ช่วงแรกนั่งเรือหัวโทงออกจากท่าเรือไหนหนัง

ผ่านป่าชายเลนมาถึงเทือกเขากาโรสโอบกอดปีศาจในเทือกเขากาโรส

เมื่อสองปีที่แล้ว เคยมายืนมองขุนเขาน่าตาประหลาดตรงนี้ วันนี้ได้กลับมาอีกครั้งคราวนี้แตกต่างจากครั้งที่แล้วตรงที่นั่งเรือยนต์มาในเบื้องต้นแล้วมาพายเรือในลากูนที่เต็มไปด้วยป่าชายเลนและเพิงเขาใต้เงาไม้ เป็นอีกรสชาติหนึ่งที่มิอาจปฏิเสธว่ามันงามและน่าจดจำ ทั้งยังสะท้อนความหลังได้ดีพอจะมาเล่าขานเป็นตำนานแห่งเมืองกระบี่


เรือหัวโทงลากเรือคยัคมาด้วย

ถึงจุดทอดสมอ

เตรียมพร้อมพายเรือจุดแรกคือผ่านถ้ำลอด


ขณะพายเรือใครบางคนถามว่าบริเวณนี้มีอะไรบ้าง นั่นคงหมายถึงสภาพแวดล้อมโดยรวม เจ้าถิ่นขยับพายช้าๆ ตอบว่า “ถ้าเข้ามาช่วงเช้าจะได้เจอนกหลากหลายสายพันธุ์ ในบางฤดูอาจพบดอกไม้เบ่งบาน แต่ตอนนี้เป็นช่วงเที่ยงนกพักปีกหลีกความร้อน บ่ายๆ ถึงเย็นจะบินออกมาใหม่
ในลากูนแสนสวย

พายลอดใต้เพิงผาเจอนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันพายสวนทางมา


เราขยับพายไปบนธารน้ำกร่อยเลาะไปดูร่องรอยหินผา ระหว่างทางแล่นสวนกับฝรั่งต่างชาติกลุ่มหนึ่ง และอีกกลุ่มหนึ่ง ส่งเสียงทักทายกันเป็นภาษาอังกฤษบ้าง ภาษาไทยบ้าง และนั่นคือวิถีทางของคนเดินทาง วิถีที่เคารพและให้เกียรติกัน ไม่ว่าจะเป็น Hellow, Goodmorning หรือ Swasdee จึงมีค่าไม่ต่างกัน รอยยิ้มและสายตาที่สบกันต่างหากที่บ่งบอกถึงอะไรบ้างอย่างในเสี้ยวนาทีนั้นเปลี่ยนเรือยนต์มาเป็นเรือพาย เปลี่ยนจากเรือพายกลับมานั่งเรือยนต์ เปลี่ยนจากเรือยนต์เดินขึ้นมาบนโถงถ้ำที่ชาาวบ้านเรียก “เขาสองชั้น” หากมองจากด้านนอกพบว่าเขากาโรสหรือเขาปีศาจนั้นมีช่องขนาดยาวบ้าง ขนาดสั้นบ้าง เป็นรูกลมบ้าง สอดสลับกันไปทั้งเขา คนที่พบเห็นจึงจินตนาการเป็นรูปร่างหน้าตาของปีศาจกระทั่งถูกเรียกว่า “เขาปีศาจ” ซึ่งผิดไปจากความหมายเดิมที่เรียกว่า “เขากาโรส” ซึ่งแปลตามความหมายภาษามาลายูคือระเกะระกะหรือเกะกะ อะไรประมาณนั้น

เขาสองชั้น
ลักษณะถ้ำสองชั้น

กิ๋งก่องทีม


ในหุบเขากาโรสมีเส้นทางเดินเรือเล็ก (เรือยนต์) มีเส้นทางทางพายเรือคยัค เป็นเส้นทางที่เงียบสงบ งดงามด้วยเพิงผาและป่าชายเลน มีนกหลากหลายสายพันธุ์หากินและทำรัง เป็นจุดที่อยู่ระหว่างฝั่งกับทะเลกว้าง ดังนั้นมันจึงมีความหลากหลายที่น่าพายน่าสัมผัสยิ่งนัก


มุ่งสู่ทะเลเปิด

หาดทรายเล็กๆ ก่อนถึงอ่าวขาม


อ่าวขาม

กินข้าวอ่าวขาม


แม้มาเป็นครั้งที่สองแต่ยังรักเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ ที่รักมากขึ้นอาจเป็นเพราะได้พายเรือ ได้เดินขึ้นไปในถ้ำเขาสองชั้น ถ้ำขนาดเล็กที่เรียงรายอยู่นั้นเคยเป็นที่อาศัยของชาวเลมาก่อน คือเมื่อมีลมพายุกระหน่ำหรือเข้าฝั่งไม่ทันพวกเขาจะมาอาศัยหลับนอนในถ้ำแถบนี้ และนี่คือทั้งหมดในการพายเรือในหุบเขาปีศาจ เป็นปีศาจแสนสวยที่มิได้ฆ่าชีวิตใครนอกจากทำให้หลงใหลเพียงอย่างเดียว อ่อ! ลืมบอก อีกอย่างที่ชอบมากคือแวะกินข้าวเที่ยวกันบริเวณอ่าวขามนั้นสุดยอดจริง เป็นอ่าวเล็กๆ แต่เงียบ สงบ งาม ใครบางคนถึงกับบอกว่าโรแมนติกมาก น่าแต่งงาน โว้ว ขนาดนั้นเลยเหรอฮะ

สำหรับผู้ที่สนใจเส้นทางท่องเที่ยวแบบนี้ติดต่อลงเรือที่บ้านไหนหนัง เขากาโรส อ.เมือง จ.กระบี่ เที่ยวตลอดทั้งปีแต่ช่วงนี้ดีที่สุดครับ