงๆ ว่าตอนแรกที่ได้ยินชื่อนี้ คิดถึงแต่ปู ไม่เคยคิดถึงอื่นใด แม้แต่นกนางนวลก็ไม่อยู่ในใจ พอไปถึงจึงเข้าใจว่าปูมีแน่แต่จะมากหรือน้อยอันนี้ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ ดิน ภูมิอากาศ ที่สำคัญเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปตามวันเวลา
นกนางนวลกับนักท่องเที่ยวบนสะพานสุขตา


มีตุ๊กๆ บริการจากลานจอดรถมาที่ศาลาสุขใจ

หากถามว่าบางปูสวยไหม สวยครับ บางปูอากาศดีไหม? ดีมากครับ บางปูน่าไปหรือเปล่า? อันนี้ตอบยากถ้านิยมชมชอบนกนางนวล ทั้งนกประจำถิ่นและอพยพมาเหอะ ที่นี่นกเยอะ และถ้าถามว่าบางปูไกลไหม? ถ้าเอากรุงเทพฯ เป็นที่ตั้งถือว่าไม่ไกล แต่ถ้านึกย้อนไปในอดีต คือยุคที่ก่อตั้งในปี พ.ศ.2480 ผมว่าบางปูไกลมาก เข้าใจว่าคงเป็นสถานที่ตากอากาศของคนชั้นบน ไฮโซหรือเหล่าภรรยานายทหาร ที่เข้าใจแบบนี้เพราะที่นี่คือ “สถานตากอากาศบางปู” อยู่ในความดูแลของทหาร กึ่งๆ เป็นสโมสร เพราะมีร้านอาหารและกิจกรรมลีลาศเต้นรำ ถ้าเปรียบกับคนทั่วไปคงไปยากพอดู แม้ว่าจะจัดตั้งเพื่อประชาชนทั่วไปก็ตามทีลีลาบินบนท้องฟ้า

นกนางนวลมีตีนเหมือนเป็ด ภาพนี้บินมาโฉบเหยื่อจากมือนักท่องเที่ยว


นกนางนวลเหล่านี้บินหนีอากาศหนาวจัดจากประเทศมองโกเลีย จีน ไซบีเรีย มาอยู่ที่สถานตากอากาศบางปูตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน - เมษายนของทุกปี แต่ปีนี้นกเหล่านี้มาเร็วกว่าปกติ เพราะมาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน คำนวณคร่าวๆ ว่ามีจำนวนประมาณ 5,000 ตัว นกนางนวลอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ อาศัยกับนกนางนวลสายพันธุ์อื่นๆ และนกประจำถิ่นหลายชนิดโดยเฉพาะนกนางนวลขอบปีกขาวนั้นมีจำนวนมาก
นางนวลปีกขาวหน้าสวยตาสวย แต่ก็ดุดันในคราวบินหรือมุ่งมั่นในจุดหมาย
บินเล่นแสงสนธยา 

ช่วงเข้าสู่ปลายเดือนมกราคม ผมย้อนกลับมาบันทึกภาพบางปูอีกครั้ง เป็นครั้งที่เท่าไหร่ไม่อยากจำ วันนี้นกนางนวลมากมายเวียนว่ายอยู่บนฟากฟ้า บ้างบินลงมายืนอยู่บนดินเลน (น้ำลง) บินวนไปวนมากระทั่งเวลาล่วงเลยถึงสนธยา บินลงมาโฉบเหยื่อจากมือนักท่องเที่ยว (กากหมู) ช่วงนี้นับว่าบางปูสวยงามถึงขีดสุดเพราะตะวันเคลื่อนคล้อยลอยต่ำลงแตะขอบฟ้า แสงทองสุดท้ายร่ำลาก่ อนรติกาลจะเข้าครอบคลุม งดงามเหมือนครั้งก่อน งดงามเหมือนทุกครั้ง ราวภาพเดิมๆ เวียนกลับมาฉายใหม่ ฉายให้ใจจดจำทั้งๆ ที่ไม่เคยลืม

(อย่าลืมสวมหน้ากากป้องกันโควิด 19 ด้วยนะ ไปวันธรรมดาจะดีมากเพราะคนน้อยกว่าเสาร์อาทิตย์)

หมายเหตุ
- บางปู
หรือสถานตากอากาศบางปู ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ.2480 ตามดำริของจอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น บางปูมีพื้นที่ทั้งหมด 639 ไร่ ภายในมี "สะพานสุขตา" ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของสถานพักผ่อนตากอากาศแห่งนี้ ส่วนปลายสะพานมี "ศาลาสุขใจ" ปัจจุบันเป็นร้านอาหาร (ปิดสองทุ่ม) สถานตากอากาศบางปูตั้งอยู่ที่ถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 37 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ   

- การเดินทาง ใครไม่มีรถส่วนตัวแนะนำให้เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสุดท้าย (เคหะ) แล้วต่อรถสองแถวประจำทางหรือแท็กซี่ บางปูอยู่ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 6 กิโลเมตร
- สถานตากอากาศบางปูมีบ้านพักสำหรับคนรักนกรักทะเล มีทั้งหลังเล็กและใหญ่ เริ่มตั้งแต่พักได้ 4 คน และ 8 คน

 แสงสุดท้ายก่อนจากไปในราตรี