หาดนพรัตน์ธารา ประตูสู่ท้องทะเลกระบี่
ท่าเรือท่องเที่ยว บริเวณหาดนพรัตน์ธารา ที่นี่มีเรือท่องเที่ยวทุกชนิด เริ่มจากเรือหัวโทง (เรือหางยาว), สปีดโบ๊ท, และเรือยอร์ช 


กระบี่พาราไดซ์ ทะเลสวยใสราวสรวงสวรรค์

ปีนี้ทะเลแรกที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวคือทะเลกระบี่ ต้องบอกกันตรงๆ ว่าทะเลฝั่งตะวันตกของประเทศไทยหรือที่เรียกกันว่า “อันดามัน” ผมไม่ค่อนสนิท หมายความว่าไม่ได้เชี่ยวชาญ ช่ำชอง หรือเป็นผู้รอบรู้ แต่เป็นคนที่รักทะเลบางแห่ง หนึ่งในนั้นมีทะเลเมืองกระบี่มาเป็นอันดับหนึ่ง คือสองปีที่แล้ว ผมไปคลุกอยู่กระบี่มากพอสมควร อันเนื่องมาจากได้ไปเขียนและถ่ายภาพลงในเพจ Thailand Biannale งานศิลปะนานาชาติที่จัดขึ้นในเมืองกระบี่เมื่อสองปีที่แล้ว คราวนี้จึงรู้สึกดีใจที่ได้กลับมาอีก

เกาะเหลาราดิงชายหาดเหลาราดิงเป็นหาดขนาดเล็กแต่งดงามด้วยทรายสวยน้ำใส เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของหมู่เกาะห้อง

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบนเรือหัวโทง หน้าเกาะเหลาราดิง


ท้องทะเลเมืองกระบี่จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ถูกยกย่องว่าสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย มีเกาะน้อยใหญ่เรียงรายอยู่ทั่วท้องทะเล มีเกาะขนาดเล็กและใหญ่ทั้งที่รู้จักกันโดยทั่วไปและไม่อยู่ในโปรแกรมการเดินทางของบริษัททัวร์  ด้วยทะเลกระบี่มีศักยภาพสูงจึงเป็นที่นิยมชมชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
นักท่องเที่ยวสาวสวยบนเกาะผักเบี้ย

มุมนี้มองจากเกาะผักเบี้ย
 

เกาะห้อง

นักท่องเที่ยวชาวต่างติบนเกาะห้อง

ชายหาดเกาะห้องถูกปกคลุมด้วยพันธุ์ไม้ให้ความร่มรื่น


แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในท้องทะเลกระบี่ คืออ่าวนาง อ่าวไร่เลย์ อ่าวคลองม่วง หาดนพรัตน์ธารา ส่วนเกาะที่มีหาดทรายขาวนวลมีเกาะปอดะ เกาะทับ (ทะเลแหวก) หมู่เกาะห้อง เกาะไก่ และเกาะขนาดใหญ่อย่างเกาะลันตาและเกาะจำ
ทัศนียภาพเวิ้งอ่าวเกาะห้อง ทางปลายสุดมีเขาลูกหนึ่งทางเจ้าหน้าอุทยานฯ กำลังสร้างบันไดเพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิว

ทางเดินป่าบนเกาะห้อง เดินเลียบไปกับเชิงเขา มีระยะทางประมาณ 500 เมตร"เกาะห้องใน" มีลักษณะเป็นลากูนกว้าง นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำกันในนี้


