อ่าวท้องเนียน
ตามหาโลมาสีชมพู


ทะเลเมืองคอนหรือเมืองนครศรีธรรมราชอาจไม่โด่งดังเป็นพลุทะลุฟ้าแต่ว่ามีบางอย่างให้ตามหา มีบางอย่างให้ตามดู เช่น ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน อ่าวสิชลจะกลายเป็นที่เล่นเซิร์ฟบอร์ดของนักเซิร์ฟจากทั่วโลก ส่วนหาดขนอมมีหาดทรายทอดตัวเป็นคุ้งโค้งเหยียดยาวไปจรดเขตดอนสัก อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎ์ธานี ตรงรอยต่อยังมีอุทยานแห่งชาติขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ซึ่งประกอบไปด้วยขุนเขาริมหาดสลับซับซ้อนเป็นปราการธรรมชาติที่ป้องกันคลื่นลมพายุ และตรงรอยต่อนี้เองมีฝูงโลมาอาศัยอยู่ในเวิ้งอ่าวกว้าง เป็นโลมาประจำถิ่น หากินออกลูกหลานมานมนาน จากคำบอกเล่าของชาวบ้านเชื่อว่าตอนนนี้โลมามีมากกว่า 50 ตัว ด้วยเหตุนี้ khobjaithailand ไปเยือนขนมทั้งทีต้องมีภาพโลมากลับมาฝาก (มั่นใจเกินไปเปล่า)


เรือชาวเลที่อ่าวท้องเนียนสะพานปลาหรือท่าเรือเรียบง่ายของชาวเลอ่าวท้องเนียน


การไปชมโลมาเริ่มต้นที่อ่าวท้องเนียนอ่าวกว้างบนทางสีฝุ่น เป็นอ่าวของชาวประมงชายฝั่ง เป็นเรือประมงขนาดเล็ก อ่าวท้องเนียนเป็นอ่าวที่พวกเขาจะพาเราออกไปพบฝูงโลมาหวังใจจะได้เจอ แต่เชื่อเหอะอุปสรรคย่อมก่อเกิดแก่ช่างภาพเสมอๆ คือโดยปกติเดือนสิงหาคมเป็นเดือนที่คลื่นลมบริเวณนี้ค่อนข้างสงบ ส่วนใหญ่จบด้วยภาพฟ้าสวยทะเลใส แต่วันนี้ไม่ใช่ ฟ้าไม่เป็นใจ ลมไม่อำนวย คลื่นสูงนิดหน่อย หลังจากพูดคุยกับผู้นำชุมชนและชาวเลผู้เชี่ยวชาญเขาบอกว่า “ออกเรือได้ แต่คงเห็นโลมาไม่มากนัก หรืออาจไม่เห็นเลย” ไม่เป็นไร ไม่ลองไม้รู้ ไม่ดูไม่เห็น ยอมอย่างที่ธรรมชาติเป็น ถ้าไม่ออกไปดูจะรู้ได้อย่างไร


ออกไปเผชิญโชค
อ่าวท้องเนียนมีป่าชายหาดที่อุดมสมบูรณ์เรือท่องเที่ยวจากเกาะสมุยก็มาร่วมล่าโลมาด้วย

เรือหางยาวขนาดกลางบรรทุกหัวใจหลายดวงออกไปสัมผัสคลื่นลม แล่นผ่านคลื่นไปประมาณ 15 นาทีจึงมาหยุดอยู่ที่เวิ้งอ่าวกว้าง กวาดตามองดูผิวคลื่นทะเลกว้าง ผ่านไปเพียงชั่วครู่นักท่องเที่ยวส่งเสียง แสดงว่ามีอะไรบางอย่างเกิดขึ้น ยังไม่ทันคิดทันถาม โลมาตัวหนึ่งผุดขึ้นข้างเรือ ผุดเพียงแว้ปเดียวก็หายไป แล้วมันก็ผุดขึ้นอีก เป็นการดำผุดดำว่ายแบบวงกลม คือหันกล้องไปทางซ้ายเจ้าโลมาผุดขึ้นทางขวา โฟกัสไปที่ด้านหน้ามันมาด้านหลัง คล้ายเล่นซ่อนหา คล้ายบอกว่าถ้าแน่จริงก็ยิงให้ได้

โลมาแสนซน

ผมไม่ยอมแพ้ แม้เจ้าปลาขี้เล่นไม่ได้มาเป็นฝูงแต่ต้องยิงให้ได้ ต้องได้
ไม่นาน ผ่านไปไม่นาน โลมาอีกตัวโผล่ขึ้นมาให้เชยชม ผมกดชัตเตอร์ไปทั้งๆ ที่ไม่รู้ยิงเข้าเป้าหรือเปล่า ที่ไม่มั่นใจเพราะเรือโยกไปเอนมา บางครั้งถึงกับเซถลาไปตางแรงคลื่น โลมาก็ไม่หยุดนิ่ง ผุดโผล่ โผล่ผุด ไม่หยุดอยู่กับที่ เวลาผ่านไปใช้กระสุนไปมากโข เวลาผ่านไปคลื่นยังส่งเสียงแต่โลมาหายไป เข้าใจว่าแค่มาทักทาย แค่มาให้เห็น แค่มาหยอกล้อ ชวนเล่นแล้วก็จากลา

