รัฐมนตรี-ขยะ
ภารกิจจริงหรือเท็จ

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันผมเป็นสื่อมวลชนอยู่ในสายงานท่องเที่ยว ตกแต่ง และสถาปัตยกรรม โดยปกติทำงานตามที่ถนัดและไม่ยุ่งเกี่ยวกับสายการเมือง แม้ว่ามีหลายสิบครั้งต้องข้องเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของรัฐมนตรีบ้าง ผู้ว่าการท่องเที่ยวบ้าง แต่จะอย่างไรก็ไม่เขียนเกี่ยวกับคน คือไม่ยุ่งมุ่งแต่เรื่องท่องเที่ยว ทั้งเที่ยวเมือง ป่า และทะเล ช่วงหลังๆ ผมทำงานกิจกรรมปกป้องธรรมชาติมากขึ้น เช่น งานเก็บขยะออกจากป่า จากชายหาด หรือไปทำแนวกันไฟกับชาวปากาเก่อญอ อันนี้แล้วแต่จังหวะโอกาสซึ่งคิดว่าต้องทำไปเรื่อยๆ (ใครบางคนอำกันเล่นๆ ว่าผมมาถูกทางแล้ว)

ช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมามีงานต้องไปเกี่ยวเนื่องกับคุณวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ผมไปเจอท่านในงานเก็บขยะที่ภูเก็ต เก็บขยะที่หัวตะเข้ กรุงเทพฯ และล่าสุดเก็บขยะที่อ่าวทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร ครั้งแรกที่ภูเก็ตไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดเพราะคนเยอะมาก ครั้งที่สองคนน้อยลงคราวนี้ได้เห็นท่านลงมืออย่างจริงจัง ลุยได้ถ้วยทำเต็มที่ ไม่เว้นใต้สะพานอันเป็นที่สะสมขยะเน่าเหม็นท่านก็เก็บท่านก็ทำ ซึ่งผมว่าท่านใจดำไปนิดปล่อยให้ลูกน้องนั่งกินกาแฟรอ (อันนี้ฮา) ส่วนที่อ่าวทุ่งวัวแล่นท่านยังลงมือทำเหมือนเดิม ทำมากกว่าข้าราชการหรือลิ่วล้อที่ชอบพะนอเอาหน้า

หลังจากได้ใกล้ชิดผมถามตัวเองว่า “คนระดับ รมต. จำเป็นต้องลงมือทำเองไหม?” ผมตอบในทันทีว่า “จำเป็นเพราะจะได้รู้ถึงปัญหาจริง ไม่ใช่แค่ชี้นิ้วอยู่บนโต๊ะแบบนักรบสายบริหาร" อีกคำถามที่ตามมาคือ “ท่านทำจริงหรือสร้างภาพ?” คำถามนี้เอาตัวเองอึ้งไปเหมือนกัน ท่านทำจริงหรือไม่ ผมว่าจริง ส่วนสร้างภาพหรือเปล่านั่นผมไม่รู้ แต่ท้ายที่สุดผมขอบคุณในการลงมือปฏิบัติในงานกิจกรรม (เก็บขยะ) ด้วยตัวเองแบบเต็มที่เต็มกำลัง ไม่มีคนกางร่ม ชมหล่อ สอพลอผูกผ้าชาวม้า มอบพวงมาลัย ให้ของที่ระลึก คือทำจริงเห็นจริง ก่อประโยชน์จริง อย่างน้อยก็สร้างจิตสำนึกได้ในระดับหนึ่ง จากที่กล่าวมาทั้งหมดผมมีความหวังว่าท่านจะทำต่อไป ทำจนกระทั่งหมดวาระในตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ กราบขอบคุณแทนประชาชน ขอบคุณครับดำน้ำสำรวจแนวปะการังและปล่อยเต่าที่เกาะง่าม ชุมพรไปฟังกลุ่มเยาวชนเล่าเรื่องสร้างปะการังเทียม ชุมพร


นำทีมเก็บขยะที่อ่าวทุ่งวัวแล่น


สำรวจคลองสะพลี ชุมพร