สำหรับคราวนี้ผมมีเวลาไม่มากแต่เก็บเกี่ยวหลายเกาะ เลาะไปหลายแห่ง ใช้เรี่ยวแรงแบกกล้องอย่างคุ่มค่า เดินทางด้วยเรือหัวโทง (เลาะเลียบริมเล) สร้างความเร็วด้วยสปีดโบ๊ท และลองไปรับรสความหรูหราด้วยล่องเรือยอร์ช (ในช่วงสั้นๆ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง) งานนี้ไปเที่ยว ไปเก็บภาพ ไปเพื่อสำรวจนักท่องเที่ยวหลังจากมีไวรัส โควิด19 ระบาดไปทั่วโลก ปรากฏว่าสิ่งที่ได้พบเห็นนั้นแปลกตากว่าสองปีแล้วอย่างสิ้นเชิง คือกระบี่งามกว่าที่เคยงาม นักท่องเที่ยวหายไปเยอะพอสมควร นักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปเกือบ 100 % แต่ยังมีฝรั่งจากยุโรปอย่างรัสเซียและเยอรมันเข้ามาแหกว่ายทะเลฝัน ภาพฝรั่งล้วนๆ แบบไม่มีคนจีนผสมทำให้นึกถึงกระบี่ยุคเก่าก่อน ตอนนั้นกระบี่สงบ เงียบ งาม บนหาดมีเฉพาะนักท่องเที่ยวฝรั่งเท่านั้น เหมือนย้อนกลับไปสู่ยุค 30 ปีที่แล้วยังไงไม่รู้ และด้วยนักท่องเที่ยวน้อยลงทำให้การพักผ่อนสบายขึ้น ไม่แออัด ไม่เบียดเสียดแย่งชิง เรือรับจ้างเหลือพอใช้ ไม่ต้องรอคิวนาน แอบเบิกบานเล็กๆ ไม่กล้ากะโตกกะตาก คือเข้าใจว่าผู้ประกอบการที่เคยมีรายได้เป็นกอบเป็นกำคงไม่ชอบสถานการณ์แบบนี้ ก็ได้แต่เอาใจช่วย ให้กำลังใจกันไปตามนิสัยคนไทย แอบบอกผู้ประกอบการเบาๆ “คิดว่าช่วงนี้เป็นช่วงพักผ่อนละกันครับ” คือหลังจากธุรกิจเจริญเติบโตเฟื่องฟูเต็มที่ก็ถึงเวลาพักบ้าง ซึ่งเราเชื่อว่าหลังจากไวรัสร้ายหายไปจากโลก นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศจะกลับมา ถึงเวลานั้นต้องเตรียมรับให้ดีนะครับ มันจะคล้ายสปริงที่ถูกกดไว้เมื่อปล่อยมันจะกะเด้งอย่างรุนแรง ช่วงนี้ปรับแผน ปรังปรุง จัดการทุกสิ่งอย่างเพื่อรอรับฤดูกาลท่องเที่ยวกันอีกที อีกอย่างหนึ่งช่วงนี้ถือเป็นทีของนักท่องเที่ยวชาวไทย ภายใต้คำขวัญที่ผมตั้งขึ้นเอง “ไทยเที่ยวไทย ไทยใช้ไทยเจริญ ไทยเพลินไทยสุข” เป็นคำขวัญที่ยาวหน่อยแต่เห็นว่าจริง คนไทยเที่ยวไทยกระจายรายได้สู่ชุมชน  ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ถือว่าช่วยชาติบ้านเมืองครับเรือยอร์ชหรูหราเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางชมทะเลกระบี่ ส่วนใหญ่ซื้อทัวร์มากินอาหารเย็นบนเรือ เฝ้าชมเกาะต่างๆ รวมถึงอาทิตย์ลับเส้นขอบฟ้า ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. การเดินทางแบบนี้ไม่ได้ลงเกาะ อยู่บนเรือตลอด แต่ได้ดำน้ำดูปะการังหน้าเกาะปอดะ

นอกจากผืนทรายสายน้ำ บนเกาะห้องยังมีทางเดินสำรวจป่า มีทั้งป่าชายเลน ป่าชายหาด และป่าบนเขาหินปูน ทางเดินป่าที่เกาะห้องน่าสนใจไม่น้อย ทางเจ้าหน้าอุทยานฯ ทำเป็นทางเดินเล็กๆ เลาะเลียบไปใต้เพิงผา มีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ปกคลุมให้ความร่มรื่น เป็นที่อยู่ของสัตว์บางชนิด บางจุดยังเห็นซากหอยหอมที่นกเอี้ยงทิ้งหลักฐานไว้


อ่าวไร่เลย์

เกาะทับ ทะเลแหวก (ช่วงน้ำขึ้น)


เกาะไก่ 

ช่วงเวลาท่องเที่ยวทะเลกระบี่เริ่มตั้งแต่ปลายปีจนไปถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ถ้าถามว่าช่วงไหนน่าเที่ยวที่สุดต้องบอกว่าช่วงเดือนมีนาคม-เดือนเมษายนเป็นช่วงที่ทะเลกระบี่สวยสุดๆ ช่วงนี้ผืนฟ้าไร้ฝน ผืนน้ำสวยใส ผืนทรายสะอาด ต้องบอกว่าพลาดช่วงอื่นได้แต่ช่วงนี้อย่าพลาดโดยเด็ดขาด เป็นช่วงเวลาที่แสนสุขกายสบายใจ ท่องไปกับผืนทรายสายน้ำ ส่วนใครจะเดินทางไปเที่ยวกี่วัน กี่เกาะ กี่หาด กี่อ่าว อันนี้แล้วแต่ความพึงพอใจ ถ้าวางแผนไปให้ครบจบทุกเกาะสามารถทำได้ในสองวัน แต่แนะนำว่าควรหาเวลาสามสี่วันเป็นอย่างน้อย ค่อยๆ ชม ค่อยๆ ชิม ค่อยๆ ลิ้มรส เสพสัมผัสด้วยความละเอียดอ่อนแบบไม่เร่งรีบรับรองไม่ผิดหวังครับ


ตะวันลาลับขอบฟ้า  

คำเตือน
- ไปเที่ยวกระบี่ระวังหลงใหลจนถอนตัวไม่ขึ้น

หมายเหตุ
- เรื่องกระบี่กับการเดินทางครั้งนี้ยังไม่จบ ยังมีการพายเรือคยัคในหุบเขาปีศาจ และไปเรียนรู้การทำผ้าบาติก โปรดติดตามครับ