สถานีรถไฟ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ประจวบคีรีขันธ์เป็นจังหวัดทีมีชายหาดยาวที่สุดในประเทศไทย เริ่มตั้งแต่ อ.หัวหิน อ.ปราณบุรี อ.สามร้อยยอด อ.กุยบุรี อ.เมือง อ.ทับสะแก อ.บางสะพาน ไล่เรียงลงไปถึง อ.บางสะพานน้อย ซึ่งเป็นรอยต่อ อ.หลังสวน จ.ชุมพร รวมระยะทางประมาณ 224.8 กิโลเมตร ตลอดระยะทางมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายสิบหาด ที่รู้จักกันดีคือหาดหัวหิน หาดปราณบุรี อุทยานแห่งชาติแหลมศาลา บึงน้ำสามร้อยยอด อ่าวประจวบฯ เขาล้อมหมวก อ่าวมะนาว อ่าวคลองวาฬ หาดบ้านกรูด เกาะทะลุ ส่วนการเดินทางมาครั้งนี้แวะไปสัมผัส 2 อ่าว 1 หาด คืออ่าวมะนาว อ่าวคลองวาฬ และหาดบ้านกรูด ไปแวะพักที่อ่าวมะนาว นอนค้างคืนที่อ่าวคลองวาฬ (Seascape) ทำงานที่หาดบ้านกรูด (ไปถ่ายภาพที่พักเล็กๆ แต่น่ารักและมีสไตล์ คือ SALA COCO)
อ่าวมะนาวมองจากเขาล้อมหมวก

อ่าวมะนาวเป็นเวิ้งอ่าวกว้าง อยู่ในความดูแลของกองบิน 5 อยู่ในเขตทหารอากาศชายหาดจึงถูกดูแลดีเป็นพิเศษ สะอาด มีระเบียบ น่าพักผ่อน ปลอดภัย อ่าวมะนาวนับเป็นอ่าวยอดนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์-เสาร์อาทิตย์คนเยอะมาก วันธรรมดาคนน้อยเหมาะกับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว แต่ถ้ามีเวลาอยากให้หาโอกาสปีนขึ้นไปบนเขาล้อมหมวกบนนั้นมองเห็นเวิ้งอ่าวเรียงกันถึงสี่อ่าว คืออ่าวน้อย อ่าวประจวบฯ อ่าวมะนาว และอ่าวคลองวาฬทัศนียภาพอ่าวมะนาว

การเดินขึ้นเขาล้อมหมวกต้องใชัพละกำลังกันนิดหน่อย ต้องมีสมาธิมากหน่อย (ค่อยๆ เดิน) โดยเฉพาะทางเดินช่วงสุดท้ายนั้นสูงชัน หินปูนแหลมคม ไม่เหมาะกับคนสูงวัยและเด็ก ส่วนคนที่ไม่แข็งแรงไม่ควรขึ้นโดยเด็ดขาด เมื่อเดินขึ้นไปถึงยอดเขาจะพบพระพุทธรูปกับวิวทิวทัศน์ที่ดีมากที่สุดจุดหนึ่งของเมืองประจวบฯ คุ้มค่าต่อการเดินครับ

ตะวันยามเช้าที่สะพานปลาอ่าวคลองวาฬ

ชุมชนคนคลองวาฬ
 

อ่าวคลองวาฬ ชุมชนคนคลองวาฬเป็นชุมชนเล็กๆ ในฐานะตำบลหนึ่งของ อ.เมือง ผู้คนส่วนใหญ่ยึดอาชีพชาวเล ค้าขาย ทำเกษตรบ้างบางส่วน หากถอยหลังไป 10 ปี คลองวาฬถือเป็นเมืองที่เงียบสงบมาก ไม่มีสิ่งฟุ้งเฟ้อใดๆ ให้เลือกนอกจากวิถีชุมชน ท้องฟ้าคราม ทะเลเข้ม ที่พักมีเพียงไม่กี่แห่ง ปัจจุบันชุมชนคลองวาฬมีความเจริญเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง คือมีโรงแรมรีสอร์ตเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้คลองวาฬยังคงความงามสงบไว้ได้ดีดุจเดิม

นอกจากหาดทรายที่ทอดตัวขนานไปกับชุมชน ทางด้านปลายสุดหาดยังเป็นที่ตั้งของอุทยานหว้ากอเป็นอุทยานที่เน้นการท่องเที่ยวเชิงศึกษา สิ่งที่น่าสนใจในหว้ากอมีเรื่องราวเกี่ยวกับดวงดาวและโลกใต้ทะเล

ทะเลคลองวาฬ บันทึกภาพหน้า seascape

seascape คลองวาฬ ยามค่ำ

นิทรรศการท้องฟ้า+ดวงดาว อุทยานหว้ากอ


พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อุทยานหว้ากอ

ดวงตะวันยามเช้าที่บ้านกรูด

ผืนทรายลายผักบุ้ง หาดบ้านกรูด

หาดบ้านกรูด

เรือประมงที่บ้านกรูด

 
หาดบ้านกรูดอยู่ในเขต อ.บางสะพาน (รอยต่อ อ.ทับสะแก) เป็นหาดที่งดงามด้วยผืนทรายขาวนวล ทะเลสีครามเข้ม ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นหาดยอดนิยมอีกที่หนึ่งซึ่งเงียบงาม มีรีสอร์ตซ่อนตัวอยู่ริมชายหาดเต็มไปหมด การสร้างรีสอร์ตที่หาดบ้านกรูดมีดีตรงที่ไม่ทำลายทัศนียภาพ ปล่อยให้ธรรมชาติโดยรวมโอบกอด เป็นหาดแห่งหนึ่งที่น่ามาเยี่ยมเยือน

นอกจากชายหาดอันสวยงามบ้านกรูดยังมีพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ วัดทางสาย หรือวัดเขาธงชัยเป็นมหาธาตุเจดีย์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระราชทานชื่อให้เป็นสถาปัตยกรรมไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นวัดที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมบนยอดเขา บนนั้นมองเห็นทัศนียภาพท้องทะเลและป่าชายหาดได้กว้างไกล

วัดทางสาย บ้านกรูด


พระพุทธกิตติสิริชัย วัดทางสาย

หาดบ้านกรูดแบ่งออกเป็นสองฝั่งโดยมีเขาธงชัยขั้นอยู่ตรงกลาง

SALA COCO บ้านกรูดการไปทำงานของ khobjaithailand ครั้งนี้ไปเพื่อบันทึกภาพ SALA COCO ซึ่งเป็นที่พักขนาดเล็ก มีที่พักแค่ 2 หลังๆ ละ 2 ห้อง เป็นห้องพักที่มีบุคลิกเฉพาะตน ตัวสถาปัตยกรรมอาจไม่โดดเด่นแต่การตกแต่งทำได้ดีทีเดียว คือการตกแต่งเริ่มจากเจ้าของนำเอาของเก่าเก็บมาจัดวางผสมผสานกับของใหม่อย่างลงตัว ทุกห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนโรงแรมใหญ่ พื้นที่กว้างทอดตัวไปถึงศาลาด้านหน้าริมชายหาด สิ่งเหนืออื่นใดคือ SALA COCO มีความสงบเป็นบทนำ มีหาดทรายสายลมสนับสนุนให้การพักผ่อนสุขสมบูรณ์ถึงขีดสุด นอกจากที่พักและความสงบผมชอบ SALA COCO อยู่อย่างหนึ่งคือขณะพักผ่อนบนผืนทรายสามารถเห็นยอดเจดีย์วัดทางสายโดดเด่นอยู่บนยอดเขาธงชัย นับเป็นทัศนียภาพที่ดีมากมุมหนึ่ง
SALA COCO


การเดินทางครั้งนี้มีอุปสรรคบ้างเล็กน้อยคือสายฝน วันไปฟ้าครึ้มอึมครึม ฝนตกลงมาบ้างบางๆ แต่ยังทำงานได้ตามปกติ แม้ว่าวันแรกฟ้าไม่ใสกิ๊งอย่างที่หวังไว้ แต่ลมหายใจของท้องทะเลยังหอมหวาน สายลมและเกลียวคลื่นยังสร้างความชื่นใจ ส่งเสริมให้การทำงานผ่านไปโดยราบรื่นและสำเร็จในที่สุด

นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมามาเยือนอ่าวมะนาว อ่าวประจวบ หาดบ้านกรูด อยากให้ลองมาเที่ยว อยากให้มาสัมผัสผืนทรายชายหาดฝั่งอ่าวไทย ถ้ามีเวลาน้อยอาจเลือกแค่ที่ใดที่หนึ่งไม่ต้องถึงสามที่ก็ได้ ขอให้มีความสุขกับพักผ่อน ณ อ่าวไทยในอ้อมอกประจวบคีรีขันธ์ครับ
ทุกตลาดในทุกชุมชนเลียบริมหาดมีปูปลากุ้งหอยซึ่งเป็นอาหารทะเลสดๆ ขาย จะถูกจะแพงมากน้อยเท่าไร? อย่างไร? ต้องไปดูหรือต่อรองกันเอง