เกาะที่เห็นด้านหลังคือเกาะสมุย

เรือลำเดิมหันหัวเข้าฝั่งแสดงว่าจบสิ้นการชมโลมาแต่เพียงเท่านี้ ไม่เป็นไรแค่พบก็ชื่นใจ แค่ได้ภาพเพียงหนึ่งภาพก็ยินดี

โดยปกติการนำเที่ยวของชุมชนคนท้องเนียนไม่ได้พามาดูแค่โลมาแต่เพียงอย่างเดียวคือเขาจะพาไปดูเวิ้งอ่าวในเขตหมู่เกาะทะเลใต้ด้วย แต่วันนี้คลื่นลมแรงเกินไป ไม่เอื้ออำนวยต่อการบันทึกภาพ ทริปตามล่าหาโลมาจึงสิ้นสุดแต่เพียงเท่านี้ อ้อ! ลืมบอกไป หลังจากล่องเรือเขามีปูปลากุ้งหอยมาให้ชิมด้วย เป็นอาหารทะเลสดๆ รสชาติเยี่ยม ใครบางคนที่บอกว่าเมาเรือพอขึ้นมาเจอแบบนี้หายเป็นปลิดทิ้ง เปลี่ยนเป็นก้มหน้าก้มตาเมากุ้งกระทุ้งปลาเป็นการทดแทน ไม่น่าเชื่อว่าปูปลากุ้งหอยแก้เมาเรือได้ชะงัดจริงๆ


คลื่นลมแรง เรือหลบเข้าฝั่งอาหารทะเลสดๆ หลังจากจบกิจกรรมดูโลมา


การเดินทางท่องเที่ยวชมโลมาคราวนี้แม้ว่าไม่เห็นโลมาเป็นฝูง แต่โดยรวมสนุกและสุขสุดๆ คือได้ชมทิวทัศน์ทะเลกว้าง ได้เดินทางทักทายโลมาขี้เล่น ได้กินอาหารสดวิเศษ ใครหลายคนบอกว่าเท่านี้ก็มีความสุขมากมาย ไม่จำเป็นต้องได้อย่างที่อยากได้ ไม่จำเป็นต้องได้ทั้งหมดอย่างที่หวัง แค่ได้พบรอยยิ้มก็อิ่มใจ แค่ได้ไออุ่นจากโอบกอดทะเลไทยก็พอใจแล้ว สุดท้ายต้องขอบคุณชาวเลทุกท่านที่พาเราผ่านอีกหนึ่งประสบการณ์ ขอบคุณครับ

หมายเหตุ
- อ่าวท้องเนียนเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงแหลมประทับ บริเวณบ้านแหลมประทับมีกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนให้บริการนำเที่ยวทะเลขนอม ชมโลมาสีชมพู เที่ยวชมเกาะแก่งต่างๆ อ่าวท้องเนียนเวลาน้ำลดต่ำสุด (เมษายน-กรกฎาคม) จะเป็นพื้นทรายกว้าง พื้นทรายมีลักษณะอิ่มน้ำ นุ่มแน่น ในอดีตทางอำเภอขนอมเคยใช้พื้นที่นี้จัดกิจกรรมแข่งกอล์ฟทะเล
- ลักษณะเด่นของโลมาสีชมพูคือการมีสีเฉพาะตัว ช่วงเกิดมีสีเทาเหมือนโลมาทั่วไป เมื่ออายุมากขึ้นเม็ดเลือดกระจายมาชิดผิวหนังทำให้เห็นเป็นสีชมพู อาหารส่วนใหญ่ ได้แก่ ปลา กุ้ง ปลาหมึก สาเหตุที่พบโลมาชนิดนี้ในอ่าวขนอมสันนิษฐานว่าโลมาหลบมรสุมจากพื้นที่อื่นมาสู่บริเวณที่มีคลื่นลมสงบกว่า และต้องการติดตามกลุ่มอาหาร ได้แก่ ปลากดหรือปลาดุกทะเลโลมาสีชมพูหรือโลมาเผือกหลังโหนกมีรูปร่างยาว ปากผอมยาว อายุมากปากจะจางลงเรื่อย ๆ อายุยืนถึง 40-50 ปี อาศัยตามชายฝั่งและปากแม่น้ำ อ่าวขนอม แหล่งที่อยู่ประจำมีสองจุดใหญ่ๆ คืออ่าวเตล็ด และบ้านแหลมประทับอ่าวท้องเนียน