เกาะสมุย 
ความรักความทรงจำ จากวานนี้ถึงวันนี้

เกาะสมุย

รู้จักเกาะสมุยมา 30 ปีเป็นอย่างน้อย ในช่วง 10 กว่าปีที่แล้วลงมาเกาะสมุยทุกปี บางปีสองสามครั้ง มาสมุยเพราะต้องมาถ่ายภาพโรงแรมที่พักเนื่องจากตอนนั้นทำงานนิตยสาร LIFE AND HOME สนิทกับสมุยพอสมควร มาวันนี้ตกใจ เห็นชุมชนคนเฉวงปิดตัวเงียบ เงียบแบบเมืองร้าง ร้างแบบที่ไม่เคยคิดมาก่อน นั่นเป็นเพราะสมุยคบหากับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมานมนาน เมื่อเกิดเหตุโควิท 19 จึงทำให้สมุยเป็นเช่นนี้ ไม่ถึงกับตายแต่หายใจรวยรินเต็มที
ถนนบริเวณชุมชนหาดเฉวงเงียบเหงาราวเมืองร้าง ทั้งๆ ที่เคยเป็นจุดที่คึกคักที่สุดของเกาะสมุย

ที่พูดมาทั้งหมดคือสมุยที่พบเห็นในวันนี้ (โดยเฉพาะเฉวง) แต่ผมไม่ปักใจเชื่อว่านักท่องเที่ยวชาวไทยไม่ใส่ใจเกาะสมุย ยังเชื่อในความงามของท้องทะเลเกาะสมุยและเกาะบริวาณอื่นๆ เช่น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เกาะนางยวน เกาะเต่า เกาะพะงัน รวมถึงเกาะแตนและเกาะมัดสุมที่ผมจะเดินทางไปในวันรุ่งขึ้น


หลับดี สมุย


หลับดี สมุย หาดเฉวง 


หาดเฉวง

สำหรับการเดินทางวันแรกผมบินตรงมาลงสนามบินแสนสวยที่สมุยกับบางกอกแอร์เวย์ จากนั้นนั่งแท็กซี่ที่พัก “โรงแรมหลับดี สมุย” ซึ่งตั้งอยู่ที่หาดเฉวง มาถึงไม่พูดพล่ามทำเพลงขอถ่ายภาพห้องพักของหลับดีก่อนเป็นอันดับแรก (รออ่านในคอลัมน์ที่พักนะครับ) จากนั้นจึงเช่ามอเตอร์ไซค์ในราคา 200 บาท (ต่อวัน) ออกไปดูเมืองเกาะที่เคยคุ้นแห่งนี้ทิวทัศน์ระหว่างทาง


บ้านไม้รุ่นเก่าที่หัวถนน


สวนทุเรียนที่ยังมีให้เห็น


คลองน้ำจืดบนเกาะ


จากเฉวงขี่ผ่านชุมชนคนละไมแต่ไม่ได้แวะไปทักทายหินตาหินยาย เลยเรื่อยจนถึงหัวถนน แวะถ่ายภาพจากนั้นขับผ่านแยกบ้านท้องกรูด เลยทางเข้าน้ำตกหน้าเมือง แรกกะว่าจะขี่รอบเกาะแต่เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว อย่าว่าแต่ไปรอบเกาะเลยแค่หาดหน้าทอนยังไปไม่ถึง ต้องเลี้ยวกลับมาบนเส้นทางสายเดิม ที่เป็นเช่นนั้นมาจากหลายสาเหตุ คือ 1.กลัวค่ำ 2.ถนนช่วงที่ผ่านมาขุดเจาะขยาย (ตลอดทาง)  3.รถที่เช่าไม่เข้ามือ คือรถไม่ค่อยดี ไม่ถนัด 
สีสันยามค่ำที่ "หลับดี สมุย" 

กลับมาอาบน้ำสระผมแล้วลงไปกินอาหารที่บาร์ริมหาด นั่งคิดถึงเรื่องเก่าบนเกาะสวรรค์เกาะสมุย จากนั้นขึ้นไปนอน หลับแล้วตื่นขึ้นมาในตอนรุ่งสาง นกเอี้ยงส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าวกันตั้งแต่เช้า เดินลงมาที่ริมเล แบกกล้องท่องไปบนผืนทราย ยามเช้าน้ำลงจึงเห็นชาวบ้านสองสามคนมาหาหอย ได้เห็นหญ้าทะเลโผล่พ้นน้ำ เห็นชาวเลสนทนากันตามประสาคนเล เห็นวิถีชีวิตแบบนี้แล้วชื่นใจขึ้นมาหน่อย อย่างน้อยทะเลยังเป็นแหล่งอาหารของมนุษย์ ยังเป็นที่พึ่งพิงของชาวบ้าน


ภาพคนทอดแห ไม่ค่อยได้เห็นบนหาดเฉวง


หาหอย


ชาวเลหาดเฉวง


หาดเฉวงยามเช้า


บ้านบนภูเขา หลังจากนี้คงหยุดการเพิ่มจำนวนไปโดยปริยายอันเนื่องจากโควิดก่อเกิดพิษเศรษฐกิจ


ตกบ่ายน้องจอมกับตั้มมารับออกไปที่ท่าเรือบ้านท้องกรูด ที่นี่คือจุดเริ่มต้นในการเดินทางไปเที่ยวเกาะแตนและเกาะมัดสุมซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกลนัก หรือกล่าวได้ว่าเป็นเกาะท่องเที่ยวที่ใกล้ที่สุดก็ได้ หากไปเที่ยวเกาะเต่า เกาะนางยวน หมู่เกาะอ่างทอง ถ้าใช้สปีดโบ้ทต้องใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง แต่เกาะแตนกับเกาะมัดสุมใช้เรือหางยาวไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว


ท่าเรือบ้านท้องกรูด


มุ่งสู่เกาะแตน


เวิ้งอ่าวหน้าเกาะแตนน้ำใสสะอาดจนมองเห็นหญ้าทะเลและแนวปะการังด้วยตาเปล่า
 

เกาะแตนเป็นเกาะขนาดใหญ่พอสมควร บนเกาะมีผืนป่าปกคลุม มีป่าชายเลน มีหาดทรายขาวสวย ใต้ผืนน้ำใสมีปะการังมากมาย ขอบใจไทยแลนด์เคยมาเยือนแล้วครั้งหนึ่งเมื่อสองสามปีก่อน (ย้อนไปอ่านรายละเอียดได้ครับ) วันนี้เรามาเกาะแตนแค่แวะพักไม่ได้เข้าไปสัมผัสละเอียดเหมือนครั้งที่แล้ว แต่เชื่อไหมแค่เอนหลังบนเก้าอี้ผ้าใบรับไอเย็นจากสายลม ชื่นชมหาดทรายขาวสะอาดตาก็ชื่นใจมากแล้ว


ทรายสวย น้ำใส แนวต้นไม้ บนเกาะแตน

เกาะมัดสุมเป็นเกาะขนาดเล็ก เล็กแต่งามสุดๆ และยังซ่อนความลับเอาไว้ให้คนแปลกหน้าค้นหา ความลับแรกคือที่นี่มีหมูอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง มีทั้งหมูใหญ่หมูเล็ก พ่อหมูแม่หมู ที่น่าเอ็นดูที่สุดคือลูกหมูจอมซน นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชอบมาเล่นกับพวกมัน เป็นหมูที่น่ารัก เชื่องมาก 
หมูเกาะหรือหมูทะเล ตุ๊กตามีชีวิตของเกาะมัดสุม


เป็นที่เอ็นดูของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ


หาดทรายแสนสวยบนเกาะมัดสุม


นกหัวโตมาลายูเป็นนกที่พบบนผืนทรายเกาะมัดสุม


ความลับต่อมาคือหาดทรายสวยน้ำใสไม่ได้มีเท่าที่เห็น หากเดินข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งจะพบเวิ้งอ่าวขนาดเล็กขนาบด้วยหินผา บนหาดทรายขาวนวลเต็มไปด้วยซากปะการังเต็มไปหมด จะเรียกว่าเป็นสุสานปะการังก็ว่าได้ ความสำคัญของสุสานแห่งนี้ คือเมื่อปะการังย่อยสลายจะกลายเป็นผืนทรายขาวสะอาด จึงไม่รู้สึกแปลกใจว่าทำไมผืนทรายถึงขาวสวยมากมายขนาดนี้ นอกจากจุดนี้ยังมีทางเดินขึ้นไปจุดชมวิว บนนั้นมองเห็นท้องทะเลกว้างไกลสุดสายตา รวมถึงหาดปะการังด้วย


หาดทรายขาวเนียนและซากปะการังบนหาดลับ ฝั่งทะเลเปิด


หาดลับ มุมนี้ถ่ายจากจุดชมวิว


ส่วนความลับสุดท้ายคือช่วงสนธยาอาทิตย์ลาจาก หากยืนอยู่บนเกาะมัดสุมจะพบว่าตะวันลาลับนั้นงามจับใจ แสงจัดจ้าเปลี่ยนเป็นละมุนละไมบอกใจให้จดจำ นี่คือเกาะมัดสุมหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ไปง่ายมาง่ายเพราะอยู่ใกล้เกาะสมุย ใครมาเที่ยวเกาะสมุยหาโอกาสมาตามหา “อ่าวลับ หาดรัก ตะวันลา” กันได้ตามสะดวกครับ


ตะวันยามบ่ายเคลื่อนคล้อยลอยต่ำลง
แสงสุดท้าย ณ ปลายฟ้า


วันรุ่งขึ้นผมเตร็ดเตร่อยู่ที่สมุยอีกเกือบวันจากนั้นจึงบินกลับกรุงเทพฯ ระหว่างทาง (บนฟ้า) ยังคิดถึงเรื่องราวบนเกาะ นี่ถ้าสมุยมาง่ายกว่านี้คงจะดีหรือถ้าค่าเครื่องบิน (บางกอกแอร์เวย์) ถูกกว่านี้จะดีมาก ถ้าตั๋วถูกลงคนจะมาเที่ยวมากขึ้น เพราะถ้ามาสายการบินอื่นต้องลงเครื่องที่สนามบินสุราษฎร์ธานี ต้องต่อรถยนต์ และเรือเฟอร์รี่ เสียเวลาอีกพอสมควร หมดไปกับการเดินทางทั้งวันไปและวันกลับทำให้ไม่เอื้อต่อนักท่องเที่ยวเท่าใดนัก 

สำหรับโรงแรมที่พักส่วนใหญ่ปิด ในส่วนที่เปิดก็ลดราคาลงมามาก หลายโรงแรมลดมากกว่า 50%  ทำให้มีคนเข้าพักอยู่บ้าง เอาง่ายๆ โรงแรมหลับดีที่ผมพักราคาลดลงมาถึงหลักร้อยและพันต้นๆ (รออ่านรายละเอียดเรื่องโรงแรมอีกทีนะครับ) ที่แพงอีกอย่างคือแท็กซี่ บนเกาะตอนนี้ไม่มีรถสองแถวเหมือนเมื่อก่อน รถรับจ้างเหลือแท็กซี่เพียงอย่างเดียว

สรุปสุดท้ายขอให้กำลังใจคนสมุย ผู้ประกอบการ รวมถึงชาวบ้านที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งหมด หวังว่าคนไทยที่ยังมีเงินมีทองพอจะเที่ยวได้จะเทใจให้สมุยบ้าง ลงไปเที่ยวกันเถอะ หาดทรายและท้องทะเลสมุยตอนนี้ถือว่างามสุดๆ อย่าให้สมุยเป็นเมืองร้าง ต้องช่วยกันสร้าง ช่วยกันทำครับขอบคุณ
- Bangkok Writer And Partners สนับสนุนตั๋วเครื่องบิน
- โรงแรมหลับดี สมุย สนับสนุนที่พัก

#khobjaithailand
#เกาะสมุย
#คิดแล้วไปให้ถึง

อ่าวปะการังเป็นฝั่งทะเลเปิดปกติไม่ค่อยเปิดให้เข้าไป ยกเว้นกรณีกิจกรรมพิเสา เช่น พายเรือเก็บขยะ เป็นต